--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Máy đun nước tái sử dụng điện năng

KHÁNH LY - 10:30 30/07/2019

(khoahocdoisong.vn) - Hệ thống đun nước của nhóm gồm bình đun, hệ thống trao đổi nhiệt, bình chứa nước sau khi trao đổi nhiệt, hệ thống mạch điện, máy bơm nước và các van khóa nước.

Xuất phát từ những quan sát đời thường, khi nhận thấy hàng ngày nước uống sử dụng trong gia đình sau khi đun xong vẫn phải để nguội rồi mới sử dụng và điều đó đã làm hao tổn một lượng nhiệt năng rất lớn ra môi trường, ba bạn học sinh là Trần Mỹ Long Giang, Trần Ngọc Cương và Phan Anh Kiệt đến từ trường THCS – THPT Đinh Thiện Lý (TPHCM) đã nảy ra ý tưởng tận dụng nhiệt lượng thất thoát đó để đun số nước cho các lần sau.

Hệ thống đun nước của nhóm gồm bình đun, hệ thống trao đổi nhiệt, bình chứa nước sau khi trao đổi nhiệt, hệ thống mạch điện, máy bơm nước và các van khóa nước.

Nguyên tắc hoạt động của hệ thống được thực hiện theo bốn bước: Bước 1: Nước lạnh chảy từ rôbinê vào bình đun, bắt đầu đun. Bước 2: Sau khi nước ở bình đun đã sôi, ta cho nước nóng xuống ống trao đổi nhiệt, đồng thời cho nước lạnh từ rôbinê chảy qua phần trao đổi nhiệt. Bước 3: Hai lượng nước sau khi đã trao đổi xong thì nước nóng đã đun sôi (trao đổi nhiệt xong) xuống bình chứa, còn nước lạnh chưa đun sôi (trao đổi nhiệt xong) lên bình đun. Bước 4: Lặp lại bước 2 đến khi bình chứa đầy.

Nhóm nghiên cứu cho biết, hệ thống này có thể giúp tiết kiệm 40% đến 50% lượng nhiệt năng cần thiết để sử dụng cho những lần đun nước tiếp theo. Hệ thống có thể áp dụng rộng rãi trong các gia đình, tiết kiệm được nguồn điện năng rất lớn.


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Áp lực và trọng trách lớn của các ‘trường hợp đặc biệt’
Thời sự- Hoài Thu - 10:53 19/01/2021
Các trường hợp đặc biệt có áp lực, trọng trách lớn vì họ không chỉ gánh vác trách nhiệm trên cương vị cụ thể mà còn phải có trách nhiệm bồi dưỡng đội ngũ lãnh đạo kế cận.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO