Mất ngón tay vì chủ quan với loét da

(khoahocdoisong.vn) - người dân chớ nên chủ quan với vết loét lâu ngày, đóng vẩy vì có thể là ung thư da tế bào vẩy. Loại ung thư này thường gay gặp ở tứ chi và da đầu.

Ngón tay cái của bà Nguyễn Thị H. (57 tuổi, Hải Dương) có vết sưng loét và đóng vẩy. Vết loét không đau nhưng cứ khỏi rồi lại bị. Bà đi khám thì được kết luận viêm da cơ địa, điều trị nhiều lần, bệnh đỡ rồi lại tái phát.

Gần đây, vết loét ngày càng lớn, chảy mủ thối, điều trị không khỏi, bà đi xét nghiệm tế bào được kết luận ung thư da dạng tế bào vẩy, phải cắt bỏ ngón tay.

Lời bàn: BS Tuấn Anh, Bệnh viện K cho biết, người dân không nên chủ quan với vết loét lâu ngày, đóng vẩy vì có thể là ung thư da tế bào vẩy. Loại ung thư này thường gay gặp ở tứ chi và da đầu.

U thường xuất hiện trên nền sẹo cũ nhất là sẹo bỏng vôi, bỏng xăng dầu…U lớn thể hiện như một khối loét sùi kiểu súp lơ, mùi hôi khó chịu. Khối u bội nhiễm, nề đỏ quanh u, đau, nghẽn tĩnh mạch nông.

Bệnh phát triển nhanh hay di căn theo đường bạch huyết vào hạch và di căn theo đường máu vào phổi, xương, gan, não…

Vì vậy, khi thấy có bất thường trên da, đặc biệt là vết loét lâu liền cần đi khám xét nghiệm ung thư. 

Theo Đời sống
Nghệ An: Ghép nối thành công cánh tay bị đứt rời

Nghệ An: Ghép nối thành công cánh tay bị đứt rời

Ngày 29/3, một lãnh đạo Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An cho biết, đơn vị vừa thực hiện nối vi phẫu thành công trả lại cánh tay nguyên vẹn cho một bệnh nhân nữ bị đứt rời do tai nạn lao động.
back to top