--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Máy sấy muối ớt

HÀ BÌNH - 06:17 21/11/2019

(khoahocdoisong.vn) - Ông Huỳnh Văn Bé, chủ cơ sở muối sấy Ngọc Yến (thị trấn Thanh Bình, huyện Thanh Bình) đã nghiên cứu, chế tạo thành công chiếc máy sấy muối ớt ướt.

Chiếc máy này hoạt động theo cơ chế gia nhiệt từ khay đốt than đá từ bên dưới, sức nóng của than đá làm nóng trực tiếp dạ dưới của mâm muối ở bên trên, thông qua việc sử dụng mô tơ giúp mâm muối di chuyển vòng tròn làm cho nhiệt lượng cung cấp một cách đều đặn, chất lượng của hạt muối được đồng đều hơn. Ngoài việc gia nhiệt từ bên dưới, ông còn bố trí than dẫn khí nóng lên phía trên giúp muối nhanh khô hơn. Cứ định kỳ vài phút, các công nhân sẽ dùng dụng cụ chuyên dùng đảo chiều và trộn đều muối, không để muối bám chặt vào mặt mâm, nhờ đó muối vẫn được sấy đều và không bị cháy khét vì dư lửa.

Đặc biệt, máy sấy của cơ sở sản xuất có chi phí thấp hơn gần 20 lần so với thiết bị đặt hàng (khoảng 50 triệu đồng), không cần phải đầu tư thêm nguồn điện để sử dụng riêng biệt, thời gian sấy được rút ngắn xuống còn khoảng 45 phút/mẻ 50 kg) và nhiên liệu sử dụng là than đá với khoảng 2 kg/lần sấy (khoảng 1.200 đồng). Sau khi sấy, muối không bị dính thành máy sấy, công nhân có thể lấy ra dễ dàng. Thiết bị nhẹ, dễ di chuyển (khoảng 300 kg), máy sử dụng vật liệu inox nên đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Sử dụng thiết bị này hoàn toàn bỏ qua khâu phơi muối truyền thống, nên dù thời tiết như thế nào máy vẫn cho năng suất ổn định.

 


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Lọt 1 ca bệnh ra cộng đồng, hậu quả khôn lường
Thời sự- Thái Hà - 06:55 31/05/2020
Sáng ngày 31/5, Bộ Y tế cho biết, sang ngày thứ 45 Việt Nam không có ca mắc COVID-19 ở cộng đồng, bảo vệ đựơc thành quả bước đầu trong công cuộc chống dịch. Hiện Việt Nam có tổng cộng 188 ca nhiễm nhập cảnh được cách ly ngay.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO