--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Màu hoa khác nhau tùy thuộc thời tiết

TÔ HỘI - 11:00 11/06/2019

(khoahocdoisong.vn) - Mối tương tác giữa gen với môi trường được khái quát thành công thức kiểu gen + môi trường = kiểu hình.

Hỏi: Vì sao có những loài cây sống ở môi trường này thì cho ra hoa một màu, đem đến nơi khác lại cho một màu hoa khác?

Phạm Bình Minh (Hà Nội)

GS Lê Đình Lương, Hội Di truyền học Việt Nam: Mối tương tác giữa gen với môi trường được khái quát thành công thức kiểu gen + môi trường = kiểu hình. Gen quy định tính trạng và tính trạng biểu hiện trong điều kiện môi trường nhất định và thích hợp. Kết quả tương tác gen – môi trường có thể biểu hiện rất đa dạng.

Ví dụ giống thỏ Hymalaya bình thường sinh sống ở vùng Hymalaya có khí hậu mát thì cả cơ thể có màu lông trắng, trong khi các bộ phận xa trung tâm cơ thể như mũi, tai, đuôi và tứ chi có màu đen vì chúng sinh trưởng khi nhiệt độ ở xa trung tâm lạnh hơn. Để kiểm tra giả thuyết này, người ta nuôi thỏ con ở nhiệt độ lạnh hơn bình thường, thấy khi lớn lên toàn thân thỏ có màu đen, Ngược lại, nếu nuôi thỏ con ở nhiệt độ ấm thì lớn lên toàn thân nó có màu trắng. Cây anh thảo bình thường có hoa màu đỏ, nhưng nếu mới sinh nụ chuyển nó sang phòng ấm 35 độ C thì nó ra hoa màu trắng.

 • Ham ăn, chán ăn – do gen bố mẹ cả đấy
  Bác sĩ của bạn- BS. YÊN LÂM PHÚC - 10:25 03/01/2019
  Nhiều ông bố bà mẹ bị thất vọng về khả năng ăn uống của con. Và rất tự nhiên, họ quy hết lỗi này cho em bé. Nhưng lật ngược vấn đề, khoa học chỉ ra, chính bạn mới là “tay trong” gây ra sự rắc rối này.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Nguy cơ dịch viêm phổi cấp do virus corona tràn vào Việt Nam rất cao
Thời sự- Văn Hiếu - 11:57 19/01/2020
Một số nước trong khu vực đã ghi nhận các trường hợp viêm phổi cấp do virus corona xâm nhập, nguy cơ dịch bệnh lây truyền vào Việt Nam là rất cao.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Nga nói Iran bắn nhầm máy bay vì bị F-35 Mỹ áp sát
  Thời sự-  Nguyễn Tiến - 19:30 18/01/2020
  Quyền Ngoại trưởng Nga Lavrov cho rằng lính Iran mắc sai lầm và bắn nhầm máy bay Ukraine khi nghe tin 6 tiêm kích F-35 Mỹ đang áp sát.
 • Đề nghị truy tố đại gia xăng giả Trịnh Sướng
  Pháp luật- Nhật Huy - 12:39 18/01/2020
  Chiều 17/1, nguồn tin Tiền Phong cho biết, cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đắk Nông đã có kết luận điều tra vụ án sản xuất, buôn bán hàng giả, đồng thời chuyển VKSND tỉnh này đề nghị truy tố bảy bị can trong vụ án Trịnh Sướng.
 • Không khí lạnh tăng cường, Bắc Bộ có nơi dưới 12 độ C
  Thời sự- Y Vân - 12:37 18/01/2020
  Do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường, ngày mai 19/01 ở các tỉnh phía Đông Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa, mưa nhỏ rải rác. Trong 2-3 ngày tới ở phía Đông Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời tiếp tục rét.
 • Lỗ nửa triệu đồng sau một tuần mua vàng
  Thị trường- Quang Thắng - 12:26 18/01/2020
  So với cuối tuần trước, giá vàng trong nước hiện thấp hơn 100.000 đồng/lượng. Tính cả chênh lệch giá mua và bán, người mua vàng từ cuối tuần trước đến nay đã lỗ 500.000 /lượng.
 • Phong thủy cho không gian phòng bếp
  Khám phá- Chuyên gia phong thủy Nguyễn Song Hà - 12:18 18/01/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Tại nhiều chung cư, thậm chí cả nhà mặt đất thường bài trí phòng bếp ở khu vực trước nhà, như vậy mùi nấu nướng sẽ lan khắp nhà. Nếu có điều kiện về không gian để thiết kế và lựa chọn thì phòng bếp nên thiết kế tại khu vực sau của căn nhà, như vậy sẽ đảm bảo tính kín đáo và việc nấu nướng không ảnh hưởng đến các không gian sống khác.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO