--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Mở lại đường bay quốc tế, tổ chức cách ly người nhập cảnh như thế nào?

PV - 11:13 05/09/2020

Thủ tướng đã giao Bộ GTVT chủ trì cùng Bộ Ngoại giao, Bộ Công an, Bộ Y tế, Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tham mưu Thủ tướng quyết định vấn đề mở lại đường bay quốc tế.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, Người phát ngôn của Chính phủ Mai Tiến Dũng trả lời báo chí.

Tại họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 8/2020, phóng viên nêu câu hỏi: Gần đây Chính phủ công bố thời gian mở lại đường bay quốc tế là 15/9. Vậy việc hỗ trợ doanh nghiệp ngành hàng không trong việc khai thác các đường bay quốc tế sẽ được thực hiện như thế nào? Dự kiến sau khi mở lại đường bay quốc tế sẽ có 5.000 hành khách nhập cảnh vào Việt Nam. Xin hỏi việc cách ly sau khi nhập cảnh thực hiện như thế nào để không bùng phát dịch lần thứ 3? 

Trả lời báo chí, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, Người phát ngôn của Chính phủ Mai Tiến Dũng nêu rõ: Thủ tướng đã giao Bộ GTVT chủ trì cùng Bộ Ngoại giao, Bộ Công an, Bộ Y tế, Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tham mưu Thủ tướng quyết định vấn đề mở lại đường bay quốc tế.

Việc mở đường bay thương mại quốc tế tới 6 quốc gia trên nguyên tắc là mở đường bay tới các nước đã kiểm soát bệnh tốt và tương đồng với chúng ta, xuất phát từ yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội của nước đó.

Trên tinh thần thực hiện mục tiêu kép như Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo, chúng ta mở lại các đường bay một cách cẩn trọng, mở dần từng bước và đúc kết kinh nghiệm.

Theo Bộ trưởng Mai Tiến Dũng: Bộ GTVT đã có văn bản báo cáo Chính phủ từ 3/9, nhưng hiện nay các bộ, ngành chưa có ý kiến về việc này và chưa đưa ra các giải pháp.

Theo Bộ trưởng, đây là giải pháp về ứng xử, mang tính chất có đi có lại với nước bạn theo nguyên tắc đối ngoại.

Ngoài chuyên gia, lao động, các cơ quan ngoại giao, người dân du lịch… chúng ta cũng sẽ phải tính toán đối tượng và tần suất bay, vừa làm vừa thí điểm sau đó mới nâng tần suất.

Về kiểm dịch, khách lên máy bay phải được xét nghiệm âm tính, sau khi nhập cảnh phải kiểm soát, cách ly. Câu chuyện đặt ra là phải tổ chức cách ly như thế nào? Nếu khách chỉ sang công tác 5 ngày mà chúng ta lại cách ly tới 14 ngày thì không ai sang nữa.

Bộ trưởng nói và cho biết: Vừa rồi, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh đã quyết định cho 1 trường hợp được nhập cảnh ngắn ngày. Cụ thể là, một vị Phó Chủ tịch của Tập đoàn Samsung sang Việt Nam công tác 5 ngày. Chúng ta không cách ly, nhưng bố trí khách ở tại khách sạn. Ngày thứ nhất chúng ta tiến xét nghiệm, sau khi cho kết quả âm tính đến ngày thứ hai mới để họ thực hiện các hoạt động công vụ theo lịch trình. Trong quá trình này vẫn bảo đảm các giải pháp về phòng, chống dịch (đeo khẩu trang, không tiếp xúc gần…).

Dự kiến ngày 17-18/9 tới, Bộ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc cũng sẽ sang thăm chính thức Việt Nam, nếu ta đặt vấn đề cách ly 14 ngày thì khách sẽ không sang nữa. 

Qua đó, có thể thấy đây là vấn đề ứng xử có đi có lại giữa các quốc gia – Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nói và cho biết: Tới đây, Bộ GTVT cùng các bộ, ngành sẽ báo cáo Thủ tướng để có hướng dẫn cụ thể của các cơ quan chức năng về việc cách ly hành khách sau khi mở lại đường bay quốc tế.

Về nội dung này, Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Ngọc Đông cho biết: Bộ GTVT đã có văn bản báo cáo lên Chính phủ từ ngày 3/9 về việc mở lại các đường bay quốc tế được đánh giá là có tính an toàn cao cũng như theo đề xuất của nước bạn.

Theo đó, Bộ đề xuất 2 mốc là 15/9 mở lại đường bay quốc tế với Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc và ngày 22/9 dự kiến mở lại đường bay tới Đài Loan (Trung Quốc), Lào, Campuchia.

Các đối tượng được Bộ GTVT kiến nghị gồm: Các nhà ngoại giao, các nhà hoạt động công vụ, công dân Việt Nam đang sinh sống và làm việc tại nước ngoài có nhu cầu về nước, công dân Việt Nam đi lao động ở nước ngoài, các chuyên gia nước ngoài đang thực hiện các dự án tại Việt Nam.

Về quy định kiểm dịch, Bộ GTVT đã đánh giá trên cơ sở năng lực cách ly của các địa phương, đưa ra tần suất bay 1 tuần/chuyến/quốc gia và chuyến bay chiều ngược lại. Dự kiến có khoảng 5.000 khách sẽ nhập cảnh trong tháng 9.

Về quy trình kiểm dịch, lãnh đạo Bộ GTVT nêu rõ: Hiện đã có nhiều văn bản của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 đối với công dân Việt Nam, đối với các chuyên gia sẽ được áp dụng để đảm bảo chống dịch… Bộ GTVT đã thảo luận các nhà chức trách hàng không, các hãng bay… để có thể đưa ra giải pháp tốt nhất như chúng tôi vừa trình. 

Cũng liên quan đến nội dung này, Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường nhấn mạnh: Dưới sự chỉ đạo của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, chúng tôi đã báo cáo với Thủ tướng Chính phủ và thống nhất mở lại đường bay quốc tế từ 15/9.

Các phương án đã được bàn bạc rất kỹ lưỡng để bảo đảm an toàn cho người dân. Lực lượng quân đội có vai trò quan trọng trong việc cách ly.

Bộ Y tế đã ban hành một loạt quy trình hướng dẫn cách ly từ gia đình, công xưởng, nhà máy, trường học, nơi công cộng…

“Chúng tôi tin tưởng sau khi mở lại đường bay quốc tế sẽ vừa bảo đảm an toàn cho người dân vừa bảo đảm phát triển kinh tế” – Thứ trưởng Trương Quốc Cường nêu rõ./.

 


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Bão số 9 gây mưa lớn từ Nghệ An đến Khánh Hòa
Thời sự- Nguyễn Hoài - 16:45 26/10/2020
Bão số 9 dự báo sẽ đổ bộ các tỉnh từ Đà Nẵng đến Phú Yên, Bắc Tây Nguyên vào trưa 28/10. Tuy nhiên từ chiều mai, bão bắt đầu ảnh hưởng trên đất liền với vùng ảnh hưởng rộng lớn từ Nghệ An đến Khánh Hòa.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Bảo hiểm Hàng không vi phạm các quy định trong lĩnh vực chứng khoán
  Chứng khoán- T.Thủy - 17:25 26/10/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Mới đây, Tổng Công ty Cổ phần Bảo hiểm Hàng không (công ty) đã bị xử phạt vi phạm hành chính tổng cộng 405 triệu đồng trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán.
 • Gần 100% doanh nghiệp trên địa bàn Hà Nội áp dụng hóa đơn điện tử
  Kinh tế- M.Lâm - 17:10 26/10/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Theo Cục Thuế TP Hà Nội, đến hết tháng 9/2020, số lượng doanh nghiệp, tổ chức đăng ký áp dụng Hóa đơn điện tử (HĐĐT) đạt 99,7% tổng số doanh nghiệp, tổ chức hoạt động kinh doanh trên địa bàn thành phố.
 • Hậu mưa lũ: Phòng chống dịch bệnh thế nào?
  Khỏe- ThS.BS Trần Thu Nguyệt - 17:05 26/10/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Mưa lũ tại các tỉnh miền Trung gây ra nhiều hệ lụy, đặc biệt là bệnh tật phát sinh trong và sau lũ lụt. Bộ Y tế đề nghị các cơ quan, đơn vị và người dân chủ động, tham gia thực hiện các biện pháp phòng chống bệnh, dịch trong bão lụt và mưa lũ.
 • Hà Nội 'ngộp thở' vì rác thải
  Môi trường- Tuấn Đức - 14:45 26/10/2020
  Sau 3 ngày người dân ở xã Nam Sơn và Hồng Kỳ tập trung chặn không cho xe chở rác vào khu bãi rác Nam Sơn, nhiều khu vực nội thành Hà Nội thực sự quá tải với những đống rác thải sinh hoạt, gây ô nhiễm ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân xung quanh.
 • Bão số 9 giật cấp 14, lao nhanh 25 km/giờ vào Nam Trung Bộ
  Thời sự- D.Ngọc - 14:35 26/10/2020
  Bão số 9 mạnh cấp 12, giật cấp 14, đang di chuyển theo hướng Tây, mỗi giờ đi được 25 km và có khả năng mạnh thêm, dự báo đi vào đất liền các tỉnh, thành phố từ Đà Nẵng đến Phú Yên.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO