--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Mẹ không đọc kỹ đơn thuốc, con ngộ độc

THÚY NGA (GHI) - 10:34 10/08/2020

(khoahocdoisong.vn) - Khi cho trẻ uống thuốc, cha mẹ cần xem kỹ đơn hướng dẫn sử dụng của bác sĩ, đọc kỹ hướng dẫn sử dụng thuốc và tuân thủ nghiêm ngặt chỉ định, tránh những sai lầm đáng tiếc có thể nguy hại đến sức khỏe trẻ.

Bé Nguyễn Văn H. (7 tháng tuổi, Hà Nội) được đưa vào viện cấp cứu trong tình trạng thở rên, mắt trợn ngược, khóc cơn. Nguyên nhân là do bé bị tiêu chảy, đi khám được bác sĩ kê thuốc Itadixic (axit nalidixic) với liều 6ml/ngày/3 lần. Do công việc bận, mẹ không đọc kỹ đơn thuốc và hướng dẫn sử dụng, chỉ liếc qua nên thay vì 6ml/ngày mẹ đã cho bé uống thành 60ml/ngày/3 lần khiến bé bị ngộ độc.

Lời bàn: PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng, nguyên Trưởng khoa Nhi, Bệnh viện Bạch Mai cho biết, một số trẻ bị ngộ độc thuốc vì dùng quá liều do cha mẹ không xem kỹ đơn thuốc hoặc dùng sai hướng dẫn hoặc cho con uống thuốc chống nôn khi trẻ bị tiêu chảy cấp… dẫn đến quá liều, trẻ bị co giật, cứng cơ toàn thân, rất nguy hiểm.

Vì vậy, khi cho trẻ uống thuốc, cha mẹ cần xem kỹ đơn thuốc của bác sĩ, đọc kỹ hướng dẫn sử dụng thuốc và tuân thủ nghiêm ngặt chỉ định, tránh những sai lầm đáng tiếc có thể nguy hại đến sức khỏe trẻ.

Thúy Nga (ghi)


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Việt Nam nêu vấn đề căng thẳng Biển Đông tại hội nghị Tư lệnh quốc phòng ASEAN
Thời sự- Dương Ngọc - 14:38 24/09/2020
Thượng tướng Phan Văn Giang, Tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam, nhấn mạnh nếu các bên không kiềm chế, tăng cường đối thoại để tháo gỡ những bất đồng trên cơ sở luật pháp quốc tế thì căng thẳng có thể leo thang và làm thay đổi hiện trạng tranh chấp ở Biển Đông.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO