--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Một ca Covid-19 tử vong do không khai báo ở địa phương, tự điều trị

AN QUÝ - 19:35 28/01/2022

Bệnh viện Thu dung Điều trị Covid-19 Quận 5 đã tiếp nhận một người bệnh 65 tuổi trong tình trạng da niêm tím tái, ngừng tim, ngừng thở trước nhập viện do bị Covid-19 mà không khai báo với trạm y tế phường.

Theo Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TPHCM, khi tiếp nhận thông tin từ người sống cùng với người bệnh (phường 11, quận 5) qua điện thoại với các dấu hiệu nguy kịch, nhân viên y tế mang bình oxy và phương tiện cấp cứu đến, người bệnh trong tình trạng tím tái, ngừng tim, ngừng thở.

z2898222619064_884ed0c2a34164e2562a830760dc616b.jpg
Nhân viên y tế mang bình oxy và phương tiện cấp cứu đến, người bệnh mắc Covid-19 đã trong tình trạng tím tái, ngừng tim, ngừng thở. Ảnh minh họa

Gia đình người bệnh có 3 người (2 người cô trên 65 tuổi sống cùng với 1 người cháu) và gia đình đã từ chối tiêm văcxin ngừa Covid-19 sau nhiều lần được trạm y tế và UBND phường tư vấn, vận động tiêm.

Trước đó 2 tuần, người cháu nhiễm SARS-COV-2 tự cách ly tại nhà và trong 1 tuần nay, 2 người cô cũng nhiễm bệnh, tất cả đều không khai báo với trạm y tế phường.

Trước đó 1 ngày, người bệnh than mệt, khó thở nhưng không chịu nhập viện. Đến trưa ngày 27/01/2022, người cháu sống cùng thấy người bệnh tím tái, lơ mơ mới gọi điện thoại thông báo cho trạm y tế.

Mặc dù nhân viên y tế đã đến nhà xử trí và chuyển viện cấp cứu nhưng người bệnh đã tử vong trước khi nhập viện.

Bệnh viện Thu dung, điều trị Covid-19 Quận 5 đưa thông tin cảnh báo và khuyến cáo: Người dân nên tiêm đủ liều văcxin phòng Covid-19 (liều cơ bản và bổ sung/ nhắc lại) để tự bảo vệ sức khỏe cho mình.

Đặc biệt là người trên 50 tuổi, người có bệnh nền kèm theo, đã có nhiều bằng chứng cho thấy văcxin phòng Covid-19 làm giảm nguy cơ nhập viện và tử vong.

Trong thời gian qua, hầu hết các trường hợp tử vong do Covid-19 trên địa bàn thành phố thuộc nhóm nguy cơ như người lớn tuổi, người có bệnh nền, người chưa tiêm văcxin phòng Covid-19 hoặc tiêm chưa đủ liều.

cach-ly-dieu-tri.jpg
Người dân tự xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 phải khai báo với y tế địa phương để được hướng dẫn, chăm sóc, điều trị kịp thời. Ảnh tư liệu

Mặt khác, hiệu quả văcxin phòng Covid-19 có thể giảm dần theo thời gian, vì vậy việc tiêm mũi 3 sẽ giúp tăng khả năng bảo vệ của cơ thể trước biến chủng Omicron và các biến thể khác của Covid-19.

Nếu đã từng mắc Covid-19 trước đó, người dân vẫn nên tiêm văcxin, vì thực tế cho thấy vẫn có khả năng tái nhiễm Omicron, vẫn có nguy cơ bị bệnh nặng, nguy cơ truyền virus cho người khác.

Tiêm đủ liều văcxin, cho dù đã bị nhiễm Covid-19 hay chưa, là cách tốt nhất để bảo vệ cơ thể với Omicron để không bị bệnh nặng, không phải nhập viện và giảm nguy cơ tử vong.

TPHCM tiếp tục đẩy mạnh tiêm chủng vắcxin phòng Covid-19 liều bổ sung và nhắc lại (hay còn gọi là mũi 3) để tăng cường miễn dịch, hiệu quả phòng bệnh cho người dân trong suốt kỳ nghỉ Tết Nguyên đán trên địa bàn 22 quận, huyện và thành phố Thủ Đức.

Trường hợp nếu người dân tự xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 phải khai báo với y tế địa phương để được hướng dẫn, chăm sóc, điều trị kịp thời, tránh nguy cơ chuyển nặng và lây nhiễm cho người thân, cộng đồng.

Người dân vẫn cần thực hiện 5K (Khẩu trang - Khoảng cách - Khử khuẩn - Không tụ tập - Khai báo y tế).

Người dân nên tự bảo vệ sức khỏe của mình, nhất là trong dịp Tết Nguyên đán này bằng cách thông báo cho trạm y tế nếu có các dấu hiệu: ho, sốt, đau họng, khó thở, đau mỏi cơ, mệt mỏi, mất vị giác/khứu giác, …

Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TPHCM

 • Phải đình chỉ thai vì tự điều trị COVID-19 ở nhà
  Khỏe- Thúy Nga - 10:03 24/01/2022
  Thông tin từ khu điều trị thai phụ mắc Covid-19 tại Cơ sở 2 - 38 Cảm Hội của Bệnh viện Phụ sản Hà Nội cho biết, trong những ngày qua, đơn vị đã tiếp nhận và điều trị một số thai phụ mắc Covid-19 chuyển nặng do tự theo dõi sức khoẻ tại nhà sau khi test nhanh dương tính với SARS-CoV-2.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Xét xử sai phạm hàng trăm tỷ đồng tại VEAM
  Thời sự- Hồng Nhung - 13:30 18/05/2022
  Ngày 18/5, TAND TP.Hà Nội mở phiên tòa xét xử vụ án xảy ra tại Tổng Công ty Máy động lực và Máy nông nghiệp Việt Nam (VEAM). Ông Trần Ngọc Hà - cựu Chủ tịch HĐTV VEAM cùng đồng phạm chịu cáo buộc gây thất thoát hàng trăm tỷ đồng.
 • Xây dựng nhiều mạch logic chỉ sử dụng một bóng bán dẫn duy nhất.
  Khoa học- Thái Bằng - 12:15 18/05/2022
  Các nhà khoa học Nhật Bản phát triển thành công một bóng bán dẫn chống lưỡng cực hữu cơ nhẹ, có thể thực hiện được cả 5 hoạt động cổng logic, cho phép phát triển các mạch logic cho thiết bị điện tử hiệu suất cao.
 • Xử lý chảy máu mũi đúng để tránh nguy hiểm
  Khỏe- ThS.BSCKII NGUYỄN QUỐC DŨNG (Khoa phẫu thuật đầu mặt cổ, Bệnh vi - 11:30 18/05/2022
  Chảy máu mũi là một cấp cứu của tai mũi họng. Đứng trước bệnh nhân chảy máu mũi, cần cầm máu trước tìm nguyên nhân sau.
 • Chỉnh sửa gene não trị nghiện rượu
  Khỏe- Thúy Nga - 11:00 18/05/2022
  Tại Đại học Illinois Chicago đã sử dụng một công cụ chỉnh sửa gene - được gọi là CRISPR-dCas9 - trong các thí nghiệm của họ để thay thế đoạn gene hỏng. Chỉnh sửa gene não có thể là một phương pháp điều trị tiềm năng đối với chứng rối loạn lo âu và nghiện rượu.
 • Gần 30% người đái tháo đường bị stress
  Khỏe- Thúy Nga - 10:33 18/05/2022
  Hiện tỷ lệ người mắc đái tháo đường tại Việt Nam tăng gấp đôi trong vòng 10 năm qua. Tỷ lệ stress ở người bệnh đái tháo đường cao, điều này có thể ảnh hưởng đến việc chăm sóc và tuân thủ điều trị của người bệnh.