--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Mật mía làm vữa xây dựng

HÀ BÌNH (GHI) - 18:57 20/05/2020

(khoahocdoisong.vn) - Tại sao trong các công trình cổ, người ta có thể sử dụng mật mía làm vữa xây dựng được?

Hỏi: Tại sao trong các công trình cổ, người ta có thể sử dụng mật mía làm vữa xây dựng được?

Nguyễn Quang Thái (Hà Nam)

PGS.TS Trịnh Lê Hùng, Khoa Hóa, Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội: Mật mía trộn vào vôi vữa, khi gặp khí CO2 trong không khí sẽ dẫn đến những phản ứng kết dính. Trộn mật vào vữa, mật sẽ chuyển hóa thành CO2 trong khoảng từ 10 - 15 ngày. Khi đó, CO2 sẽ phản ứng ngay với vôi nên sẽ rắn từ bên trong ra. Hỗn hợp này khi tiếp xúc với không khí sẽ ngày càng rắn chắc lại. Không khí sẽ làm khô từ trong ra ngoài, vì thế độ rắn chắc sẽ rất lớn và không khí không luồn vào được. Quá trình này gọi là hoàn nguyên lại đá vôi. Ngoài ra, người ta còn sử dụng gạo để trộn vào vữa vì gạo cũng là chất hữu cơ, có thể phân hủy thành CO2 giống như mật mía. Ngày nay, người ta sử dụng xi măng trong xây dựng để đảm bảo độ nhanh và tiện dụng cho các công trình.

  • Kính phản quang trên cao ốc gây chói mắt
    Khoa học- Hà Bình - 06:35 15/05/2020
    (khoahocdoisong.vn) - Tòa cao ốc kính màu vàng ở Đà Nẵng được phản ánh gây chói lóa cho những người sống xung quanh và người đi đường. Việc lạm dụng kính trong các tòa nhà cao tầng dễ làm hao tổn năng lượng và hủy hoại môi trường.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Bệnh nhân 91 lần đầu tiên mỉm cười
Thời sự- Hà Quyên - 19:09 02/06/2020
Nam phi công - bệnh nhân nặng nhiều lần tưởng chừng không thể qua khỏi - đã có thể mỉm cười. Anh tỉnh hồi phục như một kỳ tích.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO