--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Microrobot kim loại lỏng, nền tảng cách mạng hóa cuộc sống con người

THÁI BẰNG - 14:41 23/09/2019

(khoahocdoisong.vn) - Ước mơ của con người là chế tạo ra robot có những chức năng cơ học tự động tương tự như những robot được trình diễn trong một số bộ phim và loạt phim khoa học viễn tưởng như Ex Machina, “Black Mirror”, “The Terminator”…

Micromachines kim loại biến hình

Chính xác hơn, ý tưởng chế tạo một robot có cấu trúc từ kim loại lỏng, có thể biến đổi cấu trúc hình thể từ rắn sang lỏng, chui trượt qua các khe hẹp, tự sửa chữa khỏi mọi tổn thương vật lý đã thôi miên cộng đồng khoa học, thúc đẩy khám phá các công nghệ tiên tiến.

Ngoài những ý tưởng khoa học viễn tưởng, micromachines (thiết bị micro) có thể hấp thụ được năng lượng từ các phản ứng hóa học thu hút nhiều sự quan tâm của cộng đồng các nhà nghiên cứu, đây là những ứng cử viên lý tưởng cho việc phát triển các microrobots, sử dụng trong lĩnh vực chế tạo vi mô, dò tìm và phát hiện, cảm nhận và vận chuyển cung cấp thuốc đến tận vị trí tổn thương.

Chính xác hơn, ý tưởng thiết kế và chế tạo một robot mềm dựa trên kim loại có thể biến dạng lỏng truyền cảm hứng cho nhiều nhà khoa học và nhà nghiên cứu, ước mơ tái tạo robot dạng người kim loại lỏng T-1000, bắt nguồn từ bộ phim Hollywood nổi tiếng “Terminator 2”.

Ước mơ này hoàn toàn có thể thành hiện thực kể từ khi nhóm các nhà khoa học  Qiang He thuộc Phòng thí nghiệm trọng điểm về sản xuất vi cấu trúc và vi cấu trúc (thuộc Bộ Giáo dục) tại Viện Công nghệ Cáp Nhĩ Tân (Trung Quốc) công bố một bản báo cáo về khả năng chế tạo micromachine kim loại có thể biến đổi hình dạng và hóa lỏng trong một bài báo được xuất bản gần đây.

Sau những cơ chế điều khiển micromachine được khám phá (độ dốc ion, trường siêu âm, điện trường / từ trường), lần đầu tiên nhóm Qiang He đã nghiên cứu về ảnh hưởng của các kênh giới hạn.

Dưới tác động của điện trường dòng điện một chiều (DC), micromachine kim loại lỏng có thể di chuyển theo những tuyến đường xác định, thực hiện các nhiệm vụ phức tạp như tự động bơi, biến dạng phù hợp và tăng tốc độ di chuyển phụ thuộc vào kích thước các kênh di chuyển bị giới hạn ( tương tự như những tính năng chuyển động trượt của robot T-1000).

Micromachine kim loại lỏng

Khác với Gallistan – hợp kim của gallium - micromachines, trong điện trường một chiều di chuyển tới điện cực dương do bị đẩy bởi độ dốc sức căng bề mặt, các microrobot gallium bơi về phía điện cực âm, kết quả của việc tạo ra sự phồng lên trên một bán cầu. Một điểm đặc biệt quan trọng, các microrobots kim loại lỏng có thể biến đổi hình dạng trong chuyển động, vận tốc dịch chuyển tăng lên khi giảm độ rộng của các kênh, được coi là tăng hiệu ứng điện di.

Nhà nghiên cứu Qiang He nhận xét: “Phát minh của chúng tôi không chỉ giúp hiểu được vai trò của hiệu ứng giới hạn đối với chuyển động của microrobots kim loại lỏng, mà còn cung cấp một chiến lược mới để điều khiển tốc độ chuyển động của robot kim loại lỏng cho các ứng dụng công nghệ cụ thể.

Những micromachine kim loại lỏng là các đại diện đầu tiên cho lĩnh vực công nghệ tiên tiến mới cung cấp một hướng nghiên cứu mới, chế tạo và phát triển các microrobot tự động hóa cao độ, hoạt động theo tình huống và mục đích yêu cầu khai thác sử dụng, có thể là nền tảng ban đầu cho cuộc cách mạng cuộc sống hàng ngày của con người.

Theo Advanced Science News

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Biệt phủ, trang trại được sư Toàn xây dựng bên cạnh chùa Nga Hoàng
Thời sự- Ngọc Tân và Hồng Quang - 19:46 14/10/2019
Chính quyền xã Hợp Châu cho biết đã 5-6 lần xử phạt vi phạm về xây dựng nhưng sư Thích Thanh Toàn vẫn kiên quyết hoàn tất tư dinh bề thế bên cạnh chùa Nga Hoàng.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Hé lộ và giải mã thủ pháp lập trình thần kinh ngôn ngữ (NLP) kỳ diệu độc nhất vô nhị
  Khám phá- Nhật Hà - 18:26 14/10/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Nhà nghiên cứu thôi miên Nguyễn Mạnh Quân đã sử dụng những phương pháp bản quyền đặc biệt của Viện nghiên cứu thần kinh INK (Institut für Neurobiologie nach Dr. Klinghardt) để giải phóng rào cản trong bản năng và thay đổi trình tư duy gốc cấp tốc, khắc phục tình trạng không thay đổi được lập trình tư duy của các khóa học NLP.
 • Xây dựng quy trình chuẩn phẫu thuật nội soi tim trên cả nước
  Khỏe- Thúy Nga - 18:18 14/10/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Trung tâm Tim mạch, Bệnh viện E là đơn vị đầu tiên trong cả nước thực hiện kỹ thuật nội soi hỗ trợ và nội soi toàn bộ trong phẫu thuật tim với hơn 800 ca. Kỹ thuật này đã vươn ra thế giới được bạn bè quốc tế công nhận. Bệnh viện E tiếp tục các đề tài nghiên cứu để đào tạo, chuyển giao công nghệ và xây dựng quy trình phẫu thuật chuẩn áp dụng trên cả nước.
 • Phim có 'đường lưỡi bò' ra rạp Việt: Vì quá chủ quan?
  Thời sự- Tuấn Lương - 14:47 14/10/2019
  Việc để lọt ra rạp hình ảnh liên quan tới vấn đề chủ quyền biển đảo trong “Abominable” thêm một lần nữa khiến công chúng phải đặt dấu hỏi với nhà phát hành và Cục Điện ảnh.
 • Phó thủ tướng Vũ Đức Đam kiêm Bí thư Ban cán sự Đảng Bộ Y tế
  Thời sự- Hoàng Thuỳ - Viết Tuân - 14:05 14/10/2019
  Phó thủ tướng Vũ Đức Đam - Uỷ viên Ban cán sự Đảng Chính phủ nhận quyết định của Bộ Chính trị phân công kiêm giữ chức Bí thư Ban cán sự Đảng bộ Y tế vào sáng nay 14/10.
 • Hà Nội: Hàng loạt trạm trộn bê tông gây ô nhiễm
  Môi trường- Trần Hòa - 12:43 14/10/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Người dân phường Liên Mạc (Bắc Từ Liêm, Hà Nội) phản ánh, nhiều năm nay hàng loạt các trạm trộn bê tông hoạt động không đảm bảo các vấn đề liên quan tới công tác bảo vệ môi trường.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO