--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Mổ kỹ thuật TaTME bảo tồn ống hậu môn

THÚY NGA - 17:14 29/10/2018

(khoahocdoisong.vn) - Phẫu thuật TaTME là môt phương pháp mới được triển khai tại Bệnh viên TƯQĐ 108 giúp bảo tồn ống hậu môn khi vị trí khối u cách mép hậu môn 4 cm. Bệnh nhân không phải mang hậu môn nhân tạo vĩnh viễn. Tuy nhiên, về chỉ định rất chặt chẽ, phụ thuộc vào giai đoạn bệnh.

Hỏi: Ba chồng tôi năm nay 71 tuổi đã cắt mật, mổ cườm 2 mắt, cách đây 4 phát hiện u cách hậu môn 4 cm. Bệnh viện TPHCM chỉ định phẫu thuật để hậu môn ngoài, không hóa trị, không xạ trị, đã xâm lấn gan nhẹ.

Tôi nghe nói bệnh viện 108  đã ứng dụng kỹ thuật TaTME, phẫu thuật nội soi giúp bệnh nhân không phải mang hậu môn nhân tạo. Vậy xin hỏi trường hợp của ba tôi như vậy có mổ theo phương pháp nội soi TaTME được không?

Nguyễn Thị Hương (TP Hồ Chí Minh)

PGS.TS. Nguyễn Anh Tuấn, Chủ nhiệm khoa Phẫu thuật Ống tiêu hoá, bệnh viện TƯQĐ 108: Phẫu thuật TaTME là môt phương pháp mới được triển khai trên thế giới.

Bệnh viên TƯQĐ 108 đã triển khai kỹ thuật này tư hơn 1 năm nay với sự giúp đỡ của các chuyên gia Hàn Quốc. Tới nay đã tiến hành kỹ thuật này đươc 46 trường hợp‎.

Với kỹ thuật này, vị trí khối u cách mép hậu môn 4 cm là hoàn toàn có thể bảo tồn được ống hậu môn. Bệnh nhân không phải mang hậu môn nhân tạo vĩnh viễn. Tuy nhiên, về chỉ định rất chặt chẽ, phụ thuộc vào giai đoạn bệnh.

Với giai đoạn tiến triển, phải áp dụng hoá xạ trị tiền phẫu để làm giảm kích thước khối u rồi mới phẫu thuât. Nói chung phương pháp này đang mang lại môt niềm hy vọng rất lớn cho các Bênh nhân bị ung thư trực tràng thấp không còn phải mang hậu môn nhân tạo vĩnh viễn.

 • Chụp chẩn đoán tái phát ung thư đại trực tràng
  Y học và đời sống- 18:32 08/10/2017
  Với độ nhạy, độ đặc hiệu cao, máy chụp F–FDG PET/CT (PET/CT vùng bụng) không chỉ có giá trị trong chẩn đoán phát hiện sớm tổn thương tái phát tại chỗ, di căn hạch vùng và di căn xa ở bệnh nhân ung thư đại trực tràng (UTĐTT) mà còn đưa đến chiến thuật điều trị, kéo dài cuộc sống cho họ.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Khởi tố vụ án ‘Chiếm đoạt tài liệu bí mật’ liên quan hai cán bộ UBND Hà Nội
Thời sự- X.A - 19:30 16/07/2020
Ngày 16/7, Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố vụ án liên quan hai cán bộ UBND TP Hà Nội và một cán bộ C03 Bộ Công an.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Người dân lại chặn xe vào bãi rác Nam Sơn
  Thời sự- Mỹ Hà - 07:35 16/07/2020
  Người dân gần bãi rác Nam Sơn ở huyện Sóc Sơn, Hà Nội tiếp tục chặn xe rác sau nhiều lần không thỏa thuận được mức đền bù di dời.
 • Đoàn kết, dân chủ, đổi mới làm nên sức mạnh của Đảng bộ LHH Việt Nam
  Thời sự- Tô Hội (thực hiện) - 07:00 16/07/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Theo TS Phạm Văn Tân, Bí thư Đảng ủy, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (LHH Việt Nam), với đặc thù riêng như phần lớn đảng viên được đào tạo cơ bản, có trình độ cao về chuyên môn, nghiệp vụ, lý luận chính trị, có kinh nghiệm hoạt động thực tiễn; nhiều đồng chí đã từng giữ cương vị lãnh đạo, quản lý cấp cao của Đảng, Nhà nước và các tổ chức xã hội ở Trung ương… Đảng bộ LHH Việt Nam không ngừng lớn mạnh và trưởng thành.
 • Chi bộ Cơ quan Tổng hội Địa chất Việt Nam: Góp phần xây dựng Đảng bộ vững mạnh
  Thời sự- Nguyễn Đồng Hưng - 07:00 16/07/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Chi bộ cơ quan Tổng hội Địa chất Việt Nam được thành lập từ năm 1998. Nhiệm vụ chính trị trọng tâm của Chi bộ là tập hợp các Đảng viên hoạt động trong Cơ quan và các tổ chức Tổng hội Địa chất Việt Nam dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Đảng ủy LHH Việt Nam để tổ chức thực hiện các chủ trương chính sách của Đảng và Pháp luật của Nhà nước.
 • Khối tài sản khổng lồ của ba mẹ con cựu Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa
  Thời sự- Hạnh Nguyên - 06:53 16/07/2020
  Cựu Thứ trưởng Bộ Công Thương Hồ Thị Kim Thoa từng lọt top những người phụ nữ giàu nhất Việt Nam. Còn hai ái nữ của bà Thoa không chỉ sở hữu số cổ phiếu khủng mà còn đang nắm chức vụ quan trọng tại CTCP Bóng đèn Điện Quang.
 • Đại tá Vũ Hoài Bắc tái đắc cử Bí thư Đảng bộ Công an Trà Vinh
  Thời sự- Minh Anh - 06:42 16/07/2020
  Gần 200 đại biểu đã bầu trực tiếp Bí thư Đảng bộ Công an tỉnh Trà Vinh. Đại tá Vũ Hoài Bắc, Giám đốc Công an tỉnh này, tái đắc cử bí thư.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO