--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Máy sục rửa rau có sạch giun sán?

03:16 02/02/2018

Hiện trên thị trường có rất nhiều loại máy rửa rau quảng cáo rửa sạch được tất cả các thứ ô nhiễm nhưng thực tế máy rửa rau có sạch giun sán?

Hỏi: Gia đình tôi thích ăn rau sống nhưng nghe nói có rất nhiều giun sán. Để đảm bảo tôi đã mua máy sục rửa ozone và ngâm muối nhưng bạn tôi bảo vẫn không bảo đảm. Xin hỏi, máy rửa rau có sạch giun sán không? Có cách nào rửa sạch giun sán mà không cần sục máy?

Đỗ Thị Thắm (Hà Nội)

máy rửa rau có sạch giun sán

Máy sục ozone rửa rau (Ảnh minh họa).

GS.TS Nguyễn Văn Đề, Nguyên chủ nhiệm Bộ môn Ký sinh trùng, Trường Đại học Y Hà Nội: Thực tế thử nghiệm cho thấy, rửa rau bằng nước muối, nước ozone, nước sát trùng… cũng chỉ có tác dụng rửa bớt các loại đơn bào, chứ ít có tác dụng với các loại trứng giun sán vì vỏ rất dày. Trước đây, bộ môn ký sinh trùng đã tiến hành thử nghiệm, đem ngâm các loại trứng giun sán lấy trên rau vào trong hóa chất và nước muối bão hòa (nước muối đậm đặc) cũng không diệt được.

Hơn nữa, sán lá gan lớn, chui ở trong cọng rau thì không có cách nào rửa sạch được. Vì vậy, nếu cứ tin vào quảng cáo, yên tâm với loại máy sục, nước rửa, người dân chủ quan ăn sống thì nguy cơ ỉa chảy và mắc ký sinh trùng rất cao. Tốt nhất, chỉ nên ăn rau đã được nấu chín, có như vậy ký sinh trùng mới bị bị tiêu diệt hết, không gây hại gì đến sức khoẻ người sử dụng.

Cách rửa rau tốt nhất, loại bỏ được chất bẩn, vi sinh vật là ngâm rau trong chậu nước 5 phút, rồi rửa từng cọng, lá dưới vòi nước 3 lần, sau đó ngâm vào nước muối pha loãng trong 5 phút để loại bỏ một số loại ký sinh trùng.

TN (ghi)


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Ghi nhận 18 ca mắc mới COVID-19, trong đó 15 ca ở Đà Nẵng, Việt Nam có 929 bệnh nhân
Thời sự- Thái Bình - 18:11 14/08/2020
Bản tin 18h của Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 cho biết đã ghi nhận 18 ca mắc mới COVID-19, trong đó 15 ca tại Đà Nẵng, 02 ca tại Quảng Ngãi, 01 ca được cách ly ngay sau khi nhập cảnh tại TP Hồ Chí Minh. Việt Nam hiện có 929 bệnh nhân. Trong ngày có 12 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO