Một ca trực hạng đặc biệt phụ cấp chỉ hơn 100.000 đồng!

Không chỉ thời gian đào tạo dài, y bác sĩ tiếp tục phải đào tạo chuyên sâu, thực hành, học tập liên tục sau đó nhưng phụ cấp hiện nay rất thấp.

Đó là ý kiến của Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan tại Hội nghị giám đốc bệnh viện khu vực phía Bắc diễn ra mới đây tại Hà Nội.

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan cho hay, mặc dù thời gian đào tạo y bác sĩ dài hơn các ngành nghề khác, chưa kể đến thời gian đào tạo chuyên sâu, thực hành sau đó, học tập liên tục, thế nhưng đãi ngộ tiền lương không nhiều. Thực tế, hiện nay việc thu hút học sinh cho ngành điều dưỡng rất khó khăn, sinh viên học ra trường đi làm lương thấp, áp lực cao. Hiện vấn đề này Bộ Y tế đang xúc tiến phối hợp với Bộ GD&ĐT, tham mưu cách làm thế nào để có chính sách ưu đãi cho sinh viên ngành y như ngành sư phạm.

Một ca trực hạng đặc biệt phụ cấp chỉ hơn 100.000 đồng! ảnh 1

Hội nghị giám đốc bệnh viện khu vực phía Bắc diễn ra cuối tuần rồi tại Hà Nội

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan cho hay phụ cấp trực, phụ cấp phẫu thuật thủ thuật của y bác sĩ hiện quá thấp và đã được ban hành hơn 10 năm nay nên rất lạc hậu với tình hình thời giá,cơ chế thị trường hiện nay. Bộ Y tế đã đề nghị sửa mức phụ cấp này thì các bộ ngành liên quan cho rằng sẽ cùng sửa tổng thể về mức lương, vì vậy y bác sĩ vẫn phải chờ với mức phụ cấp rất thấp hiện nay.

Trao đổi với báo giới, đại diện nhiều bệnh viện cho biết phụ cấp hiện rất thấp, phụ cấp trực đêm tại bệnh viện hạng đặc biệt chỉ 115.000 đồng/đêm trực, phụ cấp phẫu thuật (ca đại phẫu) cũng chỉ vài trăm ngàn đồng, rất thấp so với lao động và thời gian học, thực tập của thầy thuốc.

Theo Đời sống
Hợp tác quản lý kháng sinh

Hợp tác quản lý kháng sinh

Tình trạng kháng kháng sinh (AMR) là mối đe dọa đối với sức khỏe con người, động vật và môi trường. Hậu quả tình trạng này là làm giảm hiệu quả của thuốc kháng sinh, dẫn đến mầm bệnh đa kháng thuốc (MDR) và kháng thuốc mở rộng (XDR). 
back to top