--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Máy cho tôm, cá ăn điều khiển từ xa

THU HÀ - 14:21 22/10/2018

(khoahocdoisong.vn) - Máy cho tôm, cá ăn điều khiển từ xa là ý tưởng của Hà Minh Công, học sinh trường THPT Đông Thụy Anh, huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình.

Tác giả cho biết, việc cho tôm, cá ăn hàng ngày rất mất rất nhiều công sức và thời gian. Khi cho ăn, người nuôi thường dùng xuồng, bè bơi quanh ao nuôi và rải thức ăn xuống ao. Không chỉ mất thời gian việc rải thức ăn không đều khắp mặt ao nuôi còn gây lãng phí và ảnh hưởng đến môi trường nước. Chính vì thế Minh Công bắt tay thiết kế máy cho tôm, cá ăn điều khiển từ xa.

Máy gồm hai phần chính là máy di chuyển và khoang chứa thức ăn. Máy di chuyển có mạch điều khiển từ xa mắc với các mô tơ liên kết. Khoang chứa thức ăn được thiết kế đảm bảo chứa được từ 60-70 kg thức ăn cho một lần cho tôm, cá ăn.

Tác giả cho biết, máy có ưu điểm là có thể đi vòng quanh ao nuôi và mang theo thức ăn rải đều trên đường đi, giúp tôm, cá lấy được thức ăn dễ dàng; đồng thời tránh lãng phí, tránh ô nhiễm. Ngoài ra, do được điều khiển từ xa nên thiết bị giúp giảm sức lao động.

Người cho tôm, cá ăn chỉ cần cho thức ăn vào máy rồi ngồi trên bờ và điều khiển máy di chuyển cũng như rải thức ăn. Thử nghiệm cho thấy, máy cho tôm cá ăn điều khiển từ xa chỉ cần 15 phút sẽ hoàn thành việc rải thức ăn trên 1 ha diện tích, thay vì mất 2 giờ lao động phổ thông hiện nay.


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
 • Những bất thường ở dây rốn
  Khỏe- BS Ngô Kiều Trang - 13:14 05/08/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Dây rốn giúp hình thành bánh nhau và gắn kết với thành tử cung. Dây rốn cho phép các chất dinh dưỡng và oxy vận chuyển từ mẹ sang thai nhi, đồng thời thải các chất thừa và máu thiếu oxy từ thai nhi qua mẹ.
 • Bị đau lưng đi tiểu buốt
  Bác sĩ của bạn- Khánh Thủy (ghi) - 11:25 05/08/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Đi tiểu nhiều lần thì có thể do viêm đường tiết niệu, viêm bàng quang nên kích thích mót tiểu...
 • Rà soát đưa dự án KCN Dịch vụ Dầu khí Soài Rạp - Tiền Giang vào khai thác
  Bất động sản - Hà Thu - 10:58 05/08/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản truyền đạt ý kiến của Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng về dự án Khu công nghiệp (KCN) Dịch vụ Dầu khí Soài Rạp - Tiền Giang.
 • Đan Mạch và Bình Thuận ký biên bản ghi nhớ phát triển dự án điện gió ngoài khơi
  Khoa học- Tú Anh - 10:53 05/08/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Tại diễn đàn cấp cao Năng lượng Việt Nam 2020 đã vừa diễn ra tại Hà Nội, Tập đoàn Copenhagen Infrastructure Partners (CIP) thay mặt Quỹ Thị trường Mới I, cùng với Asiapetro và Novasia Energy, đã ký Biên bản ghi nhớ (MOU) với UBND tỉnh Bình Thuận phát triển dự án điện gió ngoài khơi La Gàn, tỉnh Bình Thuận, với tổng công suất lên đến 3,5GW.
 • Vòng tránh thai mắc trong đại tràng
  Bác sĩ của bạn- PT (ghi) - 10:21 05/08/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Bệnh nhân N.T.N. (60 tuổi, Hà Nội) bị đau bụng nhiều hạ sườn trái, đại tiện táo và co thắt khoảng 4 ngày trước khi vào viện. Bệnh nhân đến Bệnh viện T.Ư Quân dội 108 thăm khám, chụp X-quang và được các bác sĩ phát hiện dị vật hình chữ T nằm trong lòng đại tràng, xuyên thủng đại tràng.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO