--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Máy bay 'Ngày tận thế' của Mỹ cất cánh

THANH DANH - 14:21 07/01/2021

Giới quan sát chuyển động quốc phòng phát hiện một chiếc E-4B Nightwatch của quân đội Mỹ đã cất cánh từ sân bay quân sự Andrews, ngoại ô thủ đô Washington D.C.

Một tài khoản Twitter chuyên quan sát các hoạt động của máy bay quân sự Mỹ, CivMilAir chiều 6/1 đã phát hiện một chiếc Boeing E-4B Nightwatch cất cánh từ sân bay quân sự Andrews, tại bang Maryland, ngoại ô thủ đô Washington D.C.

Chuyến bay mang số hiệu 75-0125 NIGHT6. E-4B Nightwatch có chức năng làm trung tâm chỉ huy trên không cho quân đội cả nước, thuộc biên chế không quân Mỹ.

Thời điểm chiếc E-4B Nightwatch cất cánh, thủ đô Washington D.C. đang trong tình trạng báo động, sau khi người ủng hộ Tổng thống Donald Trump xông vào Điện Capitol, chiếm đóng phòng họp Thượng viện, đụng độ với cảnh sát và cố xâm nhập phòng họp Hạ viện bằng vũ lực.

May bay 'Ngay tan the' cua My cat canh anh 1

Boeing E-4B Nightwatch cất cánh từ sân bay quân sự Andrews. Ảnh: CivMilAir.

E-4B Mightwatch thuộc nhóm các máy bay "Ngày tận thế" của quân đội Mỹ. Những máy bay này đủ khả năng đóng vai trò đầu não chỉ huy quân sự trên không của Mỹ, có thể liên lạc được với tàu ngầm hạt nhân, ra lệnh khai hỏa vũ khí hạt nhân và chỉ huy các chiến dịch quân sự lớn.

Ngoài không quân Mỹ, hải quân cũng có 16 chiếc máy bay E-6 Mercury có thể đóng vai trò trung tâm chỉ huy trên không. Không quân Mỹ có 4 chiếc E-4B Nightwatch.

Ngoài tiết lộ về đường bay, thân phận của các máy bay "Ngày Tận thế" khi hoạt động thường được giữ tối mật với cả Cơ quan Hàng không Liên bang (FAA), các bộ chỉ huy lẫn sân bay quân sự.

E-4B Nightwatch còn có sứ mệnh đặc biệt trong kịch bản "tận thế hạt nhân" là trở thành bộ chỉ huy trên không cho giới lãnh đạo còn sống sót. Mỗi chiếc được chính phủ Mỹ mua với giá 250 triệu USD và tiêu tốn khoảng 160.000 USD/giờ bay.

Các máy bay này có thể bay liên tục trong suốt một tuần nếu được tiếp liệu trên không. Tất cả vật liệu, thiết bị dùng để chế tạo chiếc Nightwatch đều có khả năng kháng lại ảnh hưởng của một vụ nổ hạt nhân. Phi đội 4 chiếc E-4B Nightwatch có sân bay "nhà" là căn cứ không quân Offutt, Omaha, bang Nebraska.

Các nghị sĩ sơ tán khi người biểu tình đập phá ở Điện Capitol Hỗn loạn khiến cuộc họp chứng nhận kết quả bầu cử ở Điện Capitol bị gián đoạn. Các nghị sĩ Mỹ được cảnh sát sơ tán từ tầng lầu xuống sảnh.
 
 
 
 

 


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Trung ương họp Hội nghị 15, xem xét "nhân sự đặc biệt" tham gia khóa mới
Thời sự- Phương Thảo - 06:45 16/01/2021
Sáng nay, 16/1/2021, Hội nghị lần thứ 15 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII bắt đầu chương trình nghị sự. Hội nghị lần này sẽ chốt lại vấn đề nhân sự cho Đại hội Đảng XIII.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO