Methanol trong sản xuất rượu

Methanol hình thành một lượng rất nhỏ trong quá trình lên men, làm rượu từ những sản phẩm thực vật như nước ép trái cây, ngũ cốc…

Hỏi: Tôi muốn hỏi methanol là gì, chúng có mặt trong rượu như thế nào, rượu nào có chứa methanol?

Nguyễn Hồng Anh, Hà Nội

GS.TS Phan Thị Kim, Chủ tịch Hội Khoa học Kỹ thuật An toàn Thực phẩm Việt Nam: Methanol tức rượu methyl, là một chất cồn, dễ bay hơi, không màu, dễ cháy, dễ tan trong nước.

Rượu tự làm tại nhà thường dùng nguyên liệu có lẫn bã (cenlulose) nên trong quá trình lên men, sẽ phân hủy cho ra methanol.

Methanol tinh khiết có mùi thoang thoảng ngọt ở nhiệt độ môi trường xung quanh còn methanol thô có thể có mùi hăng, khó chịu. Methanol hình thành một lượng rất nhỏ trong quá trình lên men, làm rượu từ những sản phẩm thực vật như nước ép trái cây, ngũ cốc…

Rượu tự làm tại nhà thường không áp dụng biện pháp kỹ thuật để tách methanol; ngoài ra do thường dùng nguyên liệu có lẫn bã (cenlulose) nên trong quá trình lên men, sẽ phân hủy cho ra methanol. Methanol còn có thể có trong rượu pha cồn công nghiệp.

Thu Hà

Theo Đời sống
back to top