--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Metro Số 1 'chờ' 100 chuyên gia nước ngoài

HẠ GIANG - 07:46 04/07/2020

Do ảnh hưởng Covid-19, 100 chuyên gia nước ngoài làm việc cho dự án Metro Số 1 chưa được nhập cảnh khiến tiến độ dự án có nguy cơ chậm trễ.

Trong đó, 82 chuyên gia đến từ nhiều nước thuộc diện nhập cảnh dài hạn, làm việc tại văn phòng, tham gia quản lý, lắp đặt, thi công tại công trường nhưng chưa được vào Việt Nam từ ngày 18/3. 18 chuyên gia Nhật Bản còn lại dự tính đi cùng đoàn tàu metro cũng chưa thể nhập cảnh.

"Đây là các chuyên gia cần được ưu tiên vào Việt Nam để lắp đặt đường ray - vốn là ưu tiên hàng đầu tuyến metro hiện nay, chuẩn bị cho nhập khẩu tàu metro lẫn thử nghiệm hệ thống thông tin, tín hiệu, kiểm tra kỹ thuật, bảo dưỡng...", đại diện MAUR thông tin.

 
Công nhân thi công đoạn trên cao của tuyến Metro Bến Thành - Suối Tiên tháng 4/2020. Ảnh: Quỳnh Trân.

Công nhân thi công đoạn trên cao của tuyến Metro Bến Thành - Suối Tiên, hồi tháng 4. Ảnh: Quỳnh Trần.

Phía MAUR đánh giá việc chuyên gia nước ngoài làm việc ở gói thầu CP3 không được nhập cảnh đã ảnh hưởng rất lớn tới dự án khi không thể đưa đoàn tàu đầu tiên về nước chạy thử vào quý 3 năm nay như dự kiến. Việc đẩy nhanh liên tục tiến độ thi công ở công trường cũng bị ảnh hưởng.

Trước đó từ giữa tháng 4, việc thi công đoạn trên cao và Depot Long Bình thuộc gói thầu CP2 của tuyến Metro Số 1 đạt hơn 82% khối lượng, cam kết đạt 90% trong năm nay. Nhà thầu gấp rút lắp mái, dựng tôn vách những tòa nhà xưởng chính, nhà tiện bánh xe... đảm bảo tốt nhất cho hai đoàn tàu metro đầu tiên về Depot (trung tâm điều hành và bảo dưỡng tàu metro)

Tuy nhiên, do người phụ trách kỹ thuật phía Nhật chưa thể nhập cảnh khiến hai đoàn tàu dù đã sản xuất xong, dự kiến ngày 1/4 đưa xuống cảng chuyển về Việt Nam, để lắp đặt phải ngưng lại. Một số thiết bị cần nhập khẩu từ Italy, Đức để phục vụ cho Depot Long Bình cũng gặp tình trạng tương tự.

Ngoài những chuyên gia nước ngoài, hiện các kỹ sư Việt Nam làm việc tại dự án cũng có nhu cầu đến Nhật Bản tham gia khóa đào tạo vận hành tàu metro. Nhưng do quy định cách ly của Nhật Bản cùng với việc hai nước chưa mở lại chuyến bay nên các kỹ sư chưa thể sang được.

 
Do chuyên gia chưa thể nhập cảnh nên hiện đầu tàu Metro Số 1 vẫn nằm tại nhà máy ở Nhật Bản. Ảnh:MAUR.

Do chuyên gia nước ngoài chưa được vào Việt Nam nên hiện đầu tàu Metro Số 1 nằm tại nhà máy ở Nhật Bản. Ảnh: MAUR.

Hôm 29/6, làm việc với đoàn công tác do Phó thủ tướng Phạm Bình Minh, Trưởng ban MAUR Bùi Xuân Cường kiến nghị Chính phủ cho các chuyên gia đã được xác định âm tính vào Việt Nam. Họ sẽ cách ly 14 ngày tại nơi cư trú gần công trường. Thời gian này, các chuyên gia sẽ làm việc trực tuyến dưới sự giám sát của cơ quan y tế, hết hạn cách ly mới được ra ngoài.

Ngày 1/7, nhà thầu Hitachi tiếp tục có văn bản đề nghị tạo điều kiện cho 18 chuyên gia Nhật sớm nhập cảnh chuẩn bị cho việc đưa tàu metro về Việt Nam. Danh sách mới nhất UBND TP HCM gửi Cục Quản lý xuất nhập cảnh (Bộ Công an) về đề nghị cấp visa (thị thực nhập cảnh) cho chuyên gia nước ngoài vào Việt Nam đã có các kỹ sư thuộc nhà thầu Hitachi thực hiện gói thầu CP3.

Tuyến Metro Số 1 dài gần 20 km, trong đó có 2,6 km đi ngầm với tổng mức đầu tư 46.300 tỷ đồng. Tuyến có tổng cộng 14 nhà ga (11 ga trên cao và 3 ga ngầm) bắt đầu từ depot Long Bình và kết thúc ở Bến Thành. Hiện công trình đã hoàn thành khoảng 73,5% khối lượng công việc, phấn đấu cuối năm đạt 85% và mục tiêu đưa vào khai thác cuối năm 2021.

 • Phấn đấu đưa vào vận hành thương mại tuyến metro số 1 cuối năm 2021
  Thời sự- Bảo Bình - 09:48 29/04/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Thời gian tới, Ban Quản lý Đường sắt đô thị TPHCM sẽ tiếp tục phối hợp các đơn vị liên quan triển khai tăng tốc thi công các hạng mục tiếp theo của dự án trên toàn tuyến và lắp đặt trang thiết bị, hoàn thiện tại các nhà ga. Dự kiến cuối năm nay sẽ đạt 85% khối lượng toàn dự án và sau khi kiểm tra vận hành thử nghiệm toàn bộ sẽ đưa vào khai thác thương mại vào cuối năm 2021.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
'Tôi hy vọng Bí thư Vĩnh Phúc cẩn thận'
Thời sự- Hoài Thu - Sơn Hà - 20:52 02/03/2021
Theo Thứ trưởng Bộ Nội vụ, trường hợp con gái Bí thư Vĩnh Phúc được bổ nhiệm làm Phó giám đốc Sở KH&ĐT nằm trong tổng thể chương trình bổ nhiệm chung, không phải cá biệt.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Chuỗi siêu thị Big C đổi tên thương hiệu
  Kinh tế- Lan Anh - 18:05 02/03/2021
  Từ ngày 1/3, các siêu thị Big C An Phú, Thảo Điền và Âu Cơ chính thức đổi tên thành Tops Market. Đại diện chuỗi bán lẻ cho biết đây là chiến lược tái định vị thương hiệu của họ.
 • Nhồi máu cơ tim vì chủ quan với hoa mắt, chóng mặt
  Khỏe- N.Hà (ghi) - 18:00 02/03/2021
  (khoahocdoisong.vn) - Nhồi máu cơ tim thường có biểu hiện là đau thắt ngực. Nhưng không phải bệnh nhân nhồi máu cơ tim nào cũng xuất hiện những cơn đau ngực, nhiều người có các triệu chứng hoa mắt, chóng mặt, khó thở, đau đầu, ra mồ hôi, tê lạnh chân tay…
 • Tứ khí và ngũ vị trong dùng thuốc
  Khỏe- TTND.BS cao cấp Nguyễn Xuân Hướng - 16:00 02/03/2021
  (khoahocdoisong.vn) - Tứ khí là những tính chất khác nhau của dược liệu như hàn, nhiệt, ôn, lương nhưng đối với bệnh tật thì chỉ có chứng hàn và chứng nhiệt. Những vị thuốc khi muốn điều trị được chứng hàn, thì vị thuốc đó phải có đầy đủ tính ôn và tính nhiệt. Bởi vì trong cách gọi có khi gọi là hàn có nghĩa là lạnh, nhưng tính dược lương lại là mát, giữa mát và lạnh tuy mức độ có khác nhau, cho nên khi dùng thuốc cũng phải tùy theo mức độ của bệnh tật mà dùng.
 • Sắp bỏ yêu cầu chứng chỉ tin học, ngoại ngữ với công chức
  Giáo dục- Hoàng Thuỳ - 15:42 02/03/2021
  Thay vì quy định công chức, viên chức phải có chứng chỉ ngoại ngữ, tin học, Bộ Nội vụ đang xây dựng thông tư theo hướng chỉ yêu cầu trình độ đáp ứng được công việc.
 • Đồng Tháp: Phát hiện 2 ca nghi mắc Covid-19
  Thời sự- Nguyễn Hành - 15:19 02/03/2021
  Ngày 2/3, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 cho biết, 2 trường hợp F1 của BN 2424 (2 tài xế xe ôm) đã âm tính lần 1 với SARS-CoV-2. Ngoài ra, phát hiện 2 trường hợp nghi mắc Covid-19.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO