--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Mất thận vì 30 năm không điều trị sỏi

N.HÀ (GHI) - 07:00 05/07/2019

(khoahocdoisong.vn) - Đối với những người có sỏi thận hay sỏi niệu quản cần điều trị sớm đừng vì sợ mổ mà để sỏi kéo dài không chữa rồi sau đó phải mổ mở lấy sỏi hoặc cắt bỏ thận vì các biến chứng của sỏi.

Bà Đinh Thị L. (73 tuổi ở Quảng Ninh) có tiền sử sỏi thận cách đây 30 năm nhưng chưa điều trị gì. Trước vào viện 1 tuần, bà thấy đau thắt lưng, đau lan ra đằng trước kèm theo buồn nôn.

Kết quả thăm khám cho thấy người bệnh có sỏi ở đài thận phải, thận phải giãn rất mỏng, làm mất chức năng thận. Người bệnh được Bệnh viện Đa khoa Uông Bí ,Quảng Ninh chỉ định phẫu thuật cắt bỏ thận phải kèm khối sỏi.

Lời bàn: Theo PGS.TS Phạm Huy Huyên, Phó Chủ tịch Hội Thận Tiết niệu phía Bắc, người dân cần thường xuyên kiểm tra sức khỏe định kỳ 6 tháng/1 lần để sớm phát hiện những bất thường về sức khỏe. Đặc biệt, là đối với những người có sỏi thận hay sỏi niệu quản cần điều trị sớm đừng vì sợ điều trị mà để sỏi kéo dài không chữa rồi sau đó phải mổ mở.

Sỏi đường tiết niệu có khi không đau nhưng gây ra rất nhiều biến chứng nguy hiểm: Ứ trệ đường niệu, giãn đài bể thận, suy chức năng thận...và hậu quả là phải cắt thận. Hiện tại y học đã có nhiều phương pháp điều trị làm tan sỏi như tán sỏi nội soi ngược dòng, tán sỏi nội soi qua da...


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Sân bay Long Thành cần gì để “một vốn bốn lời”?
Kinh tế- Bùi Phú - 14:01 23/10/2019
(khoahocdoisong.vn) - Dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành (Sân bay Long Thành) đang thu hút sự quan tâm của toàn xã hội. Hiện, dự án chắc chắn đã được giao cho Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) làm chủ đầu tư những hạng mục quan trọng. Nhưng làm thế nào để Sân bay Long Thành phát triển bền vững và mang lại lợi ích tối đa?
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Chọn thực phẩm và cách chế biến
  Dinh dưỡng học đường- TS BS Huỳnh Nam Phương - 14:01 23/10/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Thực phẩm chúng ta ăn hàng ngày chia làm 2 loại chính, thực phẩm tự nhiên và thực phẩm qua chế biến (thủ công hoặc công nghiệp). Không có thực phẩm nào được coi là hoàn toàn lành mạnh, cũng không có thực phẩm nào là hoàn toàn xấu, không lành mạnh.
 • Siết bảo lãnh vay mới cho doanh nghiệp
  Kinh tế- Nhật Nam - 13:58 23/10/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Báo cáo tình hình nợ công năm 2019 và dự kiến 2020 vừa được Chính phủ gửi đến Quốc hội... Theo đó, Chính phủ dự kiến năm 2020 không cấp bảo lãnh mới cho doanh nghiệp vay trong nước và nước ngoài.
 • Công ty Gốm sứ Thanh Hà thông tin sai lệch trong vụ nước sông Đà nhiễm dầu?
  Thời sự- LONG NGUYỄN - PHẠM ĐÔNG - 13:57 23/10/2019
  Ông Nguyễn Đức Truyền - Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Gốm sứ Thanh Hà (thị xã Phú Thọ, Phú Thọ) nhiều lần khẳng định các chất thải nguy hại từ công ty sẽ được Công ty Môi trường xanh Minh Phúc (Hải Dương) vận chuyển và xử lý. Tuy nhiên, thông tin từ Công ty Môi trường xanh Minh Phúc và các tài liệu phóng viên thu thập được lại không giống như vậy.
 • Không nên sợ nắng thái quá
  Sống xanh- Hà Bình - 13:55 23/10/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Ở Việt Nam, đa phần chị em đều có tâm lý sợ nắng thái quá. Cứ hễ ra khỏi nhà là che chắn, bịt kín mít, thậm chí dù trời có nắng hay không. Điều này ở góc độ nào đó không tốt cho sức khỏe.
 • Kiên Giang duyệt quy hoạch chi tiết Khu dân cư lấn biển Trần Quang Khải
  Bất động sản - TN - 13:53 23/10/2019
  (khoahocdoisong.vn) - UBND tỉnh Kiên Giang vừa phê duyệt đồ án quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 Khu dân cư lấn biển Trần Quang Khải - Khu đô thị Phú Cường Hoàng Gia, thành phố Rạch Giá, với diện tích 68,58ha.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO