Món ăn chữa nhức đầu, hoa mắt, méo mồm, lệnh mặt

Món ăn bài thuốc có thiên ma

Thiên ma có vào mùa đông hoặc mùa xuân. Loại bỏ vỏ rễ, rửa sạch, rồi tẩm nhiều rượu ủ 3 ngày đêm rồi bào mỏng đem sấy hoặc phơi khô .

Thiên ma rửa sạch sấy rồi phơi khô, chữa bệnh

Thiên ma rửa sạch sấy rồi phơi khô, chữa bệnh

Công dụng:

-Chữa nhức đầu, hoa mắt (huyết áp cao), chân tay co quắp, méo mồm, lệch mặt.

-Theo dược lý hiện đại: Thiên ma có tác dụng an thần chống co giật, giảm đau và kháng viêm. Tăng cường lưu lượng máu ở tim và não, làm giảm lực cản của mạch máu, giãn mạch ngoại vi, ngoài ra thì còn có tác dụng hạ áp, làm chậm nhịp tim, nâng cao sức chịu đựng thiếu oxy của động vật thí nghiệm vv.

Cách dùng, liều lượng: Ngày dùng 4-10g dưới dạng thuốc sắc.

Kiêng kỵ: Âm hư và không thật trúng phong thì không nên dùng.

Món ăn, bài thuốc có thiên ma:

Canh cá chép thiên ma:

Cá chép 1 con, xuyên khung 10g, thiên ma 10g, phục linh 10g. Cá chép làm sạch rồi bỏ ruột, ba vị thuốc thái lát cho rồi cho vào bụng cá. Đặt trong nồi, dùng nước nấu đậu phụ hay xương bò hoặc  cánh gà, xương lợn, thêm gừng, hành tươi gia vị, đem hầm trong vòng 30 – 45 phút. Dùng cho các bệnh nhân bị tăng huyết áp, suy nhược thần kinh, đau đầu và chóng mặt.

Canh óc lợn thiên ma:

Canh óc lợn nấu thiên ma

Canh óc lợn nấu thiên ma

Óc lợn 1 cái, thiên ma 10g. Óc lợn, thiên ma rửa sạch cho vào nồi nhỏ, thêm chút nước, rồi đun nhỏ lửa trong khoảng 1 giờ thành dạng canh đặc, bỏ bã thiên ma, rồi thêm gia vị thích hợp. Dùng cho những bệnh nhân bị đau nửa đầu, suy nhược thần kinh. Ăn món ăn này thường ngày.

Thịt gà thiên ma xào om:

Thiên ma 10g, thịt gà 60 – 100g, hương 12-15g. Thịt gà, thiên ma thái lát, nấm hương ngâm mềm thái lát, cho thêm gừng, hành, gia vị cũng với nước dùng. Xào nhỏ lửa trong vòng 30 phút. Dùng trong những trường hợp đau nửa đầu, tê bại tay chân; đau đầu, suy nhược thần kinh, mất ngủ, tăng huyết áp gây đau đầu chóng mặt…

Rượu thiên ma:

Thiên ma 100g, rượu trắng 500ml. Thiên ma thái lát, ngâm sau 7-10 ngày, mỗi ngày dùng 30ml uống trong bữa ăn. Dùng trong các trường hợp phong thấp tê bại tay chân.

Thiên ma trần bì ẩm:

Thiên ma 10g,  phục linh 15g, trần bì 6g. Sắc lấy nước, rồi khuấy thêm đường trắng. Ngày làm 1 lần và chia 2 lần uống. Dùng trong những trường hợp đau đầu choáng váng, bồn chồn xúc cảm, mất ngủ, ù tai, hoa mắt chóng mặt.

PV (tổng hợp)

Theo Đời sống
back to top