--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Một số giấy tờ cần sửa đổi khi chuyển sang CCCD gắn chip

PV - 08:00 07/04/2021

(khoahocdoisong.vn) - Căn cước công dân (CCCD) gắn chip ra đời với nhiều ưu điểm vượt trội hơn so với mã vạch. Thẻ này độ bảo mật cao hơn, có thể lưu trữ được nhiều trường thông tin hơn. Khi sử dụng, CCCD gắn chip có thể thay thế một số giấy tờ. Tuy nhiên, để thuận tiện trong việc giao dịch, đi lại , công dân nên thực hiện cập nhật/sửa đổi thông tin các giấy tờ liên quan.

Theo Bộ Công an, thẻ CCCD gắn chip điện tử có độ bảo mật cao, dung lượng lưu trữ lớn, cho phép tích hợp nhiều ứng dụng đi kèm gồm: Ứng dụng chữ ký số, ứng dụng sinh trắc học, ứng dụng mật khẩu một lần… có thể được sử dụng và kết nối rộng rãi cho các dịch vụ công cộng và tư nhân.

Thời gian tới khi thẻ CCCD gắn chip điện tử có tích hợp đầy đủ các thông tin, lúc đó người dân đi giao dịch và làm các thủ tục sẽ không phải mang nhiều loại giấy tờ mà chỉ cần dùng thẻ CCCD có gắn chip thì sẽ thực hiện được các giao dịch. Ngoài ra, việc tích hợp chip trên CCCD đem lại tính linh hoạt khi cần bổ sung hoặc sửa đổi thông tin trên thẻ sau khi phát hành bởi cơ quan Công an.

Căn cước công dân (CCCD) gắn chip ra đời với nhiều ưu điểm vượt trội hơn so với mã vạch. Thẻ này độ bảo mật cao hơn, có thể lưu trữ được nhiều trường thông tin hơn. Khi sử dụng, CCCD gắn chip có thể thay thế một số giấy tờ.

Cụ thể: Thẻ CCCD gắn chip có thể thay thế cho Chứng minh nhân dân và CCCD mã vạch trong thực hiện các giao dịch; Thay thế hộ chiếu trong một số trường hợp.

Ngoài ra, thẻ CCCD gắn chip có thể thay thế các giấy tờ đã tích hợp thông tin trên CCCD như bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội, bằng lái xe…

Khi thực hiện việc chuyển đổi từ Chứng minh nhân dân hay CCCD mã vạch sang CCCD gắn chip cần chú ý thay đổi, điều chỉnh thông tin các giấy tờ liên quan: Cập nhật thông tin BHXH, thẻ BHYT. 

 Hai là, sửa đổi hộ chiếu. Do trên hộ chiếu có thể hiện thông tin số CMND/CCCD nên với trường hợp đổi từ CMND 9 số qua CCCD 12 số thì công dân cần làm thủ tục đề nghị sửa chi tiết trang nhân thân trong hộ chiếu.

Ba là cập nhật thông tin tài khoản ngân hàng. Khi thực hiện các giao dịch tại quầy của ngân hàng mà cần xuất trình CMND/CCCD thì nếu công dân chưa thực hiện thủ tục cập nhật số CCCD mới thay cho số CMND cũ vào hồ sơ thông tin tài khoản thì ngân hàng sẽ từ chối giao dịch do không xác nhận được nhân thân của chủ tài khoản.

Để cập nhật thông tin, công dân mang theo Giấy xác nhận số CMND 9 số, thẻ CCCD mới được cấp đến ngân hàng mà mình mở tài khoản để được hướng dẫn thủ tục.

Ngoài ra, với những người đang sử dụng số CMND 12 số, CCCD mã vạch khi đổi qua CCCD gắn chip thì không cần thực hiện thủ tục đổi/cập nhật nêu trên do không làm thay đổi sổ định danh của cá nhân (trừ trường hợp trước đó có đổi từ CMND 9 số qua CMND12 số/CCCD mã vạch mà đến hiện tại vẫn chưa cập nhật thông tin).

Hiện nay, theo kế hoạch cấp đổi thẻ CCCD gắn chip của Bộ Công an thì từ 1/1/2021 đến trước ngày 1/7/2021, Bộ Công an ưu tiên và khuyến khích người dân cấp đổi CCCD gắn chip cho các trường hợp sau: Công dân từ đủ 14 tuổi trở lên chưa được cấp CMND/CCCD; Người đã được cấp CMND 9 số; Người đã được cấp CCCD 12 số, CCCD có mã vạch nhưng bị hỏng, mất, hết hạn sử dụng hoặc có thay đổi thông tin...

  • Sai phạm tại dự án khu nhà ở Công ty Thanh Xuân: Kiến nghị Bộ Công an vào cuộc
    Bạn đọc- Lương Thụy Bình - 07:43 26/03/2021
    (khoahocdoisong.vn) - Tăng diện tích sàn xây dựng, giảm số lượng thang máy so với thiết kế được duyệt; khởi công khi chưa được phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường… là một số sai phạm tại dự án nhà chung cư cao tầng khu nhà ở cán bộ, công nhân viên của Công ty cơ khí ô tô, xe máy Thanh Xuân (phường Mộ Lao, quận Hà Đông) vừa được Thanh tra TP Hà Nội chỉ rõ.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Ông Trần Sỹ Thanh nhận bàn giao nhiệm vụ Tổng Kiểm toán Nhà nước
Thời sự- Thành Nam - 17:38 12/04/2021
Tổng Kiểm toán Nhà nước Trần Sỹ Thanh khẳng định sẽ nỗ lực vượt mọi thử thách, phấn đấu nhanh chóng tiếp cận với công việc mới.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO