--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Mối nguy từ thiên thạch có kích thước lớn

10:24 05/06/2018

Trong lịch sử chúng ta đã ghi nhận thiên thạch lớn có đường kính khoảng 10km. Đây là nguyên nhân gây ra tuyệt chủng của loài khủng long 65 triệu năm trước.

Hỏi: Tôi được biết, thiên thạch lớn có kích thước đến hàng km. Điều gì xảy ra nếu chúng rơi xuống Trái Đất?

Nguyễn Nguyệt Hạ (Hà Nội)

Thiên thạch cỡ vài km phải mất đến 10 triệu năm mới xuất hiện.

Ông Nguyễn Đức Phường, nhà nghiên cứu thiên văn – vũ trụ, Đại học Quốc gia Hà Nội: Trong lịch sử chúng ta đã ghi nhận thiên thạch lớn có đường kính khoảng 10 km là nguyên nhân gây ra tuyệt chủng của loài khủng long 65 triệu năm trước.

Tuy nhiên, theo tính toán, một thiên thạch có kích thước khoảng 1km phải mất 500.000 năm mới xuất hiện, còn lớn hơn cỡ vài km phải mất đến 10 triệu năm mới xuất hiện.

Với các thiên thạch kích thước nhỏ tầm 10m trở lên khi lao vào Trái Đất với vận tốc khoảng 30 – 50km/s chúng sẽ bốc cháy hết và nổ tung thành vô vàn mảnh nhỏ trước khi rơi xuống Trái Đất.

Thu Hà

Theo khoahocdoisong.vn


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Không thể kiểm toán Công ty nước sạch sông Đuống dù vay 4.000 tỷ
Thời sự- Hoài Vũ - 13:54 15/11/2019
Tổng Kiểm toán Nhà nước Hồ Đức Phớc nói dự án xã hội hóa dịch vụ công như Nhà máy nước sông Đuống không nằm trong phạm vi kiểm toán, vì đây là dự án do tư nhân đầu tư, quản lý.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Bài tập xua tan mệt mỏi
  Chữa bệnh không dùng thuốc- BS Nguyễn Văn Thắng - 08:18 15/11/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Bài tập này sẽ làm cho cơ thể buông thư, tinh thần sảng khoái, nhẹ nhàng. Năng lượng sinh học sẽ được lặp lại, mọi căng thẳng tan biến, khôi phục trí nhớ và làm sáng dần các giác quan. Đây là phương pháp phòng chống bệnh tâm thể và xả stress hiệu quả.
 • 63% người Việt trưởng thành có tài khoản ngân hàng
  Kinh tế- Hồng Linh - 08:10 15/11/2019
  (khoahocdoisong.vn) -Theo Vụ Thanh toán (NHNN), Việt Nam có 63% người trưởng thành (trên 15 tuổi) đã có tài khoản tại ngân hàng.
 • Cứu sông Tô Lịch bằng nước sông Hồng có khả thi?
  Thời sự- Tô Hội - 08:06 15/11/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Hà Nội đang lấy ý kiến các chuyên gia về đề án bơm nước sông Hồng vào hồ Tây sau đó xả vào sông Tô Lịch để làm sạch “dòng sông chết” này. Các chuyên gia cho rằng, đây là ý tưởng có tính khả thi nhưng cần tính toán cẩn thận.
 • Nhà máy nước sông Đuống: Dân phải cõng nợ lãi suất thay doanh nghiệp
  Thời sự- Mai Loan - 07:47 15/11/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Chia sẻ bên hành lang Quốc hội về dự án nước mặt sông Đuống, đại biểu Phạm Văn Hòa cho rằng: "Doanh nghiệp bán hàng buộc người dân vừa phải mua với cái giá đắt, vừa phải gánh chi phí bù lỗ. Điều này rất vô lý! ".
 • Món ăn chữa đau họng mùa thu
  Khỏe- Thúy Nga - 07:43 15/11/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Mùa thu thời tiết khô hanh dễ gây đau họng. Vì thế, khi chế biến món ăn nên chọn thực phẩm và dược phẩm có tác dụng dưỡng âm nhuận phế để bồi bổ cơ thể và chữa bệnh.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO