Máy tách vỏ quả dẻ

(khoahocdoisong.vn) - Hiện nay công đoạn tách hạt ra khỏi quả dẻ vẫn được thực hiện thủ công. Cách này tiềm ẩn nhiều rủi ro, đồng thời rất mất thời gian, năng suất thấp hạt bị hỏng, vỡ. Từ thực tế này, Nông Thị Trang và Nguyễn Thị Cẩm Tú, học sinh trường THPT chuyên Chu Văn An, TP Lạng Sơn, tỉnh Lạng Sơn đã thiết kế máy tách vỏ quả dẻ.

Lấy ý tưởng từ cách bóc thủ công, nhóm tác giả đã sáng tạo ra máy tách vỏ quả dẻ với cơ cấu trục bóc đặc biệt gồm hai lô trục. Khi hai trục quay ngược, hàng răng trên hai chục tác động làm thay đổi cấu trúc hình học bên trong của quả dẻ. Lúc này máy chưa tách hạt dẻ ra khỏi vỏ ngay.  Sau đó, quả dẻ rơi chạm thanh đệm đỡ sẽ được vát thuôn.

Tại đây, hạt dẻ mới được các răng đồng thời tiến hành bóc tách. Cách bóc tách đặc biệt trên giúp giảm thiểu tối đa tỷ lệ hạt hỏng, vỡ và hạt còn sót lại trong vỏ. Sau khi tách, vỏ và hạt được rơi xuống sàn rung, hạt dẻ lọt xuống tầng dưới và theo đường thoát hạt rơi vào dụng cụ chứa, vỏ được giữ lại ở tần trên và theo đường thoát vỏ.

Qua nhiều lần chế tạo và thử nghiệm, nhóm nhận thấy, máy tách vỏ quả dẻ tự động giúp rút ngắn thời gian bóc, đặc biệt nâng cao chất lượng quả sau tách vỏ, quả không bị vỡ, hỏng, từ đó nâng cao năng suất.

Theo Đời sống
back to top