--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Mổ nối dây thần kinh

KHÁNH THỦY (GHI) - 18:35 18/11/2020

(khoahocdoisong.vn) - Liệt hoàn toàn đám rối thần kinh là tổn thương rất nặng nề, phương pháp điều trị duy nhất là phẫu thuật, việc uống thuốc hay châm cứu không đem lại kết quả.

Hỏi: Tôi bị tai nạn giao thông được 2 tháng rưỡi, cánh tay trái bị liệt hoàn toàn, chụp MRI cho thấy C5, C6 đoạn sau hạch mắt toàn bộ hình ảnh bình thường, hiện ảnh một đoạn ngắn của rễ không liên tục còn C7, C8, và T1 bị nhổ rễ. Xin bác sĩ cho biết bệnh của tôi có mổ nối dây thần kinh được không?

Lê Quốc Tuấn (Quảng Ninh)

PGS.TS Lê Văn Đoàn.

PGS.TS Lê Văn Đoàn, Bệnh viện T.Ư Quân đội 108: Theo như sự mô tả của anh thì tổn thương như vậy là liệt hoàn toàn đám rối thần kinh cánh tay do nhổ tất cả các rễ từ C5 đến T1. Đây là tổn thương rất nặng nề, phương pháp điều trị duy nhất là phẫu thuật, việc uống thuốc hay châm cứu không đem lại kết quả. Kể cả thực hiện phẫu thuật thì việc nối lại thần kinh bị đứt là không thể thực hiện được, do các rễ thần kinh bị nhổ từ tuỷ sống. Đến nay y học trên thế giới cũng như ở Việt Nam cũng chỉ thực hiện phẫu thuật bằng phương pháp chuyển thần kinh. Phương pháp này nếu thực hiện tối đa và đến sớm trước 3 tháng và ở người trẻ tuổi thì cũng phục hồi được khoảng 30% chức năng của chi. Hiện nay BHYT đã chi trả cho phẫu thuật này.


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Gần 170.000 học sinh, sinh viên TP.HCM phải nghỉ học do dịch Covid-19
Thời sự- Thu Hằng - 18:50 03/12/2020
8 trường học từ mầm non đến phổ thông phải nghỉ học hoàn toàn. Ngoài ra, 195 trường có một số lớp hoặc học sinh phải nghỉ học do có liên quan đến các ca mắc Covid-19.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO