--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Minh bạch khai thác sẽ hạn chế khoáng sản lậu

HÀ BÌNH - 07:09 22/10/2019

(khoahocdoisong.vn) - Việc thúc đẩy công khai, minh bạch ngành công nghiệp khai thác khoáng sản (EITI) ở Việt Nam.

Hỏi: Có cách nào để quản lý được việc khai thác khoáng sản lậu không?

Lê Hồng Minh (Hà Nội)

Ông Nguyễn Ngọc Quang, Trung tâm Con người và thiên nhiên – Điều phối viên Liên minh khoáng sản: Việc thúc đẩy công khai, minh bạch ngành công nghiệp khai thác khoáng sản (EITI) ở Việt Nam. Khai khoáng là ngành công nghiệp phức tạp, trong đó, muốn quản trị tốt đòi hỏi phải có mức độ minh bạch cao. Các thách thức chính liên quan đến quản trị công nghiệp khai thác gồm tham nhũng, trốn thuế, quản lý nguồn thu thiếu hiệu quả và gây các tác động tiêu cực đối với môi trường và xã hội. Do tính phức tạp của công nghiệp khai thác khoáng sản, thế giới đã phát triển nhiều sáng kiến để hỗ trợ quản trị, trong đó, Sáng kiến minh bạch trong công nghiệp khai thác (EITI) được coi là công cụ hiệu quả nhất. Nguyên tắc EITI là công khai một số thông tin liên quan tới chu trình khai thác bao gồm: cấp phép, dữ liệu sản xuất, doanh nghiệp nhà nước, các nguồn thu chính, nguồn thu địa phương, quản lý nguồn thu và các tác động xã hội.


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
 • Hoãn phiên xét xử ông Đinh La Thăng trong vụ Ethanol Phú Thọ
  Thời sự- CHU DŨNG - 13:15 22/01/2021
  Sáng 22-1, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội mở phiên xét xử sơ thẩm vụ án “Vi phạm quy định về đầu tư công trình xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại dự án Nhà máy Nhiên liệu sinh học (Ethanol) Phú Thọ (viết tắt là dự án Ethanol Phú Thọ).
 • Hà Nội: Người dân nườm nượp mua sắm Tết sớm tại chợ hoa Vạn Phúc
  Đời sống- Lê Bảo - 13:08 22/01/2021
  Tranh thủ thời gian rảnh, đông đảo người dân Thủ đô đã kéo đến một số chợ hoa, cây cảnh để mua sắm Tết sớm.
 • 7 đại học dùng chung kết quả đánh giá tư duy để tuyển sinh
  Giáo dục- Nguyễn Sương - 13:01 22/01/2021
  ĐH Bách khoa Hà Nội cùng 6 trường kỹ thuật sẽ sử dụng kết quả kỳ thi đánh giá tư duy để tuyển sinh, tiến tới cùng phối hợp tổ chức.
 • U nghịch mầm
  Khỏe- Thúy Nga (ghi) - 12:59 22/01/2021
  (khoahocdoisong.vn) - U nghịch mầm là một khối u tế bào mầm ở buồng trứng. Bệnh có thể xảy ra ở mọi độ tuổi nhưng hay gặp nhất là ở trẻ vị thành niên với đỉnh cao là 19 tuổi.
 • Hay đau đầu vì không ăn sáng
  Khỏe- T.Nga (ghi) - 12:55 22/01/2021
  (khoahocdoisong.vn) - Tế bào thần kinh có đặc điểm là chỉ hoạt động khi được cung cấp dinh dưỡng đầy đủ. Nhịn ăn sáng thiếu chất dinh dưỡng, đặc biệt là đường khiến não bộ hoạt động kém hiệu quả gây ra các triệu chứng: đau đầu, chóng mặt, mất tập trung...
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO