--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Mộc hoa trắng chữa viêm đại tràng, kiết lỵ

00:42 30/05/2018

Mộc hoa trắng có chứa hoạt chất ancaloit, conessin và tannin. Mộc hoa trắng chữa viêm đại tràng mạn tính, bệnh kiết lỵ, bệnh đường ruột,  tiêu chảy…

•  Viêm đại tràng mạn tính – Căn bệnh dễ biến chứng thành ung thư

•  Củ cải chữa viêm đại tràng

Mộc hoa trắng chữa viêm đại tràng mạn tính.

Cây mộc hoa trắng còn gọi là cây sừng trâu, cây mức lá to, mức lông, thừng mực to lá, cây mức hoa trắng. Tên khoa học là Holarrhena antidysenterica wall, thuộc họ trúc đào. Cây thường mọc ở các tỉnh miền núi phía Bắc như Lào Cai, Sơn La, Điện Biên, Thanh Hóa, Hòa Bình. Ngoài ra cây còn mọc ở một số tỉnh miền Trung nước ta.

Mộc hoa trắng là một trong số ít cây thuốc Nam có tác dụng điều trị về đường tiêu hóa, kiết lỵ, nhiễm khuẩn đường ruột, viêm đại tràng, tiêu chảy. Hiện nay, cây được ứng dụng rất nhiều trong các đơn thuốc để điều trị bệnh viêm đại tràng mạn tính.

Thành phần chủ yếu có trong cây, đặc biệt là trong vỏ và rễ  alkaloid. Đặc biệt là conessin, và tannin, có tác dụng kháng khuẩn, diệt amip, chống co thắt, cầm ỉa chảy, băng se niêm mạc và kích thích tiêu hóa.

Để chữa viêm đại tràng có thể dùng:

– Mộc hoa trắng 10-15g sắc uống. Hoặc mộc hoa trắng 100g, sắc kỹ rồi cô thành cao. Mỗi ngày uống 3 lần, mỗi lần 1g.

– Mộc hoa trắng 10g, hoàng liên 10g, hoàng bá 10, sắc uống. Có thể dùng dưới dạng bột vỏ uống 10/ngày. Bột hạt uống 3-6g/ngày, cao lỏng 1/1 uống mỗi ngày 1-3g, cồn hạt 1/5 mỗi ngày uống 2-6g.

BS Khánh Hiển (Bệnh viện TƯQĐ 108)


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO