--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Mỡ nóng bắn vào mắt

KHÁNH THỦY - 17:00 19/03/2020

(khoahocdoisong.vn) - Dầu hay mỡ nóng có thể nổ khi sôi và bắn vào mắt. Phòng hộ là cách tốt nhất. Đừng quên là dụng cụ bảo vệ mắt có thể giúp ta tránh hầu hết chấn thương đối với mắt.

Nhà chị Lê Thị Ngà (Thái Bình) hay ăn cá rán. Hôm vừa rồi bận bán hàng, chị nói con gái lớn mang cá ra rán. Vì cá rửa chưa ráo nước, cháu thả ngay vào chảo khiến mỡ sôi to, bắn ra ngoài, bắn cả vào mắt, cháu phải rửa mặt nhiều lần nhưng mắt đỏ mãi không đỡ.

 

Lời bàn: BS Hoàng Cương, BV Mắt T.Ư cho biết, dầu hay mỡ nóng có thể nổ khi sôi và bắn vào mắt. Phòng hộ là cách tốt nhất để bảo vệ mắt, giúp ta tránh hầu hết chấn thương đối với mắt. Nếu bạn không định bảo vệ mắt mình bằng kính bảo vệ khi đun nấu thì chí ít cũng nên trang bị dụng cụ chắn mỡ hay nắp đậy cho chảo hay xoong nồi.

Nếu chẳng may bị dầu mỡ nóng bắn vào mắt, bạn nên xối rửa bằng nhiều nước ngay lập tức. Động tác này sẽ giúp đẩy ra ngoài các tiểu thể dầu mỡ và chất bẩn khác. Nếu chấn thương mắt đã rõ ràng, đau nhiều, các khó chịu không giảm nhanh, nên đi khám bác sĩ mắt càng sớm càng tốt.

Chấn thương nếu ở dạng vi thể thì các dung dịch nước mắt nhân tạo sẽ giúp bạn dễ chịu nhanh chóng. Không nên dùng các thuốc chống đỏ mắt, chúng sẽ làm mắt của bạn dễ bị nhiễm khuẩn hơn và quá trình liền vết thương lâu hơn.

 


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Vắc-xin Covivac của Việt Nam có giá không quá 60.000 đồng/liều
Thời sự- Hà Minh - 09:40 28/02/2021
Dự án nghiên cứu thử nghiệm Vắc/xin COVIVAC của Viện Vắc-xin và Sinh phẩm Y tế (IVAC) trực thuộc Bộ Y tế được nghiên cứu từ tháng 5/2020, trên cơ sở hợp tác với các Trường đại học, Viện nghiên cứu và các Tổ chức quốc tế sản xuất.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO