--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Mất khứu giác ở một nửa số người từng mắc Covid-19

KHÁNH THỦY - 10:00 29/01/2022

Nghiên cứu mới phát hiện một triệu chứng có ảnh hưởng lâu dài đến khoảng một nửa số người từng mắc Covid-19, đó là sự thay đổi khứu giác.

Nghiên cứu mới phát hiện một triệu chứng có ảnh hưởng lâu dài đến khoảng một nửa số người từng mắc Covid-19, đó là sự thay đổi khứu giác.

Các nhà khoa học ở Thụy Điển đang tìm cách giải thích về một trong những triệu chứng kỳ lạ và nổi bật nhất của nhiễm Covid-19: mất khứu giác. Phân tích dựa trên dữ liệu của 100 người nhiễm bệnh vào mùa xuân 2020.

Kết quả cho thấy 4% mất khứu giác hoàn toàn, 33% giảm khả năng cảm nhận mùi và 49% ngửi sai mùi. Nhóm nghiên cứu cũng tiến hành các thử nghiệm tương tự trên một nhóm đối chứng không nhiễm Covid-19. Họ ghi nhận 20% có cảm nhận mùi kém hơn bình thường. Điều này cho thấy mức độ phổ biến của chứng rối loạn khứu giác trong cộng đồng nói chung.

Nhóm tác giả kết luận, 65% bệnh nhân khỏi Covid-19 vẫn bị mất hoàn toàn, giảm hoặc thay đổi khứu giác 18 tháng sau đó.

Những người tham gia vào nghiên cứu là các nhân viên y tế, nhiều khả năng được xét nghiệm virus ngay trong giai đoạn đầu của đại dịch. Do đó, mọi người đều bị lây nhiễm bởi chủng virus gốc và chưa được tiêm phòng.

Các phân tích cho thấy tình trạng mất khứu giác một phần hoặc toàn bộ tương đối phổ biến trong giai đoạn đầu của đại dịch. Tuy nhiên, một số thống kê ghi nhận phiên bản mới nhất của virus có thể không gây ra triệu chứng tương tự.

Theo Tiến sĩ Johan Lundstromm, Trưởng nhóm nghiên cứu của Viện Karolinska (Thụy Điển), chứng mất khứu giác hoặc loạn khứu giác lâu dài có thể ảnh hưởng đáng kể đến sức khỏe tổng thể của một người hơn những gì ta nghĩ.


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Xét xử sai phạm hàng trăm tỷ đồng tại VEAM
  Thời sự- Hồng Nhung - 13:30 18/05/2022
  Ngày 18/5, TAND TP.Hà Nội mở phiên tòa xét xử vụ án xảy ra tại Tổng Công ty Máy động lực và Máy nông nghiệp Việt Nam (VEAM). Ông Trần Ngọc Hà - cựu Chủ tịch HĐTV VEAM cùng đồng phạm chịu cáo buộc gây thất thoát hàng trăm tỷ đồng.
 • Xây dựng nhiều mạch logic chỉ sử dụng một bóng bán dẫn duy nhất.
  Khoa học- Thái Bằng - 12:15 18/05/2022
  Các nhà khoa học Nhật Bản phát triển thành công một bóng bán dẫn chống lưỡng cực hữu cơ nhẹ, có thể thực hiện được cả 5 hoạt động cổng logic, cho phép phát triển các mạch logic cho thiết bị điện tử hiệu suất cao.
 • Xử lý chảy máu mũi đúng để tránh nguy hiểm
  Khỏe- ThS.BSCKII NGUYỄN QUỐC DŨNG (Khoa phẫu thuật đầu mặt cổ, Bệnh vi - 11:30 18/05/2022
  Chảy máu mũi là một cấp cứu của tai mũi họng. Đứng trước bệnh nhân chảy máu mũi, cần cầm máu trước tìm nguyên nhân sau.
 • Chỉnh sửa gene não trị nghiện rượu
  Khỏe- Thúy Nga - 11:00 18/05/2022
  Tại Đại học Illinois Chicago đã sử dụng một công cụ chỉnh sửa gene - được gọi là CRISPR-dCas9 - trong các thí nghiệm của họ để thay thế đoạn gene hỏng. Chỉnh sửa gene não có thể là một phương pháp điều trị tiềm năng đối với chứng rối loạn lo âu và nghiện rượu.
 • Gần 30% người đái tháo đường bị stress
  Khỏe- Thúy Nga - 10:33 18/05/2022
  Hiện tỷ lệ người mắc đái tháo đường tại Việt Nam tăng gấp đôi trong vòng 10 năm qua. Tỷ lệ stress ở người bệnh đái tháo đường cao, điều này có thể ảnh hưởng đến việc chăm sóc và tuân thủ điều trị của người bệnh.