--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Mổ nội soi có nên ăn sớm

14:40 26/01/2018

Mổ nội soi có nên ăn sớm là câu hỏi đặt ra cho rất nhiều người. Việc tiến hành dinh dưỡng hỗ trợ sớm, cung cấp qua đường miệng, qua ruột (qua sonde dạ dày), đường tĩnh mạch sẽ giúp nâng cao hiệu quả điều trị bệnh.

Hỏi: Mẹ tôi cao tuổi, mổ nội soi túi mật nên hồi phục lâu. Tôi muốn bồi dưỡng thêm cho mẹ nhưng sợ vi phạm các quy định của bác sĩ. Được biết, vừa rồi tôi thấy một số bệnh viện áp dụng biện pháp nuôi ăn sớm cho người bệnh, vậy người bệnh có thể ăn sớm nhất khi nào?

Phí Ngọc Anh (Thái Bình)

Mổ nội soi có nên ăn sớm

BS.Phạm Thị Lan, Khoa Dinh dưỡng, BV đa khoa Thái Bình cho biết, theo quy định, năng lượng khẩu phần trung bình của bệnh nhân là 893,7 Kcalo/ngày, bệnh nhân mổ nội soi là 1131,8 Kcalo/ngày, bệnh nhân mổ mở là 726 Kcalo/ngày nhưng chỉ có 1,3% bệnh nhân đạt nhu cầu dinh dưỡng khuyến nghị, trên 90% bệnh nhân không đạt nhu cầu về vitamin và khoáng chất.

Sau khi mổ, nếu không được chăm sóc sức khỏe đúng cách và chế độ dinh dưỡng hợp lý dễ dẫn đến biến chứng cho vết mổ, hồi phục chậm. Việc tiến hành dinh dưỡng hỗ trợ sớm, cung cấp qua đường miệng, qua ruột (qua sonde dạ dày), đường tĩnh mạch sẽ giúp nâng cao hiệu quả điều trị bệnh.

Trong tất cả các biện pháp dinh dưỡng thì nuôi ăn sớm bằng đường miệng cho hiệu quả tốt, làm tăng protein trong các mô, nâng cao miễn dịch, giảm tỷ lệ biến chứng, tăng tính thấm thành ruột, ngăn chặn xâm nhập nội độc tố vào máu, giảm thời gian dùng kháng sinh và ngày điều trị.

Nuôi ăn sớm tùy theo từng người bệnh mà có ngày phù hợp nhưng thông thường áp dụng từ ngày thứ 3. Bệnh nhân nên tham khảo ý kiến của bác sĩ để được nuôi ăn sớm đúng, đủ, tốt nhất.

PV (ghi)


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
 Trường Cao đẳng Kỹ thuật Nguyễn Trường Tộ: Ðầu tư nhiều, sử dụng ít
Bạn đọc- Lương Thụy Bình - 15:15 18/01/2021
(khoahocdoisong.vn) - Qua thanh tra cho thấy, Trường Cao đẳng Kỹ thuật Nguyễn Trường Tộ chưa chấp hành đầy đủ các quy định pháp luật trong thực hiện dự án, về năng lực tham gia hoạt động đấu thầu và công tác giám sát lắp đặt thiết bị, trong thực hành tiết kiệm, việc mua sắm và sử dụng phần mềm thư viện điện tử chưa hiệu quả, bố trí trang thiết bị cho các bộ phận khác chưa đúng với dự án.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO