--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Máy chụp ảnh tốc độ ánh sáng 

AN KHUÊ - 07:00 17/10/2020

(khoahocdoisong.vn) - Chiếc máy ảnh UV nhanh nhất thế giới hoạt động ở tốc độ chụp 500 tỷ khung hình mỗi giây, có khả năng ghi lại các photon trong tia cực tím (UV ) phạm vi trong thời gian thực. 

Nhóm của GS Jinyang Liang, một chuyên gia về hình ảnh cực nhanh tại Viện Nghiên cứu Khoa học Quốc gia Canada (INRS), phối hợp với một nhóm các nhà nghiên cứu quốc tế, đã phát triển chiếc máy ảnh UV nhanh nhất thế giới hoạt động ở tốc độ chụp 500 tỷ khung hình mỗi giây, có khả năng ghi lại các photon trong tia cực tím (UV ) phạm vi trong thời gian thực. 

Thông tin không gian và thời gian trước tiên được nén thành một hình ảnh và sau đó, sử dụng thuật toán tái tạo, nó được chuyển đổi thành video. Cho đến nay, kỹ thuật này được giới hạn trong các bước sóng nhìn thấy và cận hồng ngoại, thực hiện điều này trong phạm vi tia UV hoặc thậm chí tia X là một bước tiến đáng chú ý.

GS Jinyang Liang cho biết, chụp ảnh chỉ là nửa đầu của công việc. Hình ảnh sau đó được nén và tái tạo lại, trước khi chuyển thành video. Với những cải tiến về cả phần cứng và phần mềm, UV-CUP có tốc độ chụp ảnh đạt 0,5 nghìn tỷ khung hình / giây. Nó tạo ra video với 1500 khung hình ở định dạng lớn. Là một máy chụp ảnh tốc độ ánh sáng, UV-CUP nhìn thấy các photon UV đang bay trong thời gian thực. 
 

Theo Scitechdaily
Copy Link

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Yêu cầu các tỉnh miền Trung chủ động ứng phó siêu bão Goni
Thời sự- Quang Huy - 18:52 31/10/2020
Siêu bão Goni đang hoạt động phía đông Philippines và có thể vào biển Đông trong 24 đến 48 giờ tới. Các tỉnh, thành phố từ Thanh Hóa đến Khánh Hòa cần chủ động ứng phó.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Plasma lạnh bảo quản rau củ
  Hỏi đáp- Hà Bình (ghi) - 20:22 31/10/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Công nghệ plasma lạnh bảo quản rau củ hoạt động theo cơ chế nào?
 • Quyền Bộ trưởng Y tế: 'Ghép ruột rất phức tạp'
  Khỏe- Bích Huệ - 19:42 31/10/2020
  Lần đầu tiên tại Việt Nam, các bác sĩ Bệnh viện Quân Y 103 thực hiện thành công 2 ca ghép ruột từ người cho sống.
 • Sự thật việc nằm xem tivi, uống rượu dễ ngủ hơn
  Đời sống- T.Linh - 19:40 31/10/2020
  Khoảng 1/3 cuộc đời mỗi người dành cho giấc ngủ và nhiều người vẫn cho rằng nằm xem tivi, uống rượu sẽ dễ ngủ hơn. Liệu sự thật có như vậy?
 • Nissan X-Trail 2021 sắp ra mắt thị trường Việt Nam?
  Xe hay- Tuấn Minh - 19:30 31/10/2020
  Ngoài VinFast 2 cửa, mẫu xe được cho là Nissan X-Trail 2021 cũng được nộp đơn yêu cầu cấp bằng độc quyền kiểu dáng công nghiệp tại Việt Nam.
 • 5 loại thuốc cần có trong gia đình mùa mưa lũ
  Bác sĩ của bạn- DS. Lê Thanh Hòa - 19:28 31/10/2020
  Hiện nay, hầu hết các trạm y tế trên cả nước đều được trang bị đầy đủ các loại thuốc thông dụng, nhưng khi bị mưa lũ bao vây, chia cắt và cô lập, việc chuẩn bị sẵn thuốc trong nhà (chủ yếu là các thuốc thông thường) với mục đích nhằm giảm các triệu chứng ban đầu của bệnh, trong khi chờ đợi đi khám bác sĩ, là điều hết sức cần thiết. Vì vậy, để đối phó với các bệnh mùa mưa lũ, trong tủ thuốc của các gia đình cần được trang bị các loại thuốc dưới đây:
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO