Một ca trực hạng đặc biệt phụ cấp chỉ hơn 100.000 đồng!

Không chỉ thời gian đào tạo dài, y bác sĩ tiếp tục phải đào tạo chuyên sâu, thực hành, học tập liên tục sau đó nhưng phụ cấp hiện nay rất thấp.

Đó là ý kiến của Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan tại Hội nghị giám đốc bệnh viện khu vực phía Bắc diễn ra mới đây tại Hà Nội.

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan cho hay, mặc dù thời gian đào tạo y bác sĩ dài hơn các ngành nghề khác, chưa kể đến thời gian đào tạo chuyên sâu, thực hành sau đó, học tập liên tục, thế nhưng đãi ngộ tiền lương không nhiều. Thực tế, hiện nay việc thu hút học sinh cho ngành điều dưỡng rất khó khăn, sinh viên học ra trường đi làm lương thấp, áp lực cao. Hiện vấn đề này Bộ Y tế đang xúc tiến phối hợp với Bộ GD&ĐT, tham mưu cách làm thế nào để có chính sách ưu đãi cho sinh viên ngành y như ngành sư phạm.

Một ca trực hạng đặc biệt phụ cấp chỉ hơn 100.000 đồng! ảnh 1

Hội nghị giám đốc bệnh viện khu vực phía Bắc diễn ra cuối tuần rồi tại Hà Nội

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan cho hay phụ cấp trực, phụ cấp phẫu thuật thủ thuật của y bác sĩ hiện quá thấp và đã được ban hành hơn 10 năm nay nên rất lạc hậu với tình hình thời giá,cơ chế thị trường hiện nay. Bộ Y tế đã đề nghị sửa mức phụ cấp này thì các bộ ngành liên quan cho rằng sẽ cùng sửa tổng thể về mức lương, vì vậy y bác sĩ vẫn phải chờ với mức phụ cấp rất thấp hiện nay.

Trao đổi với báo giới, đại diện nhiều bệnh viện cho biết phụ cấp hiện rất thấp, phụ cấp trực đêm tại bệnh viện hạng đặc biệt chỉ 115.000 đồng/đêm trực, phụ cấp phẫu thuật (ca đại phẫu) cũng chỉ vài trăm ngàn đồng, rất thấp so với lao động và thời gian học, thực tập của thầy thuốc.

Theo Đời sống
Thiếu canxi gây bệnh gì?

Thiếu canxi gây bệnh gì?

Thiếu canxi lâu dài không chỉ ảnh hưởng tới xương khớp, thần kinh mà còn có thể dẫn tới những bệnh lý nghiêm trọng như tăng huyết áp, ung thư ruột...
Đốt sóng cao tần trị ung thư gan

Đốt sóng cao tần trị ung thư gan

Đốt u gan bằng sóng cao tần RFA (Radio Frequency Ablation) là phương pháp xâm lấn tối thiểu với nhiều ưu điểm vượt trội, hiệu quả cao, ít đau đớn và có thể thực hiện nhiều lần.
Dấu hiệu cảnh báo ung thư thận

Dấu hiệu cảnh báo ung thư thận

Ung thư thận là kết quả của một số tế bào thận phát triển không kiểm soát, dẫn đến một khối ác tính. Đây là một căn bệnh nguy hiểm, cần được điều trị càng sớm càng tốt. 
Bị u có dùng được mầm đậu nành không?

Bị u có dùng được mầm đậu nành không?

Có thông tin cho rằng mầm đậu nành làm tăng kích thước khối u, khiến nhiều chị em lo lắng không biết người bị u nang, u xơ có dùng được mầm đậu nành không? Bài viết này sẽ cung cấp các thông tin khoa học làm rõ vấn đề.
back to top