--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Mẹ sợ dùng kháng sinh, thai bị vi khuẩn tấn công

THÚY NGA - 08:03 30/12/2019

(khoahocdoisong.vn) - Thuốc kháng sinh có thể ảnh hưởng trực tiếp đến thai nhi nhưng khi bị nhiễm vi khuẩn như bệnh răng miệng, nhiễm nấm, nhiễm giun...thì vẫn cần uống để điều trị vì nếu không điều trị bệnh thì những nguy cơ do bệnh gây ra lớn hơn nhiều lần.

Chị Nguyễn Phương Q. (Hà Nội) có thai 3 tháng thì bị viêm lợi, chảy máu, đau nhức. Đi khám bác sĩ chỉ định kháng sinh nhưng sợ ảnh hưởng tới thai nhi nên chị đã từ chối.

Bệnh của chị cứ tái đi tái lại. Đến tháng thứ 7 chị phải nhập viện vì đau bụng dữ dội có dấu hiệu sinh non cần chăm sóc đặc biệt. Bác sĩ cho biết, nguyên nhân là do tình trạng viêm răng lợi của chị không được điều trị triệt để khiến vi khuẩn tấn công thai nhi.

Lời bàn: Theo TS Lê Vương Văn Vệ, nguyên Giám đốc BV Nam học và hiếm muộn Hà Nội, thuốc kháng sinh có thể ảnh hưởng trực tiếp đến thai nhi nhưng khi mẹ bị nhiễm vi khuẩn như bệnh răng miệng, nhiễm nấm, nhiễm giun...thì vẫn cần phải dùng vì nếu không điều trị thì những nguy cơ do bệnh gây ra lớn hơn nhiều lần.

Kháng sinh có nhiều loại, khi có thai bác sĩ sẽ chỉ định những loại kháng sinh phù hợp, giảm thiểu ảnh hưởng tới thai mà vẫn khỏi bệnh. Các bà mẹ không nên lo lắng quá mà từ chối điều trị, bệnh của mẹ không khỏi, sẽ ảnh hưởng đến thai nhi.

 


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Từ vụ bằng giả Đại học Đông Đô: Còn có cả bằng thật, học giả
Giáo dục- Mai Loan - 07:00 30/11/2020
(khoahocdoisong.vn) - Theo nguyên Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Trần Hồng Quân, vụ cấp bằng giả của Trường Đại học Đông Đô là một điển hình xấu. Nhưng thực tế, còn có cả bằng thật, học giả. Do xã hội vẫn còn quá coi trọng bằng cấp.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO