Mẹ buồn bã kéo dài sau khi bố mất

Sau khi bố mất, mẹ buồn bã, chỉ muốn ở nhà, không muốn đi đâu. Tôi sợ mẹ bị trầm cảm.

Mẹ tôi và bố sống rất hạnh phúc, được ví như “đôi chim cu”, đi đâu, làm gì hầu như cũng có nhau. Khi bố tôi còn sống, mẹ là phụ nữ rất trẻ trung, năng động, hay hát, hay cười, thích đi du lịch. Nhưng từ khi bố mất, mẹ như trở thành một con người khác hẳn.

Mẹ buồn bã, chỉ muốn ở nhà, suốt ngày quanh quẩn không muốn đi đâu. Biết mẹ thương nhớ bố, chúng tôi muốn đón mẹ lên ở cùng các con ở thành phố, hoặc lên chơi cũng được. Nhưng mẹ từ chối. Mẹ nói, mẹ muốn ở trong ngôi nhà có hình bóng bố, rất thân thuộc, không muốn đi đâu.

Mẹ cứ sống như hiện nay, tôi sợ mẹ trầm cảm. Dạo gần đây, trông sức khỏe mẹ sa sút nhiều. Tôi nên làm gì để thuyết phục mẹ và làm cho mẹ vơi bớt nỗi buồn?

Nguyễn Văn Trung (Hà Nam)

me-co-don.jpg
Mẹ  buồn bã kéo dài sau khi bố mất khiến tôi lo mẹ bị trầm cảm. Ảnh minh họa.

Văn Trung thân, vì bố mẹ bạn rất yêu thương nhau, sống hạnh phúc, nên khi bố bạn mất đi sẽ là một cú sốc tinh thần đối với mẹ.

Mẹ bạn từ chối đi chơi hoặc lên ở với các con, vậy thì bạn hãy năng về thăm mẹ, đưa các cháu cùng về. Hằng ngày thì cố gắng gọi điện hỏi han. Tìm những lời động viên, khơi gợi để mẹ nói ra những nỗi niềm trong lòng. Ví dụ, cùng nhau nhắc lại kỷ niệm về bố. Xem lại các bức ảnh chụp gia đình... Khi tâm sự được giải phóng, có người trò chuyện đồng cảm, nỗi đau sẽ vơi dần.

Nếu có thể thì bạn nên nhờ một người hàng xóm nào đó ngày ngày sang bầu bạn, chuyện trò cùng mẹ bạn... Mẹ bạn vốn là một người sống vui vẻ, yêu đời, chỉ cần trong tâm lấy lại được thăng bằng, hiểu việc sinh tử của con người cũng là lẽ thường của tạo hóa... dần dần, bà sẽ vượt qua giai đoạn khủng hoảng.

Chúc mẹ bạn sức khỏe, gia đình an vui!

Theo Đời sống
back to top