--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Minh bạch khai thác sẽ hạn chế khoáng sản lậu

HÀ BÌNH - 07:09 22/10/2019

(khoahocdoisong.vn) - Việc thúc đẩy công khai, minh bạch ngành công nghiệp khai thác khoáng sản (EITI) ở Việt Nam.

Hỏi: Có cách nào để quản lý được việc khai thác khoáng sản lậu không?

Lê Hồng Minh (Hà Nội)

Ông Nguyễn Ngọc Quang, Trung tâm Con người và thiên nhiên – Điều phối viên Liên minh khoáng sản: Việc thúc đẩy công khai, minh bạch ngành công nghiệp khai thác khoáng sản (EITI) ở Việt Nam. Khai khoáng là ngành công nghiệp phức tạp, trong đó, muốn quản trị tốt đòi hỏi phải có mức độ minh bạch cao. Các thách thức chính liên quan đến quản trị công nghiệp khai thác gồm tham nhũng, trốn thuế, quản lý nguồn thu thiếu hiệu quả và gây các tác động tiêu cực đối với môi trường và xã hội. Do tính phức tạp của công nghiệp khai thác khoáng sản, thế giới đã phát triển nhiều sáng kiến để hỗ trợ quản trị, trong đó, Sáng kiến minh bạch trong công nghiệp khai thác (EITI) được coi là công cụ hiệu quả nhất. Nguyên tắc EITI là công khai một số thông tin liên quan tới chu trình khai thác bao gồm: cấp phép, dữ liệu sản xuất, doanh nghiệp nhà nước, các nguồn thu chính, nguồn thu địa phương, quản lý nguồn thu và các tác động xã hội.


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Gian nan xử lý nợ xấu tàu cá vỏ thép
Ngân hàng- Tuấn Thủy - Đào Vũ - 11:00 05/06/2020
(khoahocdoisong.vn) - Nghị định 67/2014 đã tạo động lực phát triển đội tàu với công suất lớn đánh bắt xa bờ. Tuy nhiên, quá trình triển khai đã phát sinh nhiều bất cập chưa được tháo gỡ, dẫn tới công tác thu hồi vốn cho vay của các ngân hàng bị ảnh hưởng tiêu cực.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Bộ Y tế yêu cầu ĐH Y Dược TP.HCM giải trình vì tăng học phí lên 5 lần
  Thời sự- Minh Nhật và Nguyễn Sương - 10:32 05/06/2020
  Bộ Y tế yêu cầu ĐH Y Dược TP.HCM báo cáo, giải trình cụ thể việc tăng học phí dựa trên cơ sở nào.
 • Cứng khớp, teo cơ vì nằm nhiều
  Khỏe- TN (ghi) - 10:27 05/06/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Rất nhiều bệnh nhân đặc biệt người cao tuổi vì nằm quá lâu không chịu vận động dẫn đến lúc ra viện bị cứng khớp-dính khớp-loãng xương-teo cơ-loét vùng tì đè…. Đến lúc đó, việc điều trị phục hồi chức năng vô cùng khó khăn.
 • Nhận biết muỗi gây bệnh sốt xuất huyết
  Tư vấn- Phong Lâm (ghi) - 10:25 05/06/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Làm thế nào để phân biệt muỗi mang mầm bệnh sốt xuất huyết và muỗi thường?
 • Thu hút vốn FDI trong tháng 5/2020 giảm mạnh
  Kinh tế- T. Thủy - 10:17 05/06/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Trong tháng 5/2020, cả nước đã thu hút được 1,55 tỷ USD vốn đăng ký cấp mới, điều chỉnh và góp vốn, mua cổ phần của nhà đầu tư nước ngoài, giảm 27,6% so với cùng kỳ năm 2019 và giảm 59% so với tháng trước, chiếm 11,2% tổng vốn đầu tư trong 5 tháng đầu năm nay.
 • Chăm hoa hồng mùa nắng
  Khoa học- Thái An - 10:02 05/06/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Nhiều anh chị em thích hồng lắm nhưng luôn e ngại việc chăm cây vào mùa nắng nóng này. Vậy làm thế nào để cây hồng không bị chết héo mà vẫn sai hoa?
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO