--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Mất thận vì chủ quan thấy sỏi không đau

10:02 06/10/2017

http://khoahocdoisong.vn/wp-content/uploads/2017/10/soi-than.jpg

Ảnh minh họa

Lời bàn: Sỏi thận là bệnh lý thường gặp, chiếm khoảng 30 – 40% số ca bệnh lý tiết niệu. Sỏi san hô trên thế giới ở các nước phát triển ít gặp, nhưng ở Việt Nam tỷ lệ này khoảng gần 30% sỏi thận. Nguyên nhân là do người dân Việt Nam hay chủ quan với sỏi thận, không khám sức khoẻ định kỳ, khi bị bệnh thường uống các loại thuốc dân gian, một cách chung chung, không đúng chỉ định, sỏi không ra được, to ra, phát sinh thêm nhiều viên, có thể nhập vào nhau thành sỏi san hô.

Biểu hiện của sỏi san hô rất đa dạng nhưng thường là đau lưng, đau âm ỉ, đau nhiều hơn khi vận động nhiều, có thể đau quặn thành cơn lan sau lưng và xuống vùng bẹn, có thể tiểu ra máu, nếu nhiễm khuẩn niệu có thể sốt cao, đái nước tiểu đục… Tuy nhiên, có tới 25% bệnh nhân bị sỏi san hô mà không triệu chứng, không đau, ngay cả khi sỏi chiếm hầu hết các đài thận, thậm chí làm mất hoàn toàn chức năng thận.

ThS Kiều Đức Vinh

(Khoa Thận tiết niệu, Bệnh viện T.Ư Quân đội 108)

Theo khoahocdoisong.vn

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Hà Nội khẳng định nước sạch Sông Đà đã an toàn, có thể ăn uống
Thời sự- Sơn Hà - 15:26 22/10/2019
Khẳng định nước sạch sông Đà đã an toàn, người dân có thể sử dụng sinh hoạt nhưng để đáp ứng yêu cầu của người dân, Hà Nội vẫn tiếp tục cấp nước miễn phí bằng xe stéc.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO