--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Microrobot xử lý rác thải dệt may dùng một lần

THÁI BẰNG - 12:58 05/10/2020

(khoahocdoisong.vn) - Cứ mỗi phút lại có một lượng rác thải nhựa, tương đương một chiếc xe tải nhựa trôi vào các đại dương từ mọi nơi trên thế giới. Các tổ chức như Ocean Clean-up và Parcific Garbage Sreening đặt mục tiêu thu rác nhựa từ đại dương và tái chế - một nhiệm vụ khổng lồ.

Hiện nay, cả hai tổ chức này tập trung vào các con sông nhằm ngăn chặn ngay từ đầu, không cho rác thải nhựa tràn ra các đại dương.

Một phần lớn trong số tám triệu tấn nhựa bị xả thải vào đại dương mỗi năm là những sản phẩm dùng một lần. Để ngăn chặn mối đe dọa này, ống hút nhựa, dao kéo và các đồ nhựa dùng một lần khác sẽ bị cấm sử dụng trong các cửa hàng ở EU từ giữa năm 2021.

Hàng dệt dùng một lần không phân hủy tự nhiên hiện cũng đang trở thành nguồn xả thải nguy hiểm cho đại dương. Trên thế giới, cứ mỗi giây lại có 14.000 khăn ướt được sử dụng. Những loại khăn lau như vậy không phân hủy một cách tự nhiên vì thường được sản xuất từ cellulose, polypropylene biến tính, thấm các chất điều hòa, nước hoa và chất làm sạch.

Trôi nổi và chìm trong nước, rác thải hấp thụ và tích tụ những chất độc hại, xâm nhập vào chuỗi thức ăn con người. Cho đến nay chưa có bất cứ giải pháp hoặc cách xử lý nguy cơ ô nhiễm mới này.

Một nhóm các nhà khoa học người Séc thuộc Đại học Hóa học và Công nghệ ở Praha do GS Martin Pumera là chủ nhiệm đã nghiên cứu sâu hơn vấn đề nguy hại này. Các nhà khoa học thử nghiệm khả năng của những vi robot tự hành, có thể phá hủy hàng dệt dùng một lần với sự hỗ trợ của xúc tác quang.

Quang xúc tác là một quá trình mà phản ứng hóa học sẽ tăng tốc khi có tác động ánh sáng. Quang hóa là động lực cho các ứng dụng làm sạch môi trường khác nhau như lọc không khí hoặc khử trùng nước. Quang xúc tác cũng được áp dụng trong những bộ lọc không khí ngăn chặn sự lây lan của coronavirus.

Nhóm nghiên cứu ở Séc phát triển những các vật liệu khác nhau để chế tạo các microrobot, được kích hoạt bằng ánh sáng như chất xúc tác quang phản ứng với tia UV.

Trong quá trình phát triển, nhóm nhà khoa học nhận thấy, Các vật liệu dựa trên bitmut thuộc họ Aurivillius, chẳng hạn như Bi 2 WO 6 có hoạt tính xúc tác quang vượt trội. Các nhà nghiên cứu quyết định chế tạo loại microrobot từ bitmut và vonfram, những microvirus này có thể xúc tác (làm tăng tốc quá trình oxy hóa) vật chất dưới tác dụng của ánh sáng.

GS Pumera cho biết: "Vải là vật liệu phức tạp và do đó sự phân hủy diễn ra tương đối khó khăn. Nhưng những thí nghiệm mở rộng cho thấy, các microrobot chạy bằng ánh sáng di chuyển theo bầy đàn, khi bám vào vật liệu có khả năng oxy hóa rất mạnh hàng dệt dùng một lần. Những microrobot tấn công phá hủy cả mạng lưới dệt may và những thành phần độc hại bám trên rác thải dệt may".

Các microrobot chạy bằng năng lượng mặt trời di chuyển theo bầy đàn và ôxy hóa các loại vải dệt dùng một lần.

GS Pumera cho biết: "Chúng tôi đang xem xét nhiều loại polymer cần được xử lý và những cách mà robot nano thông minh có thể phân hủy.

Một loại polymer được quan tâm đặc biệt là vi nhựa. Vi nhựa là các hạt nhựa nhỏ có đường kính dưới 5mm. Khác với các rác thải bằng nhựa lớn hơn, vi nhựa không thể dễ dàng thu gom được ngoài đại dương".

GS Pumera tin rằng, sử dụng một biến thể của công nghệ mới này, có thể loại bỏ rác thải vi nhựa và nhựa nano bằng các robot nano chạy bằng ánh sáng tự động trên biển.


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Thi tốt nghiệp THPT: Giảm tối đa thí sinh bị định chỉ thi bởi các lý do sơ suất
  Giáo dục- Thanh Tuyền - 18:59 16/04/2021
  (khoahocdoisong.vn) - Tại cuộc họp rà soát công tác chuẩn bị kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021, Bộ GD&ĐT lưu ý công tác hỗ trợ thí sinh, nhằm giảm tối đa thí sinh bị định chỉ thi bởi các lý do sơ suất.
 • Ăn rau bí tốt cho hệ tiêu hóa
  Dinh dưỡng học đường- Lương y Nguyễn Nghĩa - 18:55 16/04/2021
  (khoahocdoisong.vn) - Mùa hè rau bí là lựa chọn tuyệt vời cho bữa ăn gia đình. Rau bí nấu canh hay xào đều dễ ăn. Rau nhiều chất xơ, tốt cho tiêu hóa. Lượng folate dồi dào có trong rau bí cũng rất cần thiết cho việc sản xuất các tế bào hồng cầu.
 • Tại sao phải xét nghiệm tinh dịch đồ?
  Khỏe- T.Nga (ghi) - 18:44 16/04/2021
  (khoahocdoisong.vn) - Xét nghiệm tinh dịch đồ giúp nam giới nhận biết chính xác khả năng sinh sản của mình: Bình thường hay vô sinh – hiếm muộn; Có thể thụ thai tự nhiên hay phải sử dụng các biện pháp can thiệp bằng thụ tinh ống nghiệm (IVF) hoặc thụ tinh nhân tạo (IUI).
 • Tập thể dục để giảm bệnh tim mạch
  Khỏe- Thúy Nga (ghi) - 18:33 16/04/2021
  (khoahocdoisong.vn) - Nếu bạn tập thể dục 30 đến 60 phút mỗi ngày và tập thể dục hầu hết các ngày trong tuần, bạn sẽ giảm được nguy cơ mắc bệnh lý tim mạch, kiểm soát được các yếu tố nguy cơ như tăng huyết áp, tăng cholesterol máu và béo phì.
 • Việt Nam cố gắng để có văcxin ngừa Covid-19 sớm nhất 
  Khỏe- N.Hà - 18:30 16/04/2021
  (khoahocdoisong.vn) - Văcxin ngừa Covid-19 đang có "cuộc đua tranh khốc liệt", đã nảy sinh những khó khăn, vướng mắc mới trong tiếp cận, đàm phán mua các nguồn văcxin... song Việt Nam cố gắng để có văcxin sớm nhất.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO