--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Mía bổ dưỡng, chữa nhiệt miệng

PV (GHI) - 11:00 15/06/2019

(khoahocdoisong.vn) - Từ lâu mía được xem là thức ăn, nước uống bổ dưỡng. Theo Đông y mía có tác dụng đại bổ tỳ âm, dưỡng huyết, mát phế, tiêu đàm, giáng hỏa, hòa vị, tiêu phiền, dễ ngủ, lợi gân cốt.

Hỏi: Trời nắng đi ngoài đường nhiều rất dễ mệt mỏi. Mỗi lần mệt tôi thường ghé vào quán uống cốc nước mía cho đỡ khát. Nước mía uống đến đâu tỉnh đến đấy nhưng vì ngọt nên tôi sợ nóng sinh nhiệt, xin bác sĩ cho biết, uống nước mía có sinh nhiệt không? Nước mía có thể hỗ trợ điều trị được bệnh gì?

Hoàng Hân (Vũng Tàu)

BS Nguyễn Phan Trúc Nguyên, 128 Nguyễn Tri Phương, Vũng Tàu: Từ lâu mía được xem là thức ăn, nước uống bổ dưỡng. Theo Đông y mía có tác dụng đại bổ tỳ âm, dưỡng huyết, mát phế, tiêu đàm, giáng hỏa, hòa vị, tiêu phiền, dễ ngủ, lợi gân cốt.

Theo dược tính hiện đại, cứ 100g mía ăn được có chứa 84g nước; 0,2g chất đạm; 0,5g chất béo; 12g chất đường và nhiều nguyên tố vi lượng như canxi, phosphor, sắt, các vitamin B2, vitamin C, ngoài ra còn có các axit hữu cơ và nhiều loại enzym, rất có lợi cho sức khỏe. Mía được ví như thang thuốc phục mạch thang có tác dụng ích khí dưỡng huyết, tư âm, phục mạch. Mùa hè đi ngoài nắng bị say nắng, vã mồ hôi, khát nước chỉ cần uống nước mía cho ít chanh vào là khỏi.

Để chữa nhiệt miệng, ăn từng lóng mía hoặc ép uống nhiều ngày. Chữa chứng ăn vào nôn ra, nước mía chưng với vài lát gừng tươi cho uống. Chữa viêm amiđan, viêm họng cấp mãn tính, mía vài lóng, củ cải 100g sắc nước uống ngày vài lần. Phụ nữ có thai buồn nôn có thể chẻ mía từng miếng ăn ít một. Phụ nữ tiền mãn kinh hay bị chứng bốc nóng lên đầu, lấy 1 cây mía, chanh một quả ép nước uống ngày vài lần.


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • 'Không thể phong tỏa hoàn toàn một thành phố như Vũ Hán'
  Phản biện- Thanh Hoa - 14:24 27/01/2020
  Business Insider dẫn lời một số chuyên gia quy hoạch nhận định rất khó để phong tỏa hoàn toàn một thành phố 11 triệu dân như Vũ Hán trong thời điểm dịch virus corona bùng phát.
 • Hái sơn tra trên những "bậc thang lên thiên đường"
  Đời sống- Phượng Diễm - 14:02 27/01/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Mù Cang Chải gây thương nhớ tha thiết cho du khách bởi còn có quả táo mèo - hay sơn tra. Tháng 9, tháng 10 hàng năm, hãy thử bước lên những bậc thang giữa ngàn mây để khám phá thêm bao điều kỳ thú quanh loại trái cây tưởng như bình dị này.
 • Sản xuất “vàng đen” từ loài cây mọc hoang
  Khoa học- Mai Loan - 13:47 27/01/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Từ cây guột – loài cây họ dương xỉ mọc hoang bạt ngàn trên các ngọn đồi trơ trọc, ThS Mai Thị Nga, Bộ môn Tài nguyên và Môi trường đất - Trường Đại học Khoa học Tự nhiên (Đại học Quốc gia Hà Nội) cùng nhóm nghiên cứu đã tạo ra sản phẩm được ví như “vàng đen”.
 • “Làng chuột” Vạn Lộc
  Dọc đường- Hòa Trần - 13:47 27/01/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Vạn Lộc - ngôi làng ở xã Xuân Phong (Xuân Trường – Nam Định) với truyền thống săn bắt và chế biến các món ăn từ chuột nổi tiếng nhất nhì miền Bắc. Không chỉ có vậy, thịt chuột đã trở thành món ăn truyền thống không thể thiếu trong các đám cưới.
 • Khánh Hòa cách ly 8 người bị sốt
  Thời sự- Xuân Ngọc - 13:15 27/01/2020
  8 người đang bị cách ly tại Bệnh viện Nhiệt đới Khánh Hòa do sốt, đang chờ kết quả xét nghiệm virus Corona nCoV.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO