Món ăn cho từng giai đoạn thai kỳ

(khoahocdoisong.vn) - Chế độ dinh dưỡng khi mang thai là yếu tố quyết định phát triển thai nhi và khả năng tạo sữa của mẹ sau sinh. Sau đây xin giới thiệu một số món ăn bài thuốc dược thiện cho phụ nữ khi có thai.

Khi mới có thai, hay bị thai hành, bị buồn nôn hoặc nôn ói nên ăn:

Bài 1 (trứng gà hấp lá ngải). Trứng gà 1-2 quả luôc qua bóc vỏ, lá ngải non 100g luộc qua, sau cho hai vị thêm gia vị hành, mắm, muối vừa đủ tiềm ăn tuần vài lần. 

Bài 2 (cá chép nấu cháo): Cá chép 1 con khoảng 100g, làm sạch luộc lấy thịt. Phi mỡ hành cho thơm, cho thịt cá vào nấu cháo, khi cháo chín cho vào và thêm gia vị hành hoa, rau tía tô, ăn lúc ấm.  

Nếu ói nhiều người mệt nên uống (Thuận can ích khí thang gia giảm) gồm có: Thục địa, bạch thược, đương quy, nhân sâm, bạch  truật, phục linh, tô tử, thần khúc, trần bì  mỗi vị 12g, sa nhân, cam thảo 6g  tiềm gà hoặc sắc uống ngày một thang. Ngoài ra nên ăn mía hoặc uống nước mía, ăn trái cây như na, nho, măng cụt đều là món ăn bổ, dễ tiêu, an thai.

Nếu thai hành (động thai) ra huyết nên ăn gan gà, hoặc gan heo non, đều là vị bổ thai chỉ huyết.

Nếu có thai 5 tháng, chân phù nên ăn bài đuôi cá chép hầm đậu đỏ, thêm hành gia vị vừa đủ ăn. Hoặc bài củ kiệu đương quy mỗi vị 20g sắc uống.

Có thai ba tháng đầu nên tăng cường ăn nhiều thực phẩm giàu vitamin, vi lượng mà thức ăn thai phụ dễ chấp nhận như mía, táo, nho, bơ, na, măng cụt, cà rốt, bí đỏ, khoai sọ, đậu các loại và rau củ quả tươi có vị hơi chua..

Ba tháng cuối nếu thai phát triển chậm tăng cường ăn thức ăn bổ dưỡng giàu canxi như trứng, sữa, đậu, mè các loại. Thịt cá nạc, ít mỡ, tôm cua cá nhỏ. Tốt nhất nên ăn đầy đủ, cân đối thành phần dinh dưỡng như chất đạm (protid) có trong thịt heo, gà, vịt, cá lóc, cá bống, cá rô và các loại cá, đậu, trứng, sữa…Chất béo (lipid) có trong dầu mè, dầu thực vật, mỡ cá-omega-3….Chất bột (glucid) có trong gạo, ngô, khoai tươi mới.

Phụ nữ có thai phần nhiều thiên về nội nhiệt (thai nhiệt), do vậy hạn chế ăn món cay nóng, mặn như tiêu, ớt, tỏi, cá khô, muối mặn, thịt chó, thịt dê, thịt chim, cà phê, thuốc lá, trà đặc và các loại đồ uống có chứa cafein, nước uống có men cồn. Hạn chế món ăn béo quá, ngọt quá, mặn, chua, đắng quá. Các thức ăn hải sản có chứa thủy ngân như cá thu, cá nhám, cá mòi không nên ăn. Mới có thai không ăn đu đủ, trái thơm dễ gây hư thai. Có thai không ăn chay dài ngày, dễ bị thiếu dinh dưỡng. Khi có thai cần lưu ý: Không dùng món ăn vị thuốc lợi tiểu, vị xổ chữa táo bón, vị phát hãn ra mồ hôi, có thể làm mất nước tân dịch, thai nhi không tốt.

LY Phan Thị Thạch (Hội Đông y Vũng Tàu)

Theo Đời sống
Thói quen xấu làm tăng nguy cơ hình thành cục máu đông

Thói quen xấu làm tăng nguy cơ hình thành cục máu đông

Cục máu đông, hay còn gọi là huyết khối, nếu xảy ra trong mạch máu của các cơ quan trong cơ thể, nó sẽ tiềm ẩn nhiều rủi ro sức khỏe nguy hiểm và đôi khi có thể đe dọa tính mạng nếu không được điều trị kịp thời.
back to top