--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Máy trợ thở tự chế từ cần gạt nước ô tô

HÀ BÌNH - 17:39 24/04/2020

(khoahocdoisong.vn) - Máy trợ thở phục vụ công tác điều trị cho bệnh nhân mắc Covid-19 do các nhà khoa học Trường Đại học Điện lực tự chế tạo có giá thành rẻ đến bất ngờ, chỉ 3 triệu đồng/chiếc.

Thông tin về chiếc máy trợ thở do chính các nhà khoa học trong trường sáng tạo thành công khiến TS Trương Huy Hoàng, Hiệu trưởng Trường Đại học Điện lực không khỏi tự hào. Chia sẻ với PV KH&ĐS,TS Trương Huy Hoàng cho hay, đây phiên bản đầu tiên của máy hỗ trợ thở cho bệnh nhân mắc Covid-19 và các bệnh khác cần hỗ trợ thở. Ngay sau khi phiên bản này nghiên cứu thành công, các nhà khoa học lại đang tiếp tục nghiên cứu, cải tiến để cho ra các phiên bản khác cao cấp hơn, phục vụ tốt hơn công tác phòng chống dịch Covid-19.

Đây là loại máy hỗ trợ thở không xâm nhập dựa theo thiết kế mẫu của các cơ sở nghiên cứu và các nhà khoa học thế giới. Máy có các tính năng cơ bản gồm đặt được các thông số như lưu lượng khí, số nhịp thở/phút, chu trình thở...  

ThS Trần Vũ Kiên, giảng viên Khoa Điện tử Viễn thông, trưởng nhóm nghiên cứu cho biết, sau gần 2 tuần miệt mài nghiên cứu, nhóm đã cho ra đời 2 phiên bản máy thở không xâm nhập. Phiên bản EV1 nhằm mục đích chính là đáp ứng tốc độ sản xuất nhanh khi không may xảy ra trường hợp y tế khẩn cấp. Phiên bản EV2 nhỏ gọn hơn, nhiều tính năng hơn nhưng vật tư, linh kiện lại không dễ huy động số lượng lớn trong thời gian ngắn.

“Nhóm đã nghiên cứu và quyết định sử dụng động cơ của cần gạt nước ô tô để chế tạo thành động cơ cho máy trợ thở. Phần vỏ máy, nhóm cũng sử dụng chất liệu sẵn có, không giới hạn, phù hợp với diễn biến dịch bệnh ở Việt Nam. Nếu dịch bệnh diễn biến xấu, trong thời gian ngắn, có thể huy động hàng trăm ngàn động cơ, nguồn nguyên liệu trên cả nước để sản xuất hàng loạt, đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh cấp bách”, ThS Trần Vũ Kiên chia sẻ.

Th.S Trần Vũ Kiên cho hay, máy có chức năng hỗ trợ thở cho những bệnh nhân suy giảm khả năng hô hấp hoặc phù phổi cấp do virus SARS-CoV-2. Với thiết kế được cải tiến, có thể sản xuất máy với số lượng lớn trong thời gian ngắn, sử dụng nguồn vật tư, linh kiện có thể huy động có sẵn trong nhân dân, nhóm có thể chuyển giao công nghệ để cộng đồng, các tổ chức, cá nhân tự chế tạo.

Ngay khi ra mắt máy trợ thở, ông Trần Anh Vương (Shark Vương) đại diện cho Hội Doanh nghiệp trẻ Việt Nam đã đến làm việc với Trường và sẵn sàng hợp tác. Trong trường hợp cần thiết, Hội Doanh nghiệp trẻ sẽ cùng hợp tác sản xuất, cho ra mắt nhiều sản phẩm, trong thời gian ngắn với chất lượng đảm bảo, phục vụ việc chăm sóc sức khỏe nhân dân, trưởng nhóm nghiên cứu máy trợ thở tiết lộ. 

Hà Bình


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Lâm Đồng để tràn lan sai phạm quản lý, sử dụng đất đai
Thời sự- Minh Quang - 06:26 13/07/2020
(khoahocdoisong.vn) - Thanh tra Chính phủ phát hiện tỉnh Lâm Đồng giao đất, cho thuê đất nhiều dự án không qua đấu giá, nhiều dự án không kịp thời đưa đất vào sử dụng để xảy ra tình trạng lấn chiếm, sử dụng sai mục đích. Đồng thời, tình trạng vi phạm trật tự xây dựng, “băm nát” Khu du lịch Quốc gia hồ Tuyền Lâm kéo dài nhiều năm nhưng chưa xử lý dứt điểm.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO