Món ăn phòng chữa bệnh phổi

(khoahocdoisong.vn) - Bệnh phổi có nhiều loại như viêm phổi, hen phế quản, tràn khí màng phổi, lao… Biết cách chế biến các món ăn – bài thuốc sẽ giúp hỗ trợ điều trị bệnh rất tốt.

Hen phế quản

Yến sào thịt cừu: Yến sào 1 cái (ngâm trong nước sôi cho nở ra tẩy sạch nhặt hết lông), cho thịt cừu 500g, tất cả cho vào nấu nhừ, ăn thịt uống nước canh. Ăn 3 cái yến sào là 1 liệu trình.

Vịt hầm đông trùng: Vịt già 1 con làm sạch lông, rửa, rạch bụng bỏ lòng rồi nhét đông trùng hạ thảo vào, hấp cách thủy nhừ tra mắm muối gia vị và chia ra ăn trong ngày, mỗi tuần ăn 1 lần, ăn liền 5 tuần.   

Tràn khí màng phổi

Nhân sâm, lá lách: Nhân sâm 15 – 20g, lá lách cừu 2 cái, rượu trắng 1 lít. Rửa sạch màng mỡ lá lách cừu, đưa vào chỗ râm hong khô, rồi ngâm vào rượu cùng với nhân sâm, trong 2 tuần là uống. Mỗi ngày uống 1 chén chừng 15 – 30ml.

Sơn dược sống (củ mài): Sơn dược sống 120g, sắc lấy nước uống mỗi ngày 1 thang. Kiên trì uống liền trong 3 tháng là ít nhất.

Lao phổi: Lao phổi là bệnh mãn tính, chế độ ăn rất cần thiết cho chứng bệnh này, cụ thể cần chú ý các thực phẩm giàu đạm, mỡ vừa phải, giàu vitamine và các muối vô cơ.

Cháo mỡ cáp thập mã + ngân nhĩ: Mỡ cáp thập mã, ngân nhĩ, gạo tẻ mỗi loại 30g, đường phèn vừa đủ. Trước tiên ngâm mỡ cáp thập mã, ngân nhĩ vào nước lạnh nửa ngày, sau cho vào đun lửa nhỏ 2 giờ rồi cho gạo tẻ vào nấu thành cháo, cho đường phèn vào đánh tan rồi ăn. Cần ăn thường xuyên. Cáp thập mã là vị thuốc được làm khô từ ống dẫn trứng của ếch cái, thuốc chứa nhiều protein, lipid, đường, các loại phospho và nhiều vitamine A, B, C cùng nhiều loại hormon... Mỡ cáp thập mã được xếp vào loại thuốc bổ hảo hạng, là một loại thuốc quý trong thực bổ. Có công năng mạnh về bổ phổi, ích thận nên là loại thuốc đặc biệt sử dụng cho những người phế thận âm hư, nhờ có sức bồi bổ mạnh.

Nước ngó sen bạch quả: Nước ngó sen tươi, nước bạch quả, nước mía, nước hoài sơn (nước củ mài hay Sơn dược) mỗi loại đều 120g, hồng sấy khô, hạnh đào nhân tươi mỗi loại cũng 120g, giã nhuyễn để sẵn, mật ong 120g. Trước tiên hòa loãng mật ong rồi tiếp tục cho bột hạnh đào nhân và hồng khô vào nước sơn dược khuấy đều, rồi đun nóng cho tan thì tắt lửa, tiếp tục cho các nước còn lại vào quấy đều, đổ vào bình sứ cho vào ngăn mát tủ lạnh bảo quản dùng dần. Mỗi lần uống 1 – 2 thìa canh, uống bất cứ lúc nào, chiêu với nước đun sôi để nguội.

Tỏi sống: Tỏi sống bóc vỏ ngoài, mỗi ngày nhai 6 – 7 lần, mỗi lần nhai 4 – 5 nhánh con.

Sơn dược: Sơn dược sống 120g, thái lát đun sôi uống nhiều lần. Hoặc sơn dược sống, mễ nhân sống mỗi vị 60g, hồng khô 30g, nấu chín nhừ ăn vào bất cứ lúc nào.

Ngoài ra, có thể ăn một vài loại như vịt già hầm đông trùng hạ thảo, phổi lợn xào với rau mã lan, thịt hến nấu hẹ…

                                                              BS Hoàng Trung ( chuyên gia Bộ Y tế)

Theo Đời sống
back to top