--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Máy quét 3D đo cơ thể người

HÀ BÌNH - 17:00 17/07/2019

(khoahocdoisong.vn) - Chiếc máy đo quét 3D của nhóm sinh viên - bộ môn Cơ khí chính xác và Quang học, Đại học Bách khoa Hà Nội - có thể dựng lại hình dáng cơ thể người, từ đó đo được các thông số.

Sản phẩm có nhiều ứng dụng trong ngành thời trang và chăm sóc sức khỏe. Máy quét 3D gồm có hệ cơ khí và hệ quang. Hệ cơ khí gồm có bàn quay để người đứng lên, có thể quay 360 độ với tốc độ thấp, đảm bảo quét được toàn bộ cơ thể người và một hệ thống dịch chuyển đầu đo quang dọc theo chiều cao cơ thể. Hệ quang gồm máy chiếu độ phân giải 1.024x768 và camera HD.

Nhóm đã tạo được thiết bị quét 3D với kích thước đối tượng quét 500x500x1.800mm3. Máy xử lý các dữ liệu để đạt mô hình ba chiều, sau đó tiến hành đo các kích thước cơ thể người. Nguyên lý hoạt động của máy quét 3D đó là sử dụng ánh sáng mẫu gồm chuỗi các vạch đen và trắng chiếu lên bề mặt đối tượng quét bằng máy chiếu, sau đó thu lại các ảnh đã chiếu lên cơ thể người bằng camera. Mỗi lần quét thu được 42 ảnh. Kết quả xử lý trên máy tính sẽ cho thấy tọa độ đám mây điểm của đối tượng quét trong không gian 3D.

Để đảm bảo quét được toàn bộ cơ thể người, máy kết hợp chuyển động của bàn quay và của hệ dịch chuyển hệ quang (gồm camera và máy chiếu) để quét từng vùng cơ thể trước khi dựng lại biên dạng 3D. Các thiết bị đo quét 3D cung cấp dữ liệu bề mặt biên dạng đối tượng dưới dạng đám mây điểm.

Từ dữ liệu đám mây điểm thu được, có thể tái tạo biên dạng các vật thể, từ đó xác định các thông tin về hình dạng, màu sắc, kích thước vật thể từ nhiều góc nhìn khác nhau. Những thông tin thu được từ hình ảnh 3D giúp quan sát, nhận dạng, mô phỏng vật thể chính xác hơn.

  • Tấm dán tường 3D không chống ẩm, nấm mốc
    Khoa học- 00:19 28/09/2017
    Tấm dán tường 3D hiện được bán và quảng cáo khá nhiều trên mạng xã hội với những tính năng như làm đẹp nhà, có khả năng cách âm, chống thấm và ẩm mốc, giảm va chạm với tường cho trẻ em… Tuy nhiên, chuyên gia trong lĩnh vực xây dựng cho rằng, cách làm này chỉ là trang trí bề nổi, bởi căn nhà đã bị ẩm, mốc nếu không được xử lý triệt để có thể gây ảnh hưởng đến sức khoẻ.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Không thể “bê” nguyên thời khóa biểu từ off sang on
Giáo dục- Mai Loan - 18:45 28/10/2021
Thầy Hồ Đắc Phương cùng các giáo viên cho rằng, việc ngồi máy tính triền miên có tác hại rất lớn tới sức khỏe học sinh, không thể “bê” nguyên thời khóa biểu dạy trực tiếp sang dạy trực tuyến.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---