--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Một chuyện ở bể bơi

12:07 07/12/2017

Thực ra ta yêu một người khác vì cái gì? Vì bản thân người đó hay vì lợi ích của chính bản thân ta?

Ở bể bơi hôm ấy tôi để ý tới ba mẹ con nhà nọ. Một cô bé bị bệnh down, chẳng biết bao nhiêu tuổi vì người nó thì to béo, nhưng khuôn mặt lại lơ ngơ như trẻ nhỏ. Nó ngồi ở chỗ bậc thang xuống bể, vung tay đập nước như bọn trẻ 4 – 5 tuổi.

Một đứa nữa, không biết là chị hay em gái, tầm 13 – 14 tuổi, cứ bơi đi bơi lại chơi đùa, té nước vào nó. Bà mẹ ngồi trên bờ nhìn nó âu yếm.

Hình minh họa.

Chẳng hiểu sao tôi thấy khâm phục bà mẹ ấy quá. Bởi nếu tôi có đứa con bị bệnh, không biết tôi có dám đưa con đến bể bơi như thế hay không, tôi có thể cười với nó tươi như thế, dịu dàng như thế… hay sẽ u uất vì buồn, vì thương, vì đau khổ và cả xấu hổ nữa…

Lại nhớ đến tiểu thuyết Hóa thân của Frank Kafka. Người ta yêu anh, chăm sóc anh vì anh là một người đáng yêu, một người kiếm tiền về nuôi cả nhà, nhưng khi anh bị biến thành một thứ gì đó kinh khủng, người ta phải giấu anh đi vì xấu hổ, người ta thương xót nhưng khiếp sợ anh.

Đó cũng là tâm lý bình thường thôi nhưng nó khiến ta phải suy nghĩ. Vậy thực ra ta yêu một người khác vì cái gì? Vì bản thân người đó hay vì lợi ích của chính bản thân ta?

Ta yêu một đứa bé vì nó xinh xắn, bụ bẫm, khỏe mạnh, vì nó nói năng ngộ nghĩnh, đáng yêu, thông minh… tức là nó có đầy đủ những thứ để ai cũng phải yêu.

Còn khi một đứa bé bị tước đi tất cả những thứ đáng yêu đó đi, trần trụi và đáng thương như đứa bé bị bệnh down kia, làm sao để mà yêu được?

Bà mẹ kia yêu đứa con bị bệnh down tức là yêu chính bản thân nó, như nó hiện có chứ không vì cái gì khác cả. Đó mới là một tình yêu đích thực, không thể mất đi.

Chợt giật mình, vậy người khác yêu ta là vì cái gì? Vì ta trẻ trung, xinh đẹp, giỏi giang, có quyền có chức, có nhiều tiền, có thể ban phát lợi lộc, có thể nhờ vả được… Vậy thì khi tất cả những thứ đó mất đi, liệu còn có ai yêu ta nữa không.

Điều đó phải đến khi trắng tay, đến khi nhắm mắt xuôi tay may ra mới biết được. Thế nên, phần nhiều chúng ta không hiểu được cái tình yêu đích thực kia bởi nó vô cùng đơn giản, trong khi cuộc đời lại có quá nhiều thứ phù hoa che lấp đi mất.

Minh Anh


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
 Công nghệ giảm thiểu thiệt hại do thiên tai, sạt lở đất
Khoa học- Tô Hội - 06:00 28/11/2020
(khoahocdoisong.vn) - Khinh khí cầu thả ở tầng bình lưu tích hợp công nghệ trạm thu phát thông tin để giám sát, dẫn đường, tìm kiếm cứu hộ và đo đạc thông số vật lý môi trường tầng khí quyển có thể trợ giúp tìm kiếm cứu nạn, giảm thiêủ thiệt hại do thiên tai, sạt lở đất.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • QR là mã vạch hai chiều
  Hỏi đáp- Hà Bình (ghi) - 06:00 28/11/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Mã vạch QR là mã vạch gì mà tôi thấy rất nhiều cửa hàng sử dụng?
 • Đau ngực khác nhau nhưng đều kết luận bệnh mạch vành
  Khỏe- T.Nga (ghi) - 06:00 28/11/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Phân biệt tình trạng đau thắt ngực ổn định và không ổn định rất quan trọng trong chẩn đoán bệnh mạch vành.
 • Tay đau khó gấp duỗi do viêm mỏm trên lồi cầu
  Khỏe- T.N (ghi) - 06:00 28/11/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Sử dụng quá mức các cơ và gân vùng cẳng tay và khuỷu, các động tác lặp đi lặp lại dẫn đến tình trạng căng giãn quá mức của các cơ và gây nên tổn thương viêm mỏng trên lồi cầu.
 • Biến động nội tiết tố và mãn kinh
  Khỏe- Thúy Nga (ghi) - 06:00 28/11/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Mãn kinh tự nhiên là khi một người phụ nữ trước đây kinh nguyệt đều đặn, nay ngưng hành kinh liên tiếp trong vòng 12 tháng. Đây là thời điểm đánh dấu cho việc kết thúc khả năng sinh sản ở mỗi người phụ nữ - khả năng có thai và sinh con.
 • Hà Nội tăng cường kiểm soát dịch bệnh từ bên ngoài
  Khỏe- KT - 06:00 28/11/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Nguy cơ dịch bệnh Covid-19 từ bên ngoài vào là rất lớn, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Ngô Văn Quý yêu cầu các đơn vị thực hiện hàng loạt biện pháp để ngăn chặn như kiểm soát chặt chẽ các khu cách ly tập trung; rà soát quy trình quản lý các trường hợp ngoại giao nhập cảnh; chủ động ngăn chặn, phát hiện, xử lý kịp thời các trường hợp nhập cảnh trái phép.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO