--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Miễn dịch chéo Covid: Một loại văcxin có thể tạo miễn dịch diện rộng?

BẢO NINH - 07:40 18/10/2021

Các nhà nghiên cứu y dược Northwestern đã lần đầu tiên chứng minh được văcxin coronavirus và việc nhiễm virus corona trước đó có thể tạo nên miễn dịch rộng chống lại các loại virus corona tương tự.

covid-coronavirus-immunity-777x518.jpg

Tác giả chính Pablo Penaloza-MacMaster, phó giáo sư ngành miễn dịch vi sinh học tại Viện Y dược Feinberg, đại học Northwestern cho biết: “Cho tới nay, điều chưa được sáng tỏ là nếu bạn bị nhiễm 1 loại virus corona, liệu bạn có thể có miễn dịch chéo với các chủng virus corona khác không?”.

Virus corona có 3 họ chính gây bệnh ở người là:

Sarbecovirus, bao gồm chủng SARS-CoV-1 gây ra Hội chứng hô hấp cấp tính (SARS), cũng như chủng SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19; Embecovirus, gồm OC43, thường gây ra bệnh cảm lạnh thông thường; Merbecovirus, đây là họ virus gây Hội chứng hô hấp Trung Đông (MERS), lần đầu ghi nhận vào năm 2012.

Nghiên cứu cho thấy, huyết tương của những người đã được tiêm văcxin phòng SARS-CoV-2 sản sinh ra kháng thể có khả năng tương tác chéo chống lại SARS-CoV-1 và cảm cúm thông thường (OC43).

Những con chuột được tiêm văcxin SARS-CoV-1 được phát triển vào năm 2004, có hình thành phản ứng miễn dịch bảo vệ chúng khỏi sự lây nhiễm SARS-CoV-2. Nghiên cứu cũng đã phát hiện ra những trường hợp nhiễm bệnh do virus corona trước đó có đề kháng tốt hơn với các bệnh khác gây ra do virus corona sau này.

Tuy nhiên, những con chuột được tạo miễn dịch bởi văcxin COVID-19 và sau đó được cho tiếp xúc với bệnh cảm lạnh thông thường do virus corona (HCoV-OC43) gây ra, có miễn dịch một phần với bệnh cảm lạnh, nhưng sự miễn dịch này kém hơn rất nhiều.

Các nhà khoa giải thích, đó là bởi vì cả SARS-CoV-1 và SARS-CoV-2 đều giống nhau về mặt gene, trong khi Embecovirus gây bệnh cảm lạnh lại có nhiều khác biệt so với SARS-CoV-2.

“Chỉ cần các loại virus corona giống nhau hơn 70% là các con chuột này được miễn dịch”, Penaloza-MacMaster nói, “Nếu chúng bị tiếp xúc với các họ khác nhau của virus corona, văcxin có thể sẽ kém hiệu quả hơn”.

Vậy liệu có thể có một loại văcxin cho tất cả virus corona không? Câu trả lời là “có thể không”. Nhưng sẽ vẫn còn hướng phát triển văcxin cho mỗi họ virus corona (Sarbecovirus, Embecovirus và Merbecovirus).

Các nhà nghiên cứu cũng đánh giá khả năng phản ứng miễn dịch ở những người đã được tiêm văcxin SARS-CoV-2, cũng như ở các bệnh nhân COVID-19 và đã phát hiện ra rằng cơ thể của những người này đã phát triển một loại kháng thể phản ứng giúp làm trung hòa virus corona gây bệnh cảm lạnh, HCoV-OC43. Hiện họ đang tiến hành xác định khoảng thời gian sự bảo vệ chéo này có thể kéo dài trong bao lâu.


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
TPHCM phát hiện 3 ca nhiễm biến thể mới BA.4, BA.5
Khỏe- PV - 16:26 05/07/2022
Cả 3 trường hợp nhiễm biến thể mới Omicron BA.4 và BA.5 đều có người nhà mắc COVID-19 và không tiếp xúc người lạ. TPHCM đã mở rộng hệ thống giám sát, xét nghiệm giải trình gene xác định biến thể mới COVID-19.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Yêu cầu các hãng bay không tăng vé trái quy định
  Thời sự- Hoàng Hà - 11:13 04/07/2022
  Cục Hàng không yêu cầu các hãng bay xây dựng phương án tổ chức vận tải hành khách tối ưu phục vụ nhân dân đi lại dịp cao điểm hè 2022, không để xảy ra tình trạng tăng vé trái quy định.
 • Vắc xin COVID-19 giảm hiệu quả khi virus SARS-CoV-2 không ngừng phát triển
  Khỏe- N.Hà - 10:08 04/07/2022
  Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) hiện thừa nhận vắc xin COVID-19 cơ bản bảo vệ khỏi bệnh nặng tốt nhưng chống lây nhiễm thì kém. Hiện tại các "ông lớn" trong lĩnh vực vắc xin đang chạy đua tạo vắc xin chống biến thể BA.4, BA.5.
 • Cảnh báo thuốc kháng sinh Tetracyclin bị làm giả
  Khỏe- Thụy Bình - 10:06 04/07/2022
  Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) vừa có công văn gửi Sở Y tế các địa phương cảnh báo về thuốc kháng sinh Tetracyclin giả.
 • Trẻ chậm tăng trưởng do thiếu hormone tăng trưởng GH
  Khỏe- Khánh Thủy - 07:21 04/07/2022
  Với sự phát triển của xã hội chiều cao của thế hệ trẻ Việt Nam ngày càng tăng lên góp phần cải thiện vóc dáng của giống nòi. Tuy nhiên, trên thực tế vẫn còn nhiều trẻ khi đến tuổi trưởng thành vẫn bị giới hạn về mặt chiều cao do các yếu tố khác nhau.
 • Bỏng mủ nhiễm trùng sau xóa xăm
  Khỏe- Khánh Thủy - 07:20 04/07/2022
  Sau khi xóa hình xăm trên cánh tay bằng laser QS, một người đàn ông 32 tuổi nổi các bóng nước, bỏng mủ nhiễm trùng, đau nhức, sốt, có thể để lại sẹo xấu khó khắc phục.