Mổ nối dây thần kinh

(khoahocdoisong.vn) - Liệt hoàn toàn đám rối thần kinh là tổn thương rất nặng nề, phương pháp điều trị duy nhất là phẫu thuật, việc uống thuốc hay châm cứu không đem lại kết quả.

Hỏi: Tôi bị tai nạn giao thông được 2 tháng rưỡi, cánh tay trái bị liệt hoàn toàn, chụp MRI cho thấy C5, C6 đoạn sau hạch mắt toàn bộ hình ảnh bình thường, hiện ảnh một đoạn ngắn của rễ không liên tục còn C7, C8, và T1 bị nhổ rễ. Xin bác sĩ cho biết bệnh của tôi có mổ nối dây thần kinh được không?

Lê Quốc Tuấn (Quảng Ninh)

Mổ nối dây thần kinh ảnh 1

PGS.TS Lê Văn Đoàn.

PGS.TS Lê Văn Đoàn, Bệnh viện T.Ư Quân đội 108: Theo như sự mô tả của anh thì tổn thương như vậy là liệt hoàn toàn đám rối thần kinh cánh tay do nhổ tất cả các rễ từ C5 đến T1. Đây là tổn thương rất nặng nề, phương pháp điều trị duy nhất là phẫu thuật, việc uống thuốc hay châm cứu không đem lại kết quả. Kể cả thực hiện phẫu thuật thì việc nối lại thần kinh bị đứt là không thể thực hiện được, do các rễ thần kinh bị nhổ từ tuỷ sống. Đến nay y học trên thế giới cũng như ở Việt Nam cũng chỉ thực hiện phẫu thuật bằng phương pháp chuyển thần kinh. Phương pháp này nếu thực hiện tối đa và đến sớm trước 3 tháng và ở người trẻ tuổi thì cũng phục hồi được khoảng 30% chức năng của chi. Hiện nay BHYT đã chi trả cho phẫu thuật này.

Theo Đời sống
5 biện pháp giúp kiểm soát huyết áp

5 biện pháp giúp kiểm soát huyết áp

Tăng huyết áp là một tình trạng nguy hiểm ảnh hưởng đến hàng triệu người trên toàn cầu. Đây là nguyên nhân dẫn tới các vấn đề về sức khỏe như đau tim, đột quỵ… Dưới đây là 5 biện pháp giúp kiểm soát huyết áp.
Phòng tránh muỗi đốt đơn giản từ thiên nhiên

Phòng tránh muỗi đốt đơn giản từ thiên nhiên

Muỗi là một trong những "thủ phạm" gây ra những bệnh truyền nhiễm cho cả người lớn và trẻ nhỏ. Dưới đây là một số phương pháp phòng tránh muỗi đốt một cách tự nhiên, an toàn cho trẻ em mà gia đình nên tham khảo để bảo vệ sức khoẻ cho các thành viên.
back to top