Mổ cấp cứu cắt u buồng trứng xoắn tím đen, hoại tử

U buồng trứng xoắn là loại cấp cứu ngoại khoa nguy hiểm thường gặp ở những người có khối u nang buồng trứng có cuống dài. Vì vậy, khi thấy đau bụng dữ dội kèm tình trạng nôn ói, choáng váng… cần nhập viện cấp cứu.

Khoa Phụ ngoại, Bệnh viện sản nhi Nghệ An vừa phẫu thuật cấp cứu kịp thời cho một bệnh nhân nữ bị u buồng trứng xoắn 3 vòng, tình trạng cấp cứu phụ khoa nguy hiểm. Ca phẫu thuật diễn ra thành công, bệnh nhân phục hồi tốt và xuất viện sớm sau can thiệp.

Chị P. T .T. (43 tuổi, trú huyện Diễn Châu) nhập viện với tình trạng đau bụng quằn quại vùng hạ vị, đau liên tục, buồn nôn, nôn nhiều ra thức ăn và dịch, mệt mỏi.

Triển khai thăm khám khẩn cấp, các bác sĩ khoa Phụ ngoại phát hiện vùng hạ vị bệnh nhân có khối đường kính khoảng 10cm, mật độ mềm, ấn đau. Hình ảnh siêu âm tử cung buồng trứng qua đường âm đạo xác định vùng hạ vị có nang ranh giới rõ, kích thước 64x91x78mm. Bệnh nhân được hội chẩn khoa và chỉ định mổ nội soi cấp cứu cắt u buồng trứng xoắn.

Trong quá trình phẫu thuật, khi êkip đưa ống soi vào ổ bụng, buồng trứng (P) có nang kích thước khoảng 10x12cm, xoắn 3 vòng, tím đen, có dấu hiệu hoại tử. Vòi trứng phải xoắn cùng nang buồng trứng (P). Bệnh nhân được các bác sĩ dùng phương pháp cắt u buồng trứng xoắn. Sau chưa đến một giờ, cuộc mổ thành công và bệnh nhân được chuyển về khoa theo dõi hậu phẫu.

Các bác sĩ cho biết, u buồng trứng xoắn là hiện tượng khối u nang buồng trứng ở người phụ nữ bị xoắn lại, đặc biệt chiếm tỷ lệ cao nhất là những khối u nang buồng trứng có cuống dài, u nang không dính liền với những tạng lân cận, kích thước đường kính khoảng 8 - 10cm và có trọng lượng vừa. Tình trạng này xảy ra khi buồng trứng ở người phụ nữ bị chùng lật, dẫn đến hiện tượng xoắn buồng trứng và gây ra sự mất đi nguồn cung cấp máu cho buồng trứng.

Mổ cấp cứu cắt u buồng trứng xoắn tím đen, hoại tử ảnh 1

U buồng trứng xoắn.

Dấu hiệu của u buồng trứng xoắn có thể thường thấy đó là đau vùng bụng dưới một cách dữ dội, kèm theo tình trạng nôn ói; choáng váng, da niêm mạc xanh xao nhợt nhạt, vã mồ hôi, hoảng sợ; trướng bụng ở vị trí hạ vị, xuất hiện điểm đau khu trú vùng hố chậu ở phía có u buồng trứng xoắn. Người bệnh có thể có cảm giác mắc tiểu, đi tiểu rắt, tiểu khó do u di chuyển chèn ép bàng quang, hoặc bị táo bón do u chèn ép trực tràng, cũng có thể bị phù 2 chi dưới do u chèn ép hệ tĩnh mạch.

U buồng trứng xoắn được áp dụng các biện pháp điều trị: phẫu thuật nội soi cắt bỏ khối u, tháo xoắn và có thể bảo tồn hoặc cắt bỏ toàn bộ buồng trứng đã bị hoại tử

Theo Đời sống
5 mẹo chữa đau thần kinh tọa tại nhà cực đơn giản, hiệu quả

5 mẹo chữa đau thần kinh tọa tại nhà cực đơn giản, hiệu quả

Đau dây thần kinh tọa là tình trạng đau dọc theo đường đi của dây thần kinh tọa, từ vùng hông, mông lan xuống đến các ngón chân gây hạn chế vận động. Hãy tham khảo ngay 5 mẹo chữa đau thần kinh tọa tại nhà được áp dụng phổ biến dưới đây nhé.
back to top