--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Một trạng thái mới của vật chất: Thủy tinh lỏng

AN KHUÊ - 20:00 20/01/2021

(khoahocdoisong.vn) - Thông thường, khi một vật liệu chuyển từ trạng thái lỏng sang trạng thái rắn, các phân tử xếp thành hàng để tạo thành một mẫu tinh thể

Trong thủy tinh, điều này không xảy ra. Thay vào đó, các phân tử được đóng băng tại chỗ trước khi kết tinh xảy ra. 

Nghiên cứu do các giáo sư tại Đại học Konstanz (Đức) vừa bổ sung thêm một lớp phức tạp nữa cho câu hỏi hóc búa về thủy tinh. Sử dụng một hệ thống mô hình liên quan đến huyền phù của chất keo hình elip được thiết kế riêng, các nhà nghiên cứu đã khám phá ra một trạng thái vật chất mới, thủy tinh lỏng, nơi các hạt riêng lẻ có thể di chuyển nhưng không thể quay - hành vi phức tạp chưa từng được quan sát thấy trong thủy tinh số lượng lớn. 

Huyền phù keo là hỗn hợp hoặc chất lỏng có chứa các hạt rắn có kích thước micromet, phổ biến trong số các nhà khoa học nghiên cứu sự chuyển đổi thủy tinh vì chúng có nhiều hiện tượng cũng xảy ra trong các vật liệu tạo thủy tinh khác.
 

Theo Scitechdaily
Copy Link
  • Thủy tinh chịu nhiệt
    Khám phá- 01:03 10/04/2018
    Ra đời trong những năm đầu thế kỷ XX, Pyrex, một trong những loại thủy tinh chịu nhiệt đầu tiên trên thế giới đã trở thành một nguyên liệu quan trọng cho một loạt các ứng dụng đòi hỏi khả năng chịu nhiệt và hóa chất.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Hải Dương ghi nhận ca mắc COVID-19 liên quan chùm bệnh nhân gia đình
Thời sự- Nguyễn Hoàn - 18:01 04/03/2021
CDC Hải Dương vừa ghi nhận ca bệnh P.M.T (SN 1992, ở phường Thạch Khôi, TP Hải Dương) mắc COVID-19, là F1 của 4 người thân trong gia đình.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO