--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

'Mỗi năm luân chuyển 10.000 cán bộ để ngừa tham nhũng'

HOÀI VŨ - 17:50 28/05/2020

Bộ trưởng Tài chính chia sẻ ngành đã thực hiện nhiều giải pháp đổi mới quản lý, kiểm soát nội bộ để tránh tham nhũng, tiêu cực. Trung bình mỗi năm ngành luân chuyển 10.000 cán bộ.

Sau nghi vấn công ty Nhật Bản hối lộ 25 triệu yen cho một số cán bộ, công chức thuế, hải quan ở Bắc Ninh để được miễn hàng trăm tỷ tiền thuế, vấn đề kiểm soát nội bộ trong ngành tài chính nói chung, ngành thuế, hải quan nói riêng đã được đặt ra, nhằm tránh hiện tượng tiêu cực như ở Bắc Ninh.

Trả lời báo chí bên hành lang Quốc hội chiều 28/5 về vấn đề này, Bộ trưởng Tài chính Đinh Tiến Dũng khẳng định không phải cứ có sự vụ Bộ mới giải quyết. Cơ quan này luôn chú trọng giải pháp phòng ngừa.

Trong nhiều năm qua, ngành tài chính đã triển khai nhiều giải pháp đồng bộ từ xây dựng pháp luật, các văn bản hướng dẫn luật. Trong đó, chú trọng đổi mới phương thức quản lý, chuyển từ tiền kiểm sang hậu kiểm. Gắn với đó là giải pháp rất quan trọng về cải cách thủ tục hành chính.

'Moi nam luan chuyen 10.000 can bo de ngua tham nhung' hinh anh 1 dung_dinh.jpg

Bộ trưởng Tài chính Đinh Tiến Dũng trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội chiều 28/5. Ảnh: H. Lê.

Đặc biệt, ông Dũng cho biết việc làm thường xuyên hiện nay là vấn đề hiện đại hóa toàn ngành. “Tất cả việc thu nợ thuế, kê khai, chi tiêu ngân sách và cả thông quan đều thực hiện trên môi trường điện tử”, Bộ trưởng Tài chính nói.

Trong quản trị, quản lý nội bộ, người đứng đầu ngành tài chính nhấn mạnh giải pháp tăng cường kỷ luật, kỷ cương trong ngành. Việc này, theo ông Dũng, đã được thực hiện trong nhiều năm nay.

“Ví dụ vấn đề luân phiên, luân chuyển vị trí công tác để phòng ngừa tham nhũng chúng tôi làm từ năm 2014. Trung bình mỗi năm khoảng 10.000 lượt cán bộ phải chuyển đổi vị trí công tác. Trong đó có quy định rõ ràng vị trí nào 2 năm, 3 năm, 4 năm là phải chuyển đổi”, ông Dũng dẫn chứng.

Ngoài ra, trong quá trình triển khai công tác, ông Dũng cho biết qua thanh tra, kiểm tra cũng đã phát hiện, xử lý cũng nhiều vụ việc. Với vụ việc dư luận xã hội phản ánh, quan tâm thì phải tập trung làm dứt điểm, xử lý nghiêm.

Dù cố gắng, nỗ lực, ông Dũng cho rằng vẫn không thể tránh khỏi những sự cố và khó có thể tuyệt đối. Vì vậy cần tiếp tục cố gắng hơn nữa.

Ông cho biết vừa qua ngành đã tiếp tục đào tạo cán bộ, sắp xếp, tổ chức bộ máy.

Minh chứng rõ nhất cho vấn đề này là kim ngạch xuất khẩu gấp 5-7 lần những năm trước, khối lượng hàng hóa và đối tượng quản lý thuế cũng tăng theo cấp số như vậy nhưng ngành tài chính vẫn giảm được cán bộ. Việc này là nhờ giải pháp đổi mới phương thức quản lý.

Một kết quả khác được ông Dũng đề cập là công tác thanh tra, kiểm tra thuế thường xuyên và tại trụ sở cơ quan thuế hàng năm đã kiến nghị xử lý 50.000-70.000 tỷ, giúp tăng thu ngân sách 15.000-18.000 tỷ/năm.

Về địa chỉ chịu trách nhiễm khi xảy ra các “sự cố” về chi tiêu ngân sách, Bộ trưởng Tài chính cho biết các cấp đều có thẩm quyền và trách nhiệm.

“Khi xảy ra sự cố ở đâu thì trước hết chủ tài khoản phải chịu trách nhiệm về quyết định chi tiêu. Còn đương nhiên, Bộ trưởng Tài chính như tôi cũng có trách nhiệm trong thanh tra, kiểm tra, giám sát cùng các ngành chức năng khác”, ông Dũng chia sẻ.

 


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
KCN Đồng Văn III: "Vùng mờ" và những câu hỏi để ngỏ
Kinh tế- Trọng Nghĩa - Lê Hằng - 05:05 06/07/2020
(khoahocdoisong.vn) - Ngày 20/9/2019, Dự án KCN Đồng Văn III mở rộng được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Chủ trương đầu tư và thời gian thực hiện lại là 50 năm. Nhưng ở giai đoạn I, thời gian thực hiện dự án lại là 70 năm. Thời gian thực hiện như vậy, dự án dường như chưa tuân thủ quy định tại Luật Đầu tư 2014.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO