--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Mẹ nhầm đau ruột thừa với bụng kinh, con suýt mất mạng

06:24 14/10/2017

Thấy con đau bụng âm ỉ cả tuần, nghĩ là đau bụng kinh bình thường nên mẹ không cho đi khám. Đến khi con đau nhiều, mẹ mới đưa đi khám thì con phải mổ cấp cứu vì ruột thừa bị viêm đã vỡ tràn ra ở bụng.

https://khds.onecmscdn.com/2018/09/16/dau-bung-duoi(1).jpg

Ảnh minh họa.

Cháu Nguyễn Thị Linh (13 tuổi ở Hà Nội) đau bụng âm ỉ cả tuần nhưng mẹ vẫn không cho đi khám vì nghĩ con đau bụng kinh như bình thường. Nửa đêm thấy con đau nhiều nên mẹ cháu Linh đã đưa đi khám thì phải mổ cấp cứu vì ruột thừa bị viêm đã vỡ tràn ra ở bụng.

Cháu Linh phải điều trị cả tháng trời mới thoát khỏi nguy hiểm. Theo nhận xét của bác sĩ thì chỉ cần nhập viện muộn hơn là cháu Linh có thể tử vong.

Lời bàn: Không chỉ nhầm với đau bụng kinh, nhiều phụ huynh còn nhầm viêm ruột thừa với các triệu chứng đau khác và rối loạn tiêu hóa vì buồn nôn, tiêu chảy. Ruột thừa là một bộ phận nhỏ như ngón tay cái nằm ở phía dưới bên phải của bụng, có một đầu bịt kín, đầu kia thông với manh tràng (đoạn đầu tiên của ruột già).

Ruột thừa bị tắc nghẽn sẽ sưng lên và nhiễm trùng. Nếu không điều trị, ruột thừa có thể hoại tử, vỡ ra, vi khẩn tăng sinh làm mủ lan tràn ổ bụng gọi là viêm phúc mạc gây nhiễm trùng máu, suy đa cơ quan và cuối cùng là tử vong.

Triệu chứng điển hình của viêm ruột thừa là đau vùng bụng dưới bên phải. Kiểu đau của viêm ruột thừa thường bắt đầu ở vùng quanh rốn trước khi khu trú ở hố chậu phải. Tuy nhiên, với nhiều người, đặc biệt là trẻ em điểm đau rất khó xác định vì khám bụng chỗ nào cũng kêu đau.

BSCK II Vũ Đức Chung

(Bệnh viện Quân y 354)

 • 5 thể đau bụng hay gặp
  Gia truyền trị bệnh- 03:21 02/02/2018
  au bụng còn gọi là phúc thống, một chứng bệnh thường thấy trên lâm sàng. Trong bụng gồm có can, đởm, tỳ, thận, đại tràng, tiểu tràng, bàng quang và gồm các kinh túc thiếu dương, tức dương minh, tam âm, mạch xung nhân, đầy, tuần hành trong vùng bụng. Các tạng phủ và kinh mạch ấy nếu bị ngoại tà xâm phạm hoặc do giun, do ăn uống, do khí huyết ứ trệ… đều gây nên đau bụng.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
UBTVQH cho ý kiến về công tác nhân sự; quyết định nhiều vấn đề quan trọng
Thời sự- PV - 18:01 31/05/2020
Ngày 1/6, tại Phiên họp thứ 45 (đợt 2), Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ xem xét, cho ý kiến về một số Nghị quyết của Quốc hội, của Ủy ban Thường vụ Quốc hội và quyết định các vấn đề quan trọng khác.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Bé 5 tháng tuổi sống sót thần kì sau 32 ngày hôn mê vì COVID-19
  Khỏe- Minh Hạnh - 17:55 31/05/2020
  Sau khi trải qua một tháng hôn mê vì COVID-19, Dom - bé 5 tháng tuổi ở Brazil - đã được xuất viện về nhà để mừng kỉ niệm 6 tháng ngày sinh.
 • Muôn kiểu "chăn dắt" trẻ em ăn xin trên đường phố
  Đời sống- ​​​​​​​Nhân Sơn - 17:49 31/05/2020
  Lãnh đạo UBND TP Hồ Chí Minh đã nhiều lần chỉ đạo các ban, ngành chức năng và UBND các quận/huyện không để tình trạng người ăn xin và dẹp “nạn” chăn dắt trẻ em. Tuy nhiên, thực hiện điều này không phải dễ, cho nên dù thành phố đã chỉ đạo quyết liệt nhưng người ăn xin vẫn nhiều.
 • Bị cáo nhảy lầu tự tử sau tuyên án, luật sư nói gì?
  Phản biện- Hương Chi - 16:08 31/05/2020
  Luật sư Dương Vĩnh Tuyến nói rằng, ông và thân chủ Lương Hữu Phước đã thống nhất tiến hành thủ tục kháng nghị giám đốc thẩm. "Ông Phước đã đồng ý cùng tôi đến tòa án cấp cao sau khi nghe tòa phúc thẩm tuyên y án. Thế nhưng, buổi sáng nhận án thì chiều hôm ấy, ông Phước trở lại trụ sở tòa án nhảy lầu".
 • Điều trị BN91: Kết quả đạt được đến nay là kỳ tích
  Khỏe- PV - 15:24 31/05/2020
  Nếu nhìn lại một số thời điểm thập tử nhất sinh của bệnh nhân số 91 (phi công người Anh) khi phổi gần như đông đặc thì kết quả đạt được đến nay đó là một kỳ tích. Bệnh nhân bắt đầu có những hình ảnh lạc quan về sức khỏe, có các phản ứng biểu cảm khi bác sĩ trò chuyện.
 • Cho nhập heo sống, heo hơi ‘nghỉ mệt’ ở mức 100.000 đồng/kg
  Kinh tế- Lam Nghi - 15:20 31/05/2020
  Giá heo hơi hôm nay 31.5 sau 3 tuần tăng “điên cuồng” tạm “nghỉ mệt” ở mức cao chót vót 100.000 đồng/kg tại nhiều địa phương.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO