Mật mía làm vữa xây dựng

(khoahocdoisong.vn) - Tại sao trong các công trình cổ, người ta có thể sử dụng mật mía làm vữa xây dựng được?

Hỏi: Tại sao trong các công trình cổ, người ta có thể sử dụng mật mía làm vữa xây dựng được?

Nguyễn Quang Thái (Hà Nam)

PGS.TS Trịnh Lê Hùng, Khoa Hóa, Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội: Mật mía trộn vào vôi vữa, khi gặp khí CO2 trong không khí sẽ dẫn đến những phản ứng kết dính. Trộn mật vào vữa, mật sẽ chuyển hóa thành CO2 trong khoảng từ 10 - 15 ngày. Khi đó, CO2 sẽ phản ứng ngay với vôi nên sẽ rắn từ bên trong ra. Hỗn hợp này khi tiếp xúc với không khí sẽ ngày càng rắn chắc lại. Không khí sẽ làm khô từ trong ra ngoài, vì thế độ rắn chắc sẽ rất lớn và không khí không luồn vào được. Quá trình này gọi là hoàn nguyên lại đá vôi. Ngoài ra, người ta còn sử dụng gạo để trộn vào vữa vì gạo cũng là chất hữu cơ, có thể phân hủy thành CO2 giống như mật mía. Ngày nay, người ta sử dụng xi măng trong xây dựng để đảm bảo độ nhanh và tiện dụng cho các công trình.

Theo Đời sống
Trẻ suy thận cấp vì tiêu chảy

Bé 4 tuổi suy thận cấp vì tiêu chảy

Trẻ bị tiêu chảy cấp có tốc độ đào thải phân cao có thể 10-15 lần/ngày, kèm theo thời tiết nắng nóng là nguyên nhân dễ dẫn đến mất nước, rối loạn điện giải, rối loạn kiềm toan, nguy hiểm đến tính mạng nếu không được điều trị kịp thời.
back to top