--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Methanol trong sản xuất rượu

21:03 23/11/2017

Methanol hình thành một lượng rất nhỏ trong quá trình lên men, làm rượu từ những sản phẩm thực vật như nước ép trái cây, ngũ cốc…

Hỏi: Tôi muốn hỏi methanol là gì, chúng có mặt trong rượu như thế nào, rượu nào có chứa methanol?

Nguyễn Hồng Anh, Hà Nội

GS.TS Phan Thị Kim, Chủ tịch Hội Khoa học Kỹ thuật An toàn Thực phẩm Việt Nam: Methanol tức rượu methyl, là một chất cồn, dễ bay hơi, không màu, dễ cháy, dễ tan trong nước.

Rượu tự làm tại nhà thường dùng nguyên liệu có lẫn bã (cenlulose) nên trong quá trình lên men, sẽ phân hủy cho ra methanol.

Methanol tinh khiết có mùi thoang thoảng ngọt ở nhiệt độ môi trường xung quanh còn methanol thô có thể có mùi hăng, khó chịu. Methanol hình thành một lượng rất nhỏ trong quá trình lên men, làm rượu từ những sản phẩm thực vật như nước ép trái cây, ngũ cốc…

Rượu tự làm tại nhà thường không áp dụng biện pháp kỹ thuật để tách methanol; ngoài ra do thường dùng nguyên liệu có lẫn bã (cenlulose) nên trong quá trình lên men, sẽ phân hủy cho ra methanol. Methanol còn có thể có trong rượu pha cồn công nghiệp.

Thu Hà

Theo khoahocdoisong.vn

 • Cách chữa ngộ độc rượu methanol
  Hỏi đáp- 03:42 14/11/2017
  Tại bệnh viện, để chữa ngộ độc rượu, bác sĩ có thể sử dụng các loại thuốc như fomepizole ức chế methanol chuyển thành các độc chất vào cơ thể, hemodialysis làm sạch methanol trong máu…

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
 • Sản xuất đường trong nước thiếu hụt lớn so với nhu cầu
  Thời sự- Hồng Nhung - 05:17 11/12/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Niên vụ mía đường 2019-2020, các nhà máy đường trong nước dự kiến sản xuất dưới 1 triệu tấn đường, so với nhu cầu chỉ đáp ứng được khoảng 50% nhu cầu.
 • Vụ án trường Gateway: Ban Giám hiệu cũng có lỗi?
  Giáo dục- Cát Cát - 05:00 11/12/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Theo bản kết luận điều tra của Công an quận Cầu Giấy, Ban Giám hiệu trường Gateway đã làm hết trách nhiệm, nên không bị truy cứu. Tuy nhiên, theo ý kiến luật sư, đây là vấn đề cần phải xem xét lại.
 • Khó kiểm soát xăng dầu giả
  Thị trường- Bùi Phú - 05:00 11/12/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Tình trạng xăng dầu giả, kém chất lượng xuất hiện trong quá trình vận chuyển và tồn tại ở nhiều điểm bán lẻ. Nhưng cả nước có tới 20.000 điểm bán lẻ xăng dầu, nên lực lượng chức năng rất khó có thể kiểm soát được hết.​​​​​
 • 16 triệu USD Bộ GD&ĐT vay biên soạn SGK vẫn "nằm im" trong tài khoản World Bank
  Giáo dục- Thanh Tuyền - 05:00 11/12/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Bà Trần Thị Mỹ An, chuyên gia giáo dục cao cấp của World Bank cho biết, số tiền 16 triệu USD mà Bộ GD&ĐT vay để biên soạn SGK nhưng lại chưa dùng tới vẫn nằm trong tài khoản của tổ chức này.
 • Miền Bắc nắng mạnh kèm lạnh sâu
  Khoa học- Tô Hội - 05:00 11/12/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Những ngày này, thời tiết miền Bắc thể hiện rõ sự chênh lệch nhiệt độ rất lớn giữa ngày và đêm. Trong khi nhiệt độ ban ngày cao, trời nắng gắt thì ban đêm nhiệt độ lại xuống rất thấp.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO