--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Máy tiệt trùng hơi nước

21:15 08/04/2018

Máy tiệt trùng hơi nước hoạt động dựa trên nguyên lý đun sôi để nước bốc hơi ở nhiệt độ 100 độ C liên tục trong thời gian khoảng 5 – 10 phút, để diệt khuẩn.

Máy tiệt trùng hơi nước chủ yếu dùng tiệt trùng bình sữa và dụng cụ ăn uống cho trẻ

Máy tiệt trùng hơi nước chủ yếu dùng tiệt trùng bình sữa và dụng cụ ăn uống cho trẻ.

Hỏi: Máy tiệt trùng hơi nước hoạt động thế nào? Có đảm bảo tiệt trùng dụng cụ ăn uống cho trẻ không?

Nguyễn Thanh Hương (Hà Đông, Hà Nội)

BS Nguyễn Văn Hùng, nguyên bác sĩ Bệnh viện 105 tư vấn: Máy tiệt trùng hơi nước hoạt động dựa trên nguyên lý đun sôi để nước bốc hơi ở nhiệt độ 100 độ C liên tục trong thời gian khoảng 5 – 10 phút, để diệt khuẩn.

Theo các nghiên cứu khoa học thì vi khuẩn gây bệnh đường ruột đa số là các loại vi khuẩn yếu, có thể chết ở nhiệt độ gần 100 độ C trong thời gian tiếp xúc nhất định đối với từng loại. Vì vậy, máy tiệt trùng hơi nước là lựa chọn khá thích hợp để tiệt trùng dụng cụ ăn uống cho trẻ nhỏ, người già, người bệnh.

Tuy nhiên, khi sử dụng máy tiệt trùng hơi nước nên chọn sản phẩm của các hãng uy tín, đạt tiêu chuẩn để đảm bảo các thành phần nhựa của sản phẩm phải chịu được nhiệt độ cao. Trong quá trình sử dụng, khả năng lão hóa polyme là có thể, nhưng nếu nhựa đảm bảo tiêu chuẩn thì sẽ không giải phóng các chất độc hại, ảnh hưởng sức khỏe.

Ngoài ra, khi sử dụng máy tiệt trùng hơi nước cũng cần chú ý thường xuyên vệ sinh máy, khay chứa nước, tránh quan điểm chủ quan cho rằng đằng nào máy cũng diệt sạch vi khuẩn nên không cần vệ sinh máy vẫn sạch. Việc kém vệ sinh sẽ khiến cho cặn nước bám dày dưới đáy, cùng với bụi bẩn trong bình được hơi nước đẩy lên sẽ bám và đọng lại trong các dụng cụ ăn uống.

Sau khi sử dụng, các dụng cụ ăn uống cũng nên rửa sạch ngay, rồi mới cho vào tiệt trùng bởi sữa và thức ăn thừa bám lại trên các đồ dùng ăn uống, nhất là những khe nhỏ rất khó làm sạch, sẽ đọng lại đó, lên men, nấm mốc, gây nguy cơ nhiễm khuẩn đường tiêu hóa.

L.H (ghi)


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
"Oải" vì học online
Giáo dục- Mai Nguyễn - 04:59 27/09/2021
(khoahocdoisong.vn) - Cho dù, các môn học đã được Bộ GD&ĐT giảm tải chương trình để phù hợp với điều kiện Covid-19, tuy nhiên, nhiều phụ huynh cho biết, áp lực của học sinh lại không hề giảm.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---