Món ăn hỗ trợ điều trị ung thư máu

(khoahocdoisong.vn) - Dùng thực phẩm kết hợp với thảo dược tạo nên món ăn ngon vừa giúp bệnh nhân đang bị ung thư máu có sức khỏe tốt vừa làm giảm các tác dụng phụ khi điều trị hóa chất.

Ung thư máu là một loại ung thư ác tính nguyên phát của tổ chức tạo máu. Tây y thường điều trị ung thư máu bằng cách truyền hóa chất (hóa trị) sau đó tiến hành cấy ghép tủy bằng tế bào gốc. Khi điều trị, người bệnh thường suy giảm miễn dịch, sức để kháng kém và đặc biệt hay gặp các phản ứng phụ như: Mệt mỏi, chán ăn, nôn ọe, rụng tóc… Vì vậy, dinh dưỡng đóng vai trò rất quan trọng trong giai đoạn này.

Bột rít uống với trứng gà chưng: Rít, bò cạp, cương tàm, địa miết trùng, phân lượng bằng nhau. Sấy khô nghiền nát thành bột, chế thành thuốc tán để uống. Mỗi lần uống 0,3g ăn thêm trứng gà chưng, mỗi ngày 3 lần. 

Trứng gà, a giao: 5 quả trứng gà mới đẻ, bột a giao (hoặc vỏ hàu nướng, nghiền mịn) 10g; sáp mật ong 30g. Trước là nấu chảy sáp ong bỏ vào a giao, trứng gà, đánh đều. Chia làm 2 lần uống. Mỗi ngày 1 tễ thích hợp cho bệnh bạch huyết, can tỳ sưng to.

Bánh bao óc + hẹ: Lấy óc heo (bò, dê, chó, thỏ cũng được). Sau khi chưng óc heo chín, cắt thành hình cây đinh nhỏ; hẹ (lượng gấp 4 lần óc heo) rửa sạch, xắt nhuyễn hòa chung với óc heo, thêm muối dầu vừa ăn, đánh đều làm nhân, dùng bột mỳ bao lại hấp thành bánh bao mà ăn hoặc nướng cũng được. Phương thuốc này ngừa bệnh ung thư tái phát rất công hiệu.

Xương heo, rau mùi đông lạnh: Xương heo đập nát, nấu thành hồ, vớt xương ra. Mỗi 50ml nước xương bỏ 500g rau mùi xắt nhỏ, nêm gia vị vừa ăn, để vào tủ lạnh (hoặc nước đá) cho đông lại, lúc ăn cắt thành miếng, ăn với tiêu giấm. Mỗi ngày ăn 1 - 2 lần, làm món ăn cơm cũng tốt.

Bánh nhân tép moi, bí rợ: Bí rợ, cải trắng, hành, dầu ăn, tép moi chế biến làm nhân. Đặt xoong lên lò, đổ hồ bột mì vào khuôn bánh lấy một muỗng nhân rắc lên. Trên mặt nhân lại trải một lớp hồ bột mì. Làm thành bánh loại nhân dầu (có thể làm giống đổ bánh xèo miền Nam) có thể ăn như thức ăn.

Ếch, trứng vịt: Ếch rửa sạch (không lột da), dùng kéo hoặc dao nhỏ mổ bụng (không bỏ đồ lòng) theo chiều dọc, rồi để một cái trứng vịt vào trong bụng của nó, dùng chỉ khâu lại. Sau đó đổ vào 300 – 400ml nước, nấu sôi 30 – 40 phút. Cho đến khi thịt ếch rục thì thôi. Ăn trứng không uống nước.

Cá mực nấu đương quy: Nguyên liệu: 2 chim cút 9g, đương quy, mực khô 60g, kê huyết đằng 60g. Cách nấu: Đương quy, kê huyết đằng rửa sạch, khô mực ngâm nước cho mềm, rửa sạch xắt miếng nhỏ, chim cút nhổ bỏ lông, bỏ đồ lòng và móng chân, rửa sạch, chặt nhỏ.

Lương y Hoài Vũ (Hội Đông y Việt Nam)

Theo Đời sống
back to top