--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Mù mắt vì tiêm filler làm đẹp

THÚY NGA - 08:30 25/04/2019

(khoahocdoisong.vn) - Mắt phải mù sau tiêm filler tại một spa tư nhân. Nguyên nhân là mũi tiêm đã tấn công xiên thủng nhãn cầu, gây mất chức năng và chảy máu trong mắt, mắt bị mất chất dịch bên trong qua lỗ thủng nên mềm xèo.

Chị N.T.L 25 tuổi (Hà Giang) đến khám cấp cứu vì mắt phải mù sau tiêm filler tại một spa tư nhân. Bệnh nhân cho biết 3 ngày trước đây đồng ý tiêm filler để làm đẹp vùng sống mũi và quanh mắt. Một mũi tiêm làm mắt phải của chị mờ tịt, đau chói. Do ở xa trung tâm nhãn khoa nên phải sau 3 ngày bệnh nhân mới đến khám. Mắt phải xẹp, đầy máu và chất tiêm trong nội nhãn, xẹp tiền phòng. Hốc mắt sưng nề, tụ máu do các mũi tiêm khác. Nhiều khả năng một mũi tiêm đã tấn công xiên thủng nhãn cầu, gây mất chức năng và chảy máu trong mắt, mắt bị mất chất dịch bên trong qua lỗ thủng nên mềm xèo.  

Lời bàn: BS Hoàng Cương, bệnh viện Mắt TƯ cho biết, đây là biến chứng hiếm nhưng cực nặng gây xuất huyết hốc mắt, chèn ép thị thần kinh và tắc mạch võng mạc sau đó đã làm mù mắt bệnh nhân. Nhiều tai biến có thể xảy ra khi tiêm filler nhưng các tai biến mạch máu là đáng sợ và khó lường nhất. 

Chất filler vào dòng tuần hoàn động mạch là do chất tiêm đã vào tĩnh mạch, qua tuần hoàn tim phải rồi vào động mạch giống như bọt khí hay bột talc, keo can thiệp mạch… đã gây tai biến cho mắt, não. Nếu tiêm trúng mạch ở vùng sống mũi, thái dương hay rãnh mũi má có thể làm chất tiêm đi ngược vào động mạch cảnh, sau đó gây tắc động mạch mắt (nhánh tận của động mạch mắt) và gây mù không thể cứu vãn; Các dị thường mạch máu, shunt động mạch - tĩnh mạch cũng có thể là nguyên nhân khuếch tán chất tiêm vào động mạch mắt.

 

 • Tiêm filer làm đẹp: Biến chứng hoại tử mũi, mù mắt
  Khoa học- Thu Hiền - 08:41 09/12/2018
  (khoahocdoisong.vn) - Để giúp da căng bóng hay làm đầy những nếp nhăn, những khuyết lõm do teo lép tổ chức, chất làm đầy filler được chọn là giải pháp. Nhưng tiêm filler cũng đi cùng tình trạng biến chứng, trong đó có hoại tử, tắc mạch, nhiễm trùng…

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Ô nhiễm không khí mức nguy hại, trẻ em có được nghỉ học?
Thời sự- Thu Hằng - 10:37 15/12/2019
Chuyên gia cho rằng cũng như khi thời tiết quá giá lạnh, trẻ em cần được nghỉ học khi các chỉ số ô nhiễm không khí đạt mức nguy hại.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Bài tập phòng chữa trĩ
  Chữa bệnh không dùng thuốc- Bs Nguyễn Văn Thắng - 20:59 15/12/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Phương pháp tập luyện của y học cổ truyền có tác dụng phòng và chữa trị ở giai đoạn đầu và giai đoạn sau khi dùng các phương pháp điều trị triệt để như cắt, thắt trĩ.
 • Nông trại bỏ túi
  Sản phẩm hữu ích- Hà Bình - 20:58 15/12/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Từ những bất cập về nông nghiệp tại Việt Nam như diện tích nông trại nhỏ lẻ, phân tán; chi phí đầu tư hạ tầng cao, năng suất cây trồng không ổn định..., anh Phạm Cao Kỳ và cộng sự đã cho ra mắt giải pháp Nông trại bỏ túi Farm.pocket.
 • Muốn sinh con lại phát hiện đái tháo đường
  Bác sĩ của bạn- Thúy Nga - 20:57 15/12/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Việc ảnh hưởng thai nhi và trẻ sinh ra ở người mẹ đái tháo đường hoàn toàn phụ thuộc vào tình trạng kiểm soát glucose máu của người mẹ. Lượng glucose máu kiếm soát chặt chẽ biến chứng càng ít.
 • Đông y trị liệu ung thư phổi
  Khỏe- LY Nguyễn Hữu Toàn - 20:55 15/12/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Ung thư phổi là một loại ung thư thường gặp ở nam giới trên 40 tuổi. Tỉ lệ phát bệnh ở người nghiện thuốc lá cao gấp 20 lần so với người không hút thuốc. Tùy theo biểu hiện ung thư dùng biện chứng luận trị để trị.
 • Giải pháp tức thời hạn chế ô nhiễm không khí
  Hỏi đáp- Hà Bình - 20:53 15/12/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Mấy ngày nay không khí Hà Nội lại ô nhiễm, xin hỏi có những giải pháp tức thời nào giúp bạn chế ô nhiễm?
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO