--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Máy sục rửa rau có sạch giun sán?

03:16 02/02/2018

Hiện trên thị trường có rất nhiều loại máy rửa rau quảng cáo rửa sạch được tất cả các thứ ô nhiễm nhưng thực tế máy rửa rau có sạch giun sán?

Hỏi: Gia đình tôi thích ăn rau sống nhưng nghe nói có rất nhiều giun sán. Để đảm bảo tôi đã mua máy sục rửa ozone và ngâm muối nhưng bạn tôi bảo vẫn không bảo đảm. Xin hỏi, máy rửa rau có sạch giun sán không? Có cách nào rửa sạch giun sán mà không cần sục máy?

Đỗ Thị Thắm (Hà Nội)

máy rửa rau có sạch giun sán

Máy sục ozone rửa rau (Ảnh minh họa).

GS.TS Nguyễn Văn Đề, Nguyên chủ nhiệm Bộ môn Ký sinh trùng, Trường Đại học Y Hà Nội: Thực tế thử nghiệm cho thấy, rửa rau bằng nước muối, nước ozone, nước sát trùng… cũng chỉ có tác dụng rửa bớt các loại đơn bào, chứ ít có tác dụng với các loại trứng giun sán vì vỏ rất dày. Trước đây, bộ môn ký sinh trùng đã tiến hành thử nghiệm, đem ngâm các loại trứng giun sán lấy trên rau vào trong hóa chất và nước muối bão hòa (nước muối đậm đặc) cũng không diệt được.

Hơn nữa, sán lá gan lớn, chui ở trong cọng rau thì không có cách nào rửa sạch được. Vì vậy, nếu cứ tin vào quảng cáo, yên tâm với loại máy sục, nước rửa, người dân chủ quan ăn sống thì nguy cơ ỉa chảy và mắc ký sinh trùng rất cao. Tốt nhất, chỉ nên ăn rau đã được nấu chín, có như vậy ký sinh trùng mới bị bị tiêu diệt hết, không gây hại gì đến sức khoẻ người sử dụng.

Cách rửa rau tốt nhất, loại bỏ được chất bẩn, vi sinh vật là ngâm rau trong chậu nước 5 phút, rồi rửa từng cọng, lá dưới vòi nước 3 lần, sau đó ngâm vào nước muối pha loãng trong 5 phút để loại bỏ một số loại ký sinh trùng.

TN (ghi)


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Tỷ phú Nguyễn Đăng Quang lần đầu nói về thương vụ Vinmart
Doanh nghiệp- Việt Đức - 22:53 22/01/2020
Không phải ai cũng đồng tình với thương vụ sáp nhập VCM vừa qua, nhưng đây là bước nhảy vọt mang tính cách mạng của Masan", ông Nguyễn Đăng Quang chia sẻ.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Số người chết vì tai nạn giảm mạnh sau Nghị định 100
  Thời sự- Hoàng Lam - 21:30 22/01/2020
  Trong tháng đầu năm 2020, tai nạn giao thông làm 591 người chết và làm bị thương 968 người. Các chỉ số đều giảm so với cùng kỳ năm 2019.
 • Ô nhiễm khiến trẻ mắc nhiều bệnh dị ứng
  Khỏe- Khánh Thủy - 21:06 22/01/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Trẻ em là đối tượng nhạy cảm khi thời tiết giao mùa do cơ thể chưa phát triển đầy đủ, sức đề kháng yếu, sự thay đổi đột ngột về nhiệt độ, độ ẩm, ô nhiễm không khí đã đưa đến cho trẻ những căn bệnh dị ứng khó chịu, điển hình như viêm mũi, viêm xoang, mày đay…
 • Chống buồn ngủ cho tài xế
  Sản phẩm hữu ích- Hà Bình - 20:59 22/01/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Hệ thống này được lắp đặt đối diện với tài xế ôtô. Khi phát hiện tài xế có dấu hiệu buồn ngủ, hệ thống sẽ đưa ra cảnh báo bằng âm thanh để đánh thức.
 • Robot mềm, cuộc cách mạng trong y tế
  Công nghệ- Thái Bằng - 20:57 22/01/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Robot mềm có tiềm năng tiến hành cuộc cách mạng hóa chăm sóc sức khỏe. Những robot vi hạt mềm trong tương lai không xa có thể di chuyển theo mạch máu đến một vị trí mong muốn và sau đó hoạt động như một stent, mở rộng mạch máu.
 • Xỉu vì ngồi lễ lâu
  Bác sĩ của bạn- Khánh Thủy - 20:55 22/01/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Đối với tiểu đường, ăn đúng giờ, đủ lượng, đủ chất vô cùng quan trọng. Không nên vì việc này, việc kia mà quên đi việc ăn uống vì khi cơ thể không được nạp năng lượng, đường huyết lên xuống thất thường, huyết áp tụt, dễ dẫn đến hiện tượng xỉu.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO