--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

“Mở cửa” lại bầu trời, Việt Nam sẽ sàng lọc Covid-19 ngay tại sân bay

NAM PHƯƠNG - 14:58 15/09/2020

Trong giai đoạn đầu khi lượng khách nhập cảnh chưa nhiều, có thể xét nghiệm ngay tại sân bay bằng phương pháp PCR; sau này sẽ triển khai phương án xét nghiệm nhanh tìm kháng nguyên.

Ngày 17/9 sẽ chốt phương án xét nghiệm

Theo kế hoạch ban đầu, từ ngày 15/9, Việt Nam sẽ khôi phục đường bay quốc tế tới 6 quốc gia và vùng lãnh thổ. Cụ thể, ban đầu Việt Nam mở lại các đường bay thương mại quốc tế thường lệ từ Việt Nam đi Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc. Các đường bay đi Đài Loan - Trung Quốc, Campuchia, Lào được tái khởi động từ ngày 22/9. Tuy nhiên, đến phút chót, chiều 14/9, kế hoạch này lại thay đổi. 

Theo đó, ngành y tế đang hoàn thiện phương án, quy trình xét nghiệm, cách ly y tế đối với các nhóm đối tượng được phép nhập cảnh. 

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cho biết: “Ngày 17/9, Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19 sẽ có cuộc họp để chốt phương án xét nghiệm tại sân bay. Chúng ta sẽ tham khảo kinh nghiệm một số nước như Thái Lan, Nhật, một số nước châu Âu để đưa ra phương án phù hợp nhất mà vẫn đảm bảo yêu cầu phòng chống dịch Covid-19”.

Cụ thể, hiện có một số phương án được đưa ra như xét nghiệm bằng phương pháp RT-PCR trong những ngày đầu khi số lượng chuyến bay chưa nhiều.

“Mở cửa” lại bầu trời, Việt Nam sẽ sàng lọc Covid-19 ngay tại sân bay - 1

Ảnh: Sơn Tùng.

Theo đó, một số đơn vị sẽ lên sân bay để lấy mẫu. Khách nhập cảnh sẽ được tổ chức giãn cách tại sân bay và chờ 1,5-4 giờ để có kết quả xét nghiệm. Nếu âm tính họ sẽ được về nhà hoặc cơ sở lưu trú, không phải cách ly tập trung, chi phí cao. Phí dịch vụ xét nghiệm hành khách sẽ chi trả cho doanh nghiệp tổ chức dịch vụ. Đây là cách làm đang được áp dụng tại Thái Lan và một số nước. 

Khi số lượng người nhập cảnh lớn hơn, có thể sẽ thành lập phòng xét nghiệm ở sân bay, người làm xét nghiệm phải trả phí. Khi đó sẽ ưu tiên hướng xét nghiệm nhanh (tìm kháng nguyên) tại chỗ, thời gian cho kết quả 30-60 phút. Loại xét nghiệm được sử dụng phải có giá thành vừa phải, độ chính xác cao. 

Đến thời điểm hiện tại, các doanh nghiệp trong nước đã sản xuất được 2 loại test kit nhanh tìm kháng thể sử dụng máy và không cần sử dụng máy, có độ nhạy, độ đặc hiệu cao đối với người nhiễm bị SARS-CoV-2 sau 7 ngày. Ngoài ra, Việt Nam cũng đã sản xuất được test kit tìm kháng nguyên thực hiện bằng phương pháp Realtime-PCR, có độ chính xác cao, phát hiện sớm người nhiễm SARS-CoV-2 nhưng thời gian thực hiện lâu, yêu cầu cao về kỹ năng, quy trình thao tác.

Trong 3 phương pháp xét nghiệm hiện có, các chuyên gia ưu tiên sử dụng phương pháp PCR và xét nghiệm nhanh kháng nguyên tại sân bay. Lý do vì xét nghiệm nhanh tìm kháng thể có hiệu quả đối với người đã tiếp xúc với nguồn bệnh từ 7 ngày trở lên, không phát hiện được bệnh trong thời gian ủ bệnh nên không ưu tiên sử dụng tại sân bay, cửa khẩu.

Bộ Y tế sẽ đặt hàng doanh nghiệp tổ chức xét nghiệm tại sân bay như kinh nghiệm một số nước.

“Mở cửa” lại bầu trời, Việt Nam sẽ sàng lọc Covid-19 ngay tại sân bay - 2

Cần kiểm soát tốt dịch bệnh trên các chuyến bay 

Trong cuộc họp thường trực Chính phủ về phòng, chống dịch Covid-19 mới đây, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đặt ra yêu cầu cần “kiểm soát tốt dịch bệnh các chuyến bay, không để sơ xuất xảy ra”. Từng chuyến bay đều phải có phương án cụ thể, chặt chẽ, bảo đảm an toàn.

Tất cả người nhập cảnh tự chi trả chi phí cách ly và xét nghiệm; phải cài đặt ứng dụng khai báo y tế điện tử; đối với người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam làm việc ngắn ngày (dưới 14 ngày) thực hiện theo quy định của Bộ Y tế. 

Thủ tướng yêu cầu từng bước, thận trọng tăng tần suất chuyến bay từ các nước ít nguy cơ lây nhiễm bệnh để đưa chuyên gia, nhà đầu tư, lao động tay nghề cao nhập cảnh và đón công dân về nước.

Về thực hiện cách ly người nhập cảnh tại cơ sở lưu trú có thu phí, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương được giao trách nhiệm tổ chức thực hiện cách ly người nhập cảnh tại các cơ sở lưu trú và có thu phí. Các địa phương, trước hết là Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, Cần Thơ và các tỉnh lân cận 3 thành phố trên khẩn trương chỉ đạo lựa chọn các cơ sở lưu trú làm nơi cách ly người nhập cảnh có thu phí, bảo đảm cơ số cách ly tối thiểu 10.000 người và có thể tăng dần trong thời gian tới. 

Đến nay, Việt Nam đã bước vào ngày thứ 13 không ghi nhận ca mắc Covid-19 mới ngoài cộng đồng. Số ca bệnh tại nước ta hiện vẫn là 1.063, có 35 trường hợp tử vong. Theo Chính phủ nguy cơ dịch bệnh vẫn thường trực và có thể xuất hiện các ca nhiễm mới ngoài cộng đồng, nhất là khi Việt Nam mở cửa trở lại trong thời gian tới. 

 

 • Ký ghi nhớ mở đường bay thẳng Việt Nam – Séc
  Kinh tế- Nhật Nam - 09:10 22/04/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Lễ ký kết và trao đổi Biên bản ghi nhớ giữa hãng hàng không Bamboo Airways và Sân bay quốc tế Praha vừa diễn ra với sự chứng kiến của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Cộng hòa Séc Andrej Babiš.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Lá xương sông vừa ngon vừa trị bệnh
  Khỏe- DS Nguyễn Văn Hào - 20:00 23/09/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Theo sách Dược tính chỉ nam, xương sông có vị cay, tính êm, không độc, công dụng thông được huyết ứ, huyết hà (bụng dưới có huyết tích hòn), cầm huyết, thông lợi tiểu tiện, trùng sán, tê bại, chứng khí nóng trong lồng ngực, chứng phiền khát, thủy tà, đại thổ hạ, người nào dùng nó được lâu thì nhẹ nhàng cơ thể, khỏe mạnh, lâu già, sống lâu thêm tuổi thọ. Dưới đây là cách dùng lá xương sông chữa bệnh.
 • 38 tên đường ở TP HCM bị đặt sai
  Thời sự- Hữu Công - 19:44 23/09/2020
  Nhiều tên đường như Kha Vạn Cân, Lương Nhữ Học, Trương Quốc Dung… bị đặt sai từ nhiều năm qua được Sở Văn hoá – Thể thao đề xuất điều chỉnh lại.
 • Viêm da cơ địa khó điều trị dứt điểm
  Bác sĩ của bạn- Hương Lan (ghi) - 19:00 23/09/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Bạn N.P.H. (Thanh Hóa) bị viêm da cơ địa hơn 2 năm, đi chữa thuốc Tây không khỏi nên đã chuyển sang dùng thuốc Nam nhưng không ăn thua. Bạn H. và nhiều bạn đã viết thư hỏi KH&ĐS về căn bệnh này, làm thế nào để điều trị được dứt điểm.
 • Tiền tiểu đường vì hay ăn đêm
  Bác sĩ của bạn- QA (ghi) - 19:00 23/09/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Ăn đêm, cụ thể là ăn muộn hơn 20 giờ sẽ có những tác động xấu đến sức khỏe. Ăn đêm gây quá tải cho hệ thống tiêu hóa của cơ thể bởi về mặt sinh lý thì ban đêm là lúc cơ thể cần được nghỉ ngơi.
 • Bị chém đứt gân tay trong bệnh viện
  Nóng- Hoàng Linh - 17:59 23/09/2020
  Sau khi cầm gạch đánh bất tỉnh một tài xế xe ôm, ông H. bị nhiều người truy đuổi, chém đứt gân tay trong sân Bệnh viện E.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO