Một số loại nước uống tăng cường sức đề kháng

(khoahocdoisong.vn) - Dịch Covid-19 đang lây lan với tốc độ nhanh chóng. Bên cạnh biện pháp 5K phòng dịch nên bổ sung một số loại nước uống tốt cho sức khỏe. Dưới đây xin giới thiệu một số loại nước uống mát bổ, giàu vitamin, tăng sức đề kháng, hỗ trợ điều trị bệnh.

Nước đậu xanh nấu cả vỏ: Tác dụng bổ tỳ, thanh nhiệt, giải độc, trừ phiền, tiêu phù, hạ khí, lợi ngũ tạng. Trị ôn bệnh sốt ho khan mệt mỏi, người đái tháo đường, nội nhiệt nóng bứt rứt. Người mắc chứng tỳ vị hàn trệ, đầy bụng khó tiêu không dùng.

Nước đậu đen hầm: Tác dụng lợi thủy, hạ khí mát tỳ vị, định tâm dễ ngủ, trừ gió độc, lợi tiểu tiện, giảm sưng phù. Trị ôn bệnh sốt ho, nhức mỏi, miệng khô khát, đêm nóng bứt rứt khó ngủ. Người tỳ vị hư hàn, tích trệ, bụng đầy chậm tiêu hạn chế dùng.

Sinh tố rau má: Tác dụng dưỡng âm, thanh nhiệt, giải độc, lợi tiểu trị sốt ho, viêm họng, ho khan ho đờm, miệng khô khát, tiểu buốt rắt, tiểu ra máu, người tâm phế mạn, đái tháo đường, tăng huyết áp. Người mắc chứng tỳ vị hư hàn, đang lạnh bụng, đại tiện lỏng, phế hàn ho đàm loãng, chóng mặt tụt huyết áp không dùng.

Nước dừa: Tác dụng lợi ngũ tạng, giải nhiệt, sinh tân, giáng hỏa, chỉ huyết, giải độc, giàu dưỡng chất, bổ sung nước và điện giải. Trị nóng sốt mất nước, khô khát mệt mỏi, tốt cho người đái tháo đường, tăng huyết áp. Người hết sốt, sợ lạnh nhiều, vị tràng yếu, đang bị tiêu chảy không dùng.

Nước dưa hấu ép: Tác dụng thanh nhiệt, trừ phiền, lợi tiểu, sinh tân dịch, bớt khát, trị sốt, ho, miệng khô khát, mệt mỏi, tiểu rắt buốt; người đái tháo đường, tăng huyết áp, viêm gan mật, ăn ngủ kém nên dùng. Người mắc chứng tỳ vị hư hàn, đang đầy bụng tiêu chảy, phế hàn hay sợ lạnh ho đàm loãng không dùng.

Nước táo ép: Tác dụng bổ tỳ vị, lợi ngũ tạng, dưỡng tâm phế, sinh tân dịch, bớt mệt mỏi, tăng miễn dịch. Trị tỳ vị hư, ăn ngủ kém, ho khan, ho đàm, người tâm phế mạn, tăng huyết áp, đái tháo đường. Người đang đầy bụng, khó tiêu, nôn ói không dùng.

Nước cam, quýt, bưởi: Tác dụng thanh nhiệt, giảm sốt chống viêm. Loại nước ép này rất giàu vitamin C, B tăng cường sức đề kháng. Trị ôn bệnh sốt cao, ho, đau họng, nhức mỏi, xuất huyết, chảy máu cam, mạch phù sác; thích hợp với người nội nhiệt nóng bứt rứt, khó ngủ, người tăng huyết áp, tim mạch, xuất huyết. Không dùng cho người viêm loét đường tiêu hóa, đang bụng, đang đói, chứng sốt cao đột ngột (thoát dương) tay chân giá lạnh mồ hôi đầm đìa (đây là chứng cần ôn bổ hồi dương không nên thanh nhiệt).

Những thức uống trên giúp tăng sức đề kháng, hỗ trợ điều trị cho bệnh nhân mắc Covid-19, đặc biệt tốt cho người sốt cao, đau đầu, mất nước, miệng khô khát. Giai đoạn hết sốt, tay chân lạnh vã mồ hôi mệt mỏi (khí huyết đều hư), khi dùng nước đậu xanh, đậu đen, nước táo nên thêm ít gừng cho ấm.

Lương y Phan Thị Thạnh (Hội Đông y Vũng Tàu)

Theo Đời sống
Thói quen xấu làm tăng nguy cơ hình thành cục máu đông

Thói quen xấu làm tăng nguy cơ hình thành cục máu đông

Cục máu đông, hay còn gọi là huyết khối, nếu xảy ra trong mạch máu của các cơ quan trong cơ thể, nó sẽ tiềm ẩn nhiều rủi ro sức khỏe nguy hiểm và đôi khi có thể đe dọa tính mạng nếu không được điều trị kịp thời.
back to top